เมาส์ผู้พิการ-ชุมสายยุคใหม่ ชนะเลิศรางวัลเจ้าฟ้าไอทีฯ

 

โดย “รางวัลเจ้าฟ้าไอที รัตนราชสุดา สารสนเทศ” ครั้งที่ 5 มีผู้ส่งผล  งานเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 177 ผลงาน แบ่งเป็นประเภท นักเรียน นิสิต นักศึกษา จำนวน 97 ผลงาน ประเภทบุคคลทั่วไปหรือนิติบุคคลจำนวน 80 ผลงาน ซึ่งผลการประกวด รางวัลชนะเลิศประเภทนักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้แก่  ผลงาน “อุปกรณ์ควบคุม Mouse Pointer สำหรับผู้พิการทางแขน” ของ นายบงกช ชัยวารี นายศิริพงศ์ สุขเลิศวัฒณา นายอนุพล สิงขรเขตต์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีคอมพิว เตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  ได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท
   
นายบงกช ชัยวารี กล่าวว่า ผลงานที่ส่งเข้าประกวดเป็นการประดิษฐ์เมาส์คอมพิวเตอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการทางแขนให้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้เหมือนบุคคลปกติทั่วไป โดยเครื่องมือนี้ประดิษฐ์ขึ้นจากหูฟังที่ใช้สวมศีรษะ แล้วนำมาติดกล้องและเซ็นเซอร์ เพื่อใช้ในการควบคุมเมาส์ โดยให้ผู้พิการทางแขนสวมอุปกรณ์ที่ศีรษะ เมื่อต้องการบังคับเมาส์ก็ใช้วิธีเคลื่อนศีรษะ การยักคิ้ว และการเป่าลมออกจากปาก
   
ซึ่งได้เขียนโปรแกรมคำสั่งใส่ซอฟต์ แวร์ไว้ โดยหากต้องการคลิกเมาส์ด้านซ้าย ก็ให้ยักคิ้วหนึ่งครั้ง หากต้องการคลิก ขวาก็ให้เป่าลมออกจากปาก 1 ครั้ง หากต้องการดับเบิ้ลคลิกก็ให้ทำซ้ำกันใน 2 วินาที และหากต้องการเคลื่อนย้ายตำแหน่งลูกศรของเมาส์ ก็ให้ใช้วิธีเคลื่อนศีรษะไปมาตามตำแหน่งที่ต้องการแทนการใช้มือ


    

ผลงานนี้ใช้เวลาในการพัฒนา 6 เดือน และมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อชุด ที่ผ่านมาได้ทดลองใช้ในคนปกติแล้วได้ผลน่าพอใจ ขณะนี้กำลังจะเริ่มนำไปทดลอง ใช้กับผู้พิการทางแขนจริง ๆ เพื่อนำผลที่ได้จากการใช้งานจริงมาปรับปรุงพัฒนาให้อุปกรณ์ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามข้อจำกัดที่พบในตอนนี้ คือจะต้องมีคนคอยติดตั้งให้ผู้พิการ และจำเป็นต้องมีคนคอยสอนวิธีการใช้งาน รวมถึงอุป กรณ์ยังมีขนาดใหญ่เกินไป เนื่องจากใช้อุปกรณ์ที่หาได้ตามท้องตลาด และเป็นการประดิษฐ์ด้วยมือ ในอนาคตมีแผนพัฒนาต่อยอดให้อุปกรณ์ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากนำไปผลิตในรูปแบบโรงงานจะทำให้อุปกรณ์ฯ มีน้ำหนักและ ต้นทุนการผลิตที่น้อยลง และมีความสวยงามเพิ่มขึ้น” นายบงกช กล่าว


ส่วนรางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป ได้แก่ ผลงาน “ระบบชุมสายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโครงข่ายยุคใหม่” ของ นายสวัสดิ์ เอิบโชคชัย บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท โดยนายสวัสดิ์ เอิบโชคชัย ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา กล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้เป็นการพัฒนาระบบชุมสายโทรศัพท์ขนาดใหญ่ (MSAN : Multi Service Access Network) โดยเป็นเทคโนโลยีล่าสุดผ่านระบบไอพีเน็ตเวิร์ก ที่  สามารถให้บริการผู้ใช้ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์บ้าน โทรศัพท์สาธารณะ อินเทอร์เน็ตบรอด แบนด์ความเร็วสูง (ADSL) ระบบไฟเบอร์  ทูโฮม วงจรเช่า (Lease Line) รวมถึงบริการอื่น ๆ สำหรับความสามารถชั้นสูงของชุมสายในยุคต่อไป
   
“ระบบชุมสายโทรศัพท์ของบริษัท  ได้มีการนำไปทดลองใช้ในเครือข่ายโทรศัพท์ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) แล้ว 4-5 แสนเลขหมาย ซึ่งสามารถช่วยลดการนำ เข้าอุปกรณ์ระบบโทรคมนาคมจากต่างประเทศ  ได้ถึงปีละ 2,000 ล้านบาท รวมถึงสามารถสร้างงาน และรายได้ให้กับ    ผู้ประกอบชิ้นส่วนภายในประเทศเป็นจำนวนมาก”
   
ถือเป็นสองผลงานชนะเลิศที่มีประโยชน์ต่อสังคมและแวดวงโทรคมนาคมของไทยเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่สนใจจะส่ง ผลงานเข้าประกวดในโครงการ “รางวัลเจ้าฟ้าไอที รัตนราชสุดา สาร สนเทศ” ครั้งที่ 6 ในปีนี้ ก็อย่ารอช้า โดยยังคงแบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท เช่นเดิม คือ ประเภทนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประเภทบุคคลทั่วไปหรือนิติบุคคล
   
สามารถส่งผลงานวิจัย หรือผลงานเชิงประยุกต์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเข้าร่วมประกวดได้ เปิดรับผลงานถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ หรือเข้าไปติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.itprincessaward.com


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.dailynews.co.th

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน