สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ-แนะ'พอเพียง'เลี่ยงหนี้

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จัดประชุมข้าราชการครูทุกสังกัด ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ จ.ปราจีนบุรี โดยการประชุมในครั้งนี้มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) คือ เรื่องโครงการสวัสดิการเงินกู้ ชพค. (การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา) 7 ที่กำหนดให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชน กู้เงินได้ 3 ล้านบาท

ซึ่งต่อมามีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าครูเอกชนขู่ประ ท้วงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะไม่มีสิทธิ์กู้เงินโครงการดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบรายละเอียดการประชุมพบว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากครูเอกชนได้ปรารภขอความเป็นธรรมจาก รมว.ศธ. ให้มีสิทธิขอกู้เงินโครงการดังกล่าวเท่านั้น และจากการสอบถาม สกสค.ก็ได้รับการยืนยันว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ให้ข้าราชการครูทั้งภาครัฐและเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินผ่านขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติของธนาคารออมสิน และ สกสค.เท่านั้น รมว.ศธ.ไม่ได้เข้ามาพิจารณาแต่ อย่างใด

เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สช.มีโครงการสงเคราะห์ครูเอกชน ที่ให้ครูเอกชนได้ใช้สิทธิ์ในด้านต่างๆ รวมถึงการกู้เงินอยู่แล้ว ที่สำคัญการกู้เงินโครงการนี้จะมี ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 3.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งถูกกว่าธนาคาร แต่วงเงินอาจไม่สูงเท่าโครงการเงินกู้ ชพค.7 เพราะขั้นตอนการอนุมัติ สช.จะพิจารณาวงเงินที่ให้กู้จากฐานเงินเดือนและเงินสะสมของผู้กู้ และกำหนดให้กู้ได้ไม่เกิน 5 แสนบาทต่อคน ซึ่ง รมว.ศธ.ได้ฝากความคิดเห็นเกี่ยวกับการกู้เงินให้กับกลุ่มครูเอกชนด้วยว่า อยากให้ยึดความพอเพียงเพื่อหลีกเลี่ยงการมีหนี้สินเกินความจำเป็น สช.จึงแจ้งให้ครูได้ทราบถึงข้อห่วงใย และช่องทางตามโครงการของ สช.แล้ว โดยเบื้องต้นครูเอกชนก็เข้าใจและพอใจ

แหล่งที่มา :

ข่าวสดออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน