มติ13สภาวิชาชีพห้ามจัดสอนนอกที่ตั้ง

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้แทนจากสภาวิชาชีพ 13 แห่ง ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เมื่อวันที่ 19 พ.ค ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาของนักศึกษาที่เรียนสาขาเกี่ยวข้องสภาวิชาชีพ เนื่องจากเมื่อนักศึกษาเรียนจบจะต้องไปสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนั้น ๆ แต่นักศึกษากลับไปสอบไม่ได้ เนื่องจากหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนนั้นสภาวิชาชีพไม่รับรอง โดยหลักสูตรที่มีปัญหา เช่น สัตวแพทย์ เทคนิคการแพทย์  เป็นต้น ซึ่งสภาวิชาชีพเห็นว่าจะต้องคุ้มครองนักศึกษา รวมทั้งต้องช่วยเหลือนักศึกษาให้สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพได้ แต่มีเงื่อนไขว่ามหาวิทยาลัยจะต้องปฏิบัติตามกติกาของสภาวิชาชีพอย่างเคร่งครัด
   
“ประชุมเห็นว่าควรมีการออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การรับรองหลักสูตรที่อยู่ในการควบคุมของสภาวิชาชีพทั้งหมด โดยมีสาระสำคัญคือ ต่อไปหลักสูตรที่จะเปิดการเรียนการสอนได้ต้องผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพ และให้ สกอ.รับทราบก่อน เมื่อเปิดรับนักศึกษาจะต้องส่งรายชื่อและจำนวนนักศึกษามาไว้ที่ สกอ.เพื่อเก็บเป็นข้อมูล หากมีปัญหาจะได้ดำเนินการแก้ไขได้ทันที ซึ่ง สกอ.จะไปร่างรายละเอียดทั้งหมด เพื่อให้ กกอ.พิจารณาเห็นชอบต่อไป” รศ.นพ.กำจร กล่าวและว่าทั้งนี้ มีคณะสัตวแพทย์ เปิดสอนโดยสภาวิชาชีพยังไม่รับรองอยู่ 4 แห่งคือ ม.ราชภัฏมหาสารคาม ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ม.บูรพา และม.เวสเทิร์น ส่วนเทคนิคการแพทย์ เปิด 3 แห่ง แต่แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เพียง 2 แห่งคือ ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และวิทยาลัยนครราชสีมา ส่วนอีกแห่งคือ ม.เวสเทิร์น แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เลย
   
รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือเกี่ยวกับการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง และเห็นว่าการจัดการศึกษาดังกล่าวไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะการไปเปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพที่จะต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์การเรียนการสอน อาจารย์ที่มีวุฒิตรงตามสาขาที่เปิดสอน เป็นต้น ดังนั้นทางสภาวิชาชีพจึงเห็นตรงกันว่าไม่ควรเปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพในศูนย์การจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางสภาวิชาชีพได้ให้คำแนะนำมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาไปบ้างแล้ว หากมหาวิทยาลัยทำตามก็เชื่อว่านักศึกษาจะได้รับความช่วยเหลือ ทั้งนี้หากนักศึกษาได้เรียนในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไปแล้ว แต่เกรงว่าจะไม่ได้รับการรับรองสามารถติดต่อมาได้ที่ สกอ.

แหล่งที่มา :

เดลินิวส์ออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน