เล็งสร้างแรงจูงใจเด็กอาชีวะสอบวีเน็ต

'ศศิธารา' หวังยกมาตรฐานอาชีวะ

ดร.ศศิ ธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมหารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เกี่ยวกับการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือวีเน็ต ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมีมติให้มีการจัดสอบวีเน็ตสำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตร วิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 3 เทอม 2 และนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 2 เทอม 2 โดยมีอาชีวศึกษาจังหวัด (อศจ.) เป็นศูนย์อำนวยการสอบทุกจังหวัด สำหรับสนามสอบจะให้วิทยาลัยในสังกัด สอศ.ทุกแห่ง เป็นสนามสอบ ซึ่งจะจัดสอบในระดับ ปวช. วันที่ 22 ม.ค. 55 และ ปวส. วันที่ 29 ม.ค. 55 ทั้งนี้ในวันที่ 8 ส.ค. จะมีการจัดประชุม อศจ. เพื่อชี้แจงนโยบายและแนวปฏิบัติในการสอบวีเน็ตที่กรุงเทพมหานคร

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจข้อมูลจำนวนนักเรียน นักศึกษาที่มีสิทธิเข้าสอบ พบว่า ระดับ ปวช. มีทั้งสิ้น 148,520 คน และปวส. 120,716 คน รวม 269,236 คน ซึ่ง สอศ. จะจัดทำทะเบียนชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษา เพื่อประกาศให้เด็กได้รับทราบต่อไป สำหรับวิชาที่จะใช้ในการทดสอบระดับ ปวช. มี 4 วิชา ได้แก่ สมรรถนะพื้นฐาน คะแนนเต็ม 100 คะแนน สมรรถนะเพื่อการเรียนรู้ 100 คะแนน สมรรถนะแกนกลางวิชาชีพ หรือสมรรถนะพื้นฐานวิชาชีพ 150 คะแนน และสมรรถนะวิชาชีพประเภทวิชา 150 คะแนน ส่วนระดับปวส. สอบ 3 วิชา ได้แก่ สมรรถนะพื้นฐาน คะแนนเต็ม 100 คะแนน สมรรถนะเพื่อการเรียนรู้ 100 คะแนน และสมรรถนะพื้นฐานวิชาชีพ 100 คะแนน อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่นักเรียน นักศึกษาที่จะเข้าสอบ สอศ.ได้เตรียมจัดทดสอบพรี-วีเน็ต พร้อมทั้งจัดทีมติวเตอร์ โดยระดมครูดี และเก่งจากทุกวิทยาลัยในสังกัดจำนวน 500-600 คน มาร่วมวิเคราะห์ และเก็งข้อสอบ เพื่อจัดทำคู่มือในการติวให้แก่สถานศึกษาทุกแห่ง และให้เริ่มติวได้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้ โดยทุกสถานศึกษาจะต้องจัดเวลาติวให้เด็กสัปดาห์ละ 4 คาบตลอดเดือนสิงหาคมและกันยายนเพื่อให้มีความพร้อมในการเข้าสอบพรี-วีเน็ต ช่วงเดือนตุลาคมนี้

“ความจริงแล้วเด็กคงไม่จำเป็นต้องเข้ารับการทดสอบก็ได้ ซึ่งเท่าที่ทราบก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ไม่ต้องการเข้าสอบ เพราะผลการสอบจะไม่มีผลกับเด็ก แต่ สอศ.จะพยายามทำทุกทาง เพื่อจูงใจให้เด็กมาสอบ โดยจะอำนวยความสะดวกในเรื่องรถรับส่ง อาหารว่าง อาหารกลางวัน รวมถึงรางวัลที่จะมอบให้แก่ผู้ที่สามารถทำคะแนนได้สูง เป็นต้น เพราะการสอบครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่ สอศ. จะได้พัฒนาศักยภาพของผู้เรียน และผู้สอน รวมทั้งเป็นการยกมาตรฐานการอาชีวศึกษาด้วย”เลขาธิการ กอศ. กล่าว.

แหล่งที่มา :

เดลินิวส์ออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน