ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยแค่1.4หมื่นคน หลายสาขาตกหมด-ต้องหาอัตราจ้างแทน

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศผลสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2555 ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ สพฐ.ได้สรุปผลการสอบแข่งขันแล้ว พบว่า จากยอดสมัครสอบ 108,098 คน มีผู้มีสิทธิสอบ 107,593 คน แต่เข้าสอบ 90,404 คน ขาดสอบ 17,107 คน มีผู้ผ่านเกณฑ์สอบขึ้นบัญชีได้ 14,318 คน คิดเป็น 15.84% มีอัตราว่างที่จะบรรจุได้ 1,531 คน ในภาพรวมมีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้เกินจำนวนอัตราว่างที่เปิดบรรจุในครั้งนี้ แต่ในรายสาขาวิชาที่เปิดสอบบรรจุมีหลายสาขาวิชาที่ไม่มีผู้สอบบรรจุได้ เพราะคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ โดยเฉพาะสาขาคณิตศาสตร์ หลายเขตพื้นที่การศึกษาไม่มีผู้สอบได้ ขณะนี้ สพฐ.กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดว่ามีสาขาใดที่ไม่มีผู้สอบได้ และอาจเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พิจารณาว่าจะแก้ไขปัญหาต่อไปอย่างไร เรื่องนี้โดยหลักการแล้ว เมื่อเปิดสอบแข่งขันแล้วไม่มีผู้สอบผ่านในแต่ละเขตพื้นที่ฯ จะเป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) จะพิจารณา

"ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในครั้งนี้ จะต้องผ่านเกณฑ์คะแนน 60% ถึงจะได้รับการขึ้นบัญชี ถือว่าจำนวนที่ผ่านเกณฑ์น้อย แต่นับว่าดี เพราะข้อสอบคัดเลือกต้องการคนที่มีสมรรถนะที่สูง และพร้อมจะทำหน้าที่ครู ส่วนสาขาวิชาที่ไม่มีคนสอบผ่านในขั้นต้นนี้ อาจจะต้องหาอัตราจ้างมาสอนทดแทนไปก่อน" นายชินภัทรกล่าว

นายชินภัทรกล่าวว่า ในการสอบครั้งนี้มี 78 เขตพื้นที่ฯที่เปิดสอบรรจุ และในภาพรวมมีเขตพื้นที่ฯที่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในสัดส่วนที่มากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 39 พิษณุโลก และอุตรดิตถ์ มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในสัดส่วนมากสุด 29.50% จำนวน 303 คน จากผู้เข้าสอบ 1,027 คน สพม.เขต 34 เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน มีผู้สอบได้ 27.26% จำนวน 145 คน จากผู้เข้าสอบ 532 คน สพม.เขต 12 นครศรีธรรมราช และพัทลุง มีผู้สอบได้ 26.07% จำนวน 298 คน จากผู้เข้าสอบ 1,143 คน สพม.เขต 10 เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร มีผู้สอบได้ 25.90% จำนวน 136 คน จากผู้เข้าสอบ 525 คน และ สพม.เขต 4 ปทุมธานี และสระแก้ว มีผู้สอบได้ 24.70% จำนวน 123 คน จากผู้เข้าสอบ 498 คน ส่วนเขตพื้นที่ฯที่มีสัดส่วนผู้สอบขึ้นบัญชีได้น้อยสุด ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นนทบุรี เขต 2 6.38% จำนวน 6 คน จากผู้เข้าสอบ 94 คน

นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภาได้ทำหนังสือหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับการให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทดสอบความรู้ก่อนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูว่าสามารถปฏิบัติงานได้หรือไม่นั้น ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาแล้วว่าทำได้ ดังนั้น คณะกรรมการคุรุสภาจะนำร่างแก้ไขข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษามาทดสอบความรู้ก่อนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยจะนำร่างดังกล่าวให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเห็นชอบในวันที่ 27 กรกฎาคม ก่อนคณะกรรมการชุดนี้จะหมดวาระในวันที่ 3 สิงหาคม

แหล่งที่มา :

มติชนออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน