ศธ.เล็งปลดหนี้ครูเป็นหนี้นอกระบบ

นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารเงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ที่มี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ขณะนี้ กองทุนมีเงินเหลืออยู่ประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับเตรียมดึงมาใช้จัดโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม รมว.ศธ.ตั้งข้อสังเกตให้ ก.ค.ศ.ไปคิดทบทวนว่า ครูมีปัญหาหนี้สินจริงหรือไม่ บางครั้งครูอาจมีหนี้สินสูงถึง 3 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกัน ก็มีทรัพย์สิน 5 ล้านบาท ตรงนี้เป็นการกู้เงินไปสร้างบ้าน ลงทุนต่างๆ ซึ่งให้เป็นสินทรัพย์กลับมา จึงไม่น่าจะถือว่า เป็นปัญหาหนี้สิน เพราะฉะนั้น ก.ค.ศ.จะไปทบทวนเรื่องการทำโครงการปลดหนี้ครูใหม่ โดยอาจมุ่งไปที่การปลัดหนี้ครูที่เป็นหนี้เข้าขั้นวิกฤตเป็นอันดับแรก
      
“ครูที่ควรได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน คือ ครูที่เป็นหนี้นอกระบบ ซึ่งดอกเบี้ยสูงมาก หลายคนทำได้แค่จ่ายค่าดอกรายเดือน แต่ไม่สามารถผ่อนชำระต้นได้ การเป็นหนี้นอกระบบ ทำให้ครูเป็นกังวลจนไม่สามารถตั้งใจสอนได้ตามปกติ เพราะฉะนั้น อาจจะให้ครูกลุ่มนี้กู้เงินกองทุนไปปลดหนี้นอกระบบแล้วมาเป็นหนี้กองทุน ซึ่งเป็นหนี้ในระบบแทน อย่างไรก็ตาม กองทุนจะไม่ทำแค่การล้างหนี้ครูเท่านั้น แต่จะต้องบูรณาการเรื่องอื่นๆ ไปด้วย เพื่อให้เป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน เช่น การฟื้นฟูอาชีพให้ครู” นางศิริพร กล่าวและว่า ขณะที่ รมว.ศึกษาธิการ ต้องการให้นำครูเข้ารับการพัฒนาจิตใจ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครูจะได้ไม่กลับมามีปัญหาหนี้สินอีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องรอนำเข้าที่ประชุมครั้งต่อไป

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน