ความลงตัวของศิลปะและเทคโนโลยี

เรื่อง: ศรินทร เอี่ยมแฟง  ภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก

                                 

ศิลปะช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ขณะที่เทคโนโลยีมีส่วนทำให้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นได้จริงยิ่งขึ้น อ.รณชิต นราพันธ์ ใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านศิลปะและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ของตนในการออกแบบการเรียนการสอนวิชาศิลปะและวิชาคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา รร.วัดดงมูลเหล็ก กรุงเทพฯ โดยให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างจินตนาการ กล้าคิดกล้าแสดงออก บนพื้นฐานความเข้าใจทางศิลปะที่ถูกต้อง ผ่านการใช้สื่อการสอนรูปแบบใหม่ ที่อาจารย์ยืนยันว่าสามารถสร้างความสุขให้กับเด็กๆ ได้ตลอดทุกหนึ่งชั่วโมงของการเรียน

อยากให้อาจารย์แนะนำตัว และแนะนำชั้นเรียนที่รับผิดชอบดูแลค่ะ
ผมเรียนจบปริญญาตรีสาขาศิลปศึกษา จากสถาบันราชภัฏบุรีรัมย์ และจบปริญญาโท เทคโนโลยีทางการศึกษา ม.มหาสารคาม ขณะนี้ดูแลการเรียนการสอนวิชาศิลปะและคอมพิวเตอร์ทุกระดับตั้งแต่ ป.1- ป.6 ที่โรงเรียนวัดดงมูลเหล็ก ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก สำหรับวิชาศิลปะเราจะเน้นภาคปฏิบัติ หมายถึงฝึกให้เด็กใช้จินตนาการ ให้ทักษะด้านศิลปะเพื่อพัฒนาทางจิตใจ และยังใช้เทคโนโลยีในเชิงเนื้อหา ส่วนวิชาคอมพิวเตอร์จะเน้นพื้นฐานการใช้ การรู้จักอุปกรณ์ ส่วนระดับชั้น ป.6 เน้นการใช้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการแสวงหาความรู้ การค้นคว้า

หัวใจสำคัญของการเรียนการสอนวิชาศิลปะคืออะไร
ศิลปะเป็นตัวช่วยอย่างยิ่งในการคิดริเริ่มสิ่งใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ การเรียนศิลปะช่วยพัฒนาความคิด ทำอย่างไรเขาจะใช้จินตนาการที่มีอยู่แสดงออกมาหรือสื่อสารออกมาเป็นผลงาน สิ่งสำคัญที่อยากจะเน้นคือ ศิลปะไม่ควรเป็นวิชาที่เรียนแค่ 1 ชั่วโมง ถึงจะไม่ได้เน้นทักษะแต่ต้องเน้นความคิด ผมเชื่อว่าอาจารย์สอนศิลปะทุกท่านเข้าใจดีว่า เราไม่ควรสอนให้ตึงเครียดแต่สอนให้ผ่อนคลาย ให้เด็กรู้สึกมีความสุขเมื่อได้เรียน ยิ่งไปบวกกับวิชาคอมพิวเตอร์เด็กยิ่งสนุก ถ้าผมตั้งโจทย์ให้เขาทำอะไรเองหนึ่งเรื่อง เขาจะคิดอะไรก็ไม่มีผิด จะวาดทรงไหนก็ได้ เราจะไม่พูดว่าเขาผิดเลย แต่ถ้าเป็นวิชาอื่นจะมีผิดและมีถูก เพียงแต่ให้เด็กได้แสดงความคิดอย่างเต็มที่โดยที่เราไม่ไปปิดกั้น สมมติว่างานประกวดวาดภาพ ต้องวาดอย่างโน้นอย่างนี้จึงจะได้รางวัล แล้วไปกำหนดกรอบให้เขา บอกตรงๆ ว่าผมไม่เคยได้รางวัลจากงานประกวดเลย เพราะอยากให้เด็กๆ ได้แสดงผลงานเต็มที่ เราแค่แนะนำเรื่ององค์ประกอบศิลป์

               

ทำไมจึงให้ความสำคัญกับเรื่ององค์ประกอบศิลป์
ความรู้เรื่ององค์ประกอบศิลป์เป็นตัวชี้วัดของนักเรียนในระดับ ป.4 ต้องรู้จักพื้นฐาน รูปร่าง รูปทรง เส้น สี พื้นฐานการวางที่ว่าง แต่ที่สำคัญคือก่อนจะสร้างงานศิลปะต้องเข้าพื้นฐานเรื่องเส้น จุด สีสัน พื้นผิว ผมสอนเด็กระดับประถม ต้องทำอะไรที่เข้าใจง่าย ชักจูงได้ง่าย จึงนำเรื่องนี้มาทำเป็นคลิปวิดีโอ “นิทานทัศนศิลป์ หมู่บ้านทัศนธาตุ” (ได้รับรางวัลที่ 3 ในโครงการประกวด “สร้างคลังความรู้กับทรูปลูกปัญญาดอทคอม” ครั้งที่ 2 กลุ่มสาระการเรียนรู้ วิชาศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์)

มีเทคนิคในการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการสอนศิลปะอย่างไร
ส่วนใหญ่เด็กมีพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์มาแล้ว เราให้ใช้โปรแกรม Paint ซึ่งเป็นโปรแกรมธรรมดาในการออกแบบ สร้างสรรค์ก่อนออกมาเป็นผลงาน ไม่ต้องมานั่งผสมสีเอง ในระดับ ม.ต้น ม.ปลาย อาจต้องเน้นเรื่องทักษะทางฝีมือ แต่สำหรับระดับประถมแค่ให้เด็กแสดงศักยภาพทางความคิดและการแสดงออก รู้จักเครื่องมืออุปกรณ์หลายๆ แบบ รู้จักพื้นฐานของงานศิลป์ก็พอ เพียงแต่ครูต้องมีระบบการจัดการเรื่องเวลาเพราะศิลปะต้องใช้เวลาในการสร้างผลงาน

               

การมีเว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้มีประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะทางอาชีพครูอย่างไรบ้างคะ
เว็บไซต์จะเป็นสื่อกลางที่มีประโยชน์ เป็นสื่อออนไลน์ที่ครูทุกท่านสามารถเข้ามาค้นคว้าศึกษาเทคนิคและวิธีการในสอน สร้างโอกาสให้คุณครู นักเรียน หรือคนในวงการการศึกษามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ที่ดีมากก็คือ เป็นการถ่ายทอดผลงานของตัวเองออกไปยังวงการการศึกษา วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมา เราจะได้มาปรับวิธีการสอนและการใช้สื่อให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

              "ศิลปะเป็นตัวช่วยอย่างยิ่งในการคิดริเริ่มสิ่งใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ การเรียนศิลปะช่วยพัฒนาความคิด"
                                                                                                                   รณชิต นราพันธ์

เรียนรู้เรื่องงานทัศนศิลป์จากคลิปวิดีโอเรื่อง “นิทานทัศนศิลป์ หมู่บ้านทัศนธาตุ”

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน