ศธ.เล็งปลดหนี้ครูเป็นหนี้นอกระบบ

นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ที่มี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ขณะนี้ กองทุนมีเงินเหลืออยู่ประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับเตรียมดึงมาใช้จัดโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม รมว.ศธ.ตั้งข้อสังเกตให้ ก.ค.ศ.ไปคิดทบทวนว่า ครูมีปัญหาหนี้สินจริงหรือไม่ บางครั้งครูอาจมีหนี้สินสูงถึง 3 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกัน ก็มีทรัพย์สิน 5 ล้านบาท ตรงนี้เป็นการกู้เงินไปสร้างบ้าน ลงทุนต่างๆ ซึ่งให้เป็นสินทรัพย์กลับมา จึงไม่น่าจะถือว่า เป็นปัญหาหนี้สิน เพราะฉะนั้น ก.ค.ศ.จะไปทบทวนเรื่องการทำโครงการปลดหนี้ครูใหม่ โดยอาจมุ่งไปที่การปลัดหนี้ครูที่เป็นหนี้เข้าขั้นวิกฤตเป็นอันดับแรก
      
“ครูที่ควรได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน คือ ครูที่เป็นหนี้นอกระบบ ซึ่งดอกเบี้ยสูงมาก หลายคนทำได้แค่จ่ายค่าดอกรายเดือน แต่ไม่สามารถผ่อนชำระต้นได้ การเป็นหนี้นอกระบบ ทำให้ครูเป็นกังวลจนไม่สามารถตั้งใจสอนได้ตามปกติ เพราะฉะนั้น อาจจะให้ครูกลุ่มนี้กู้เงินกองทุนไปปลดหนี้นอกระบบแล้วมาเป็นหนี้กองทุน ซึ่งเป็นหนี้ในระบบแทน อย่างไรก็ตาม กองทุนจะไม่ทำแค่การล้างหนี้ครูเท่านั้น แต่จะต้องบูรณาการเรื่องอื่นๆ ไปด้วย เพื่อให้เป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน เช่น การฟื้นฟูอาชีพให้ครู” นางศิริพร กล่าวและว่า ขณะที่ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการให้นำครูเข้ารับการพัฒนาจิตใจ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครูจะได้ไม่กลับมามีปัญหาหนี้สินอีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องรอนำเข้าที่ประชุมครั้งต่อไป

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน