ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยแค่1.4หมื่นคน หลายสาขาตกหมด-ต้องหาอัตราจ้างแทน

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศผลสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2555 ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ สพฐ.ได้สรุปผลการสอบแข่งขันแล้ว พบว่า จากยอดสมัครสอบ 108,098 คน มีผู้มีสิทธิสอบ 107,593 คน แต่เข้าสอบ 90,404 คน ขาดสอบ 17,107 คน มีผู้ผ่านเกณฑ์สอบขึ้นบัญชีได้ 14,318 คน คิดเป็น 15.84% มีอัตราว่างที่จะบรรจุได้ 1,531 คน ในภาพรวมมีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้เกินจำนวนอัตราว่างที่เปิดบรรจุในครั้งนี้ แต่ในรายสาขาวิชาที่เปิดสอบบรรจุมีหลายสาขาวิชาที่ไม่มีผู้สอบบรรจุได้ เพราะคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ โดยเฉพาะสาขาคณิตศาสตร์ หลายเขตพื้นที่การศึกษาไม่มีผู้สอบได้ ขณะนี้ สพฐ.กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดว่ามีสาขาใดที่ไม่มีผู้สอบได้ และอาจเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พิจารณาว่าจะแก้ไขปัญหาต่อไปอย่างไร เรื่องนี้โดยหลักการแล้ว เมื่อเปิดสอบแข่งขันแล้วไม่มีผู้สอบผ่านในแต่ละเขตพื้นที่ฯ จะเป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) จะพิจารณา

"ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในครั้งนี้ จะต้องผ่านเกณฑ์คะแนน 60% ถึงจะได้รับการขึ้นบัญชี ถือว่าจำนวนที่ผ่านเกณฑ์น้อย แต่นับว่าดี เพราะข้อสอบคัดเลือกต้องการคนที่มีสมรรถนะที่สูง และพร้อมจะทำหน้าที่ครู ส่วนสาขาวิชาที่ไม่มีคนสอบผ่านในขั้นต้นนี้ อาจจะต้องหาอัตราจ้างมาสอนทดแทนไปก่อน" นายชินภัทรกล่าว

นายชินภัทรกล่าวว่า ในการสอบครั้งนี้มี 78 เขตพื้นที่ฯที่เปิดสอบรรจุ และในภาพรวมมีเขตพื้นที่ฯที่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในสัดส่วนที่มากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 39 พิษณุโลก และอุตรดิตถ์ มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในสัดส่วนมากสุด 29.50% จำนวน 303 คน จากผู้เข้าสอบ 1,027 คน สพม.เขต 34 เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน มีผู้สอบได้ 27.26% จำนวน 145 คน จากผู้เข้าสอบ 532 คน สพม.เขต 12 นครศรีธรรมราช และพัทลุง มีผู้สอบได้ 26.07% จำนวน 298 คน จากผู้เข้าสอบ 1,143 คน สพม.เขต 10 เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร มีผู้สอบได้ 25.90% จำนวน 136 คน จากผู้เข้าสอบ 525 คน และ สพม.เขต 4 ปทุมธานี และสระแก้ว มีผู้สอบได้ 24.70% จำนวน 123 คน จากผู้เข้าสอบ 498 คน ส่วนเขตพื้นที่ฯที่มีสัดส่วนผู้สอบขึ้นบัญชีได้น้อยสุด ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นนทบุรี เขต 2 6.38% จำนวน 6 คน จากผู้เข้าสอบ 94 คน

นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภาได้ทำหนังสือหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับการให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทดสอบความรู้ก่อนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูว่าสามารถปฏิบัติงานได้หรือไม่นั้น ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาแล้วว่าทำได้ ดังนั้น คณะกรรมการคุรุสภาจะนำร่างแก้ไขข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษามาทดสอบความรู้ก่อนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยจะนำร่างดังกล่าวให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเห็นชอบในวันที่ 27 กรกฎาคม ก่อนคณะกรรมการชุดนี้จะหมดวาระในวันที่ 3 สิงหาคม

แหล่งที่มา :

มติชนออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน