สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ-แนะ'พอเพียง'เลี่ยงหนี้

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จัดประชุมข้าราชการครูทุกสังกัด ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ จ.ปราจีนบุรี โดยการประชุมในครั้งนี้มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) คือ เรื่องโครงการสวัสดิการเงินกู้ ชพค. (การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา) 7 ที่กำหนดให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชน กู้เงินได้ 3 ล้านบาท

ซึ่งต่อมามีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าครูเอกชนขู่ประ ท้วงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะไม่มีสิทธิ์กู้เงินโครงการดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบรายละเอียดการประชุมพบว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากครูเอกชนได้ปรารภขอความเป็นธรรมจาก รมว.ศธ. ให้มีสิทธิขอกู้เงินโครงการดังกล่าวเท่านั้น และจากการสอบถาม สกสค.ก็ได้รับการยืนยันว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินผ่านขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติของธนาคารออมสิน และ สกสค.เท่านั้น รมว.ศธ.ไม่ได้เข้ามาพิจารณาแต่ อย่างใด

เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สช.มีโครงการสงเคราะห์ครูเอกชน ที่ให้ครูเอกชนได้ใช้สิทธิ์ในด้านต่างๆ รวมถึงการกู้เงินอยู่แล้ว ที่สำคัญการกู้เงินโครงการนี้จะมี ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งถูกกว่าธนาคาร แต่วงเงินอาจไม่สูงเท่าโครงการเงินกู้ ชพค.7 เพราะขั้นตอนการอนุมัติ สช.จะพิจารณาวงเงินที่ให้กู้จากฐานเงินเดือนและเงินสะสมของผู้กู้ และกำหนดให้กู้ได้ไม่เกิน 5 แสนบาทต่อคน ซึ่ง รมว.ศธ.ได้ฝากความคิดเห็นเกี่ยวกับการกู้เงินให้กับกลุ่มครูเอกชนด้วยว่า อยากให้ยึดความพอเพียงเพื่อหลีกเลี่ยงการมีหนี้สินเกินความจำเป็น สช.จึงแจ้งให้ครูได้ทราบถึงข้อห่วงใย และช่องทางตามโครงการของ สช.แล้ว โดยเบื้องต้นครูเอกชนก็เข้าใจและพอใจ

แหล่งที่มา :

ข่าวสดออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน