มติ13สภาวิชาชีพห้ามจัดสอนนอกที่ตั้ง

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้แทนจากสภาวิชาชีพ 13 แห่ง ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เมื่อวันที่ 19 พ.ค ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาของนักศึกษาที่เรียนสาขาเกี่ยวข้องสภาวิชาชีพ เนื่องจากเมื่อนักศึกษาเรียนจบจะต้องไปสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนั้น ๆ แต่นักศึกษากลับไปสอบไม่ได้ เนื่องจากหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนนั้นสภาวิชาชีพไม่รับรอง โดยหลักสูตรที่มีปัญหา เช่น สัตวแพทย์ เทคนิคการแพทย์  เป็นต้น ซึ่งสภาวิชาชีพเห็นว่าจะต้องคุ้มครองนักศึกษา รวมทั้งต้องช่วยเหลือนักศึกษาให้สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพได้ แต่มีเงื่อนไขว่ามหาวิทยาลัยจะต้องปฏิบัติตามกติกาของสภาวิชาชีพอย่างเคร่งครัด
   
“ประชุมเห็นว่าควรมีการออกกฎกระทรวงเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การรับรองหลักสูตรที่อยู่ในการควบคุมของสภาวิชาชีพทั้งหมด โดยมีสาระสำคัญคือ ต่อไปหลักสูตรที่จะเปิดการเรียนการสอนได้ต้องผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพ และให้ สกอ.รับทราบก่อน เมื่อเปิดรับนักศึกษาจะต้องส่งรายชื่อและจำนวนนักศึกษามาไว้ที่ สกอ.เพื่อเก็บเป็นข้อมูล หากมีปัญหาจะได้ดำเนินการแก้ไขได้ทันที ซึ่ง สกอ.จะไปร่างรายละเอียดทั้งหมด เพื่อให้ กกอ.พิจารณาเห็นชอบต่อไป” รศ.นพ.กำจร กล่าวและว่าทั้งนี้ มีคณะสัตวแพทย์ เปิดสอนโดยสภาวิชาชีพยังไม่รับรองอยู่ 4 แห่งคือ ม.ราชภัฏมหาสารคาม ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ม.บูรพา และม.เวสเทิร์น ส่วนเทคนิคการแพทย์ เปิด 3 แห่ง แต่แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เพียง 2 แห่งคือ ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และวิทยาลัยนครราชสีมา ส่วนอีกแห่งคือ ม.เวสเทิร์น แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลมายัง สกอ.เลย
   
รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือเกี่ยวกับการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง และเห็นว่าการจัดการศึกษาดังกล่าวไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะการไปเปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพที่จะต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์การเรียนการสอน อาจารย์ที่มีวุฒิตรงตามสาขาที่เปิดสอน เป็นต้น ดังนั้นทางสภาวิชาชีพจึงเห็นตรงกันว่าไม่ควรเปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับสภาวิชาชีพในศูนย์การจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางสภาวิชาชีพได้ให้คำแนะนำมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาไปบ้างแล้ว หากมหาวิทยาลัยทำตามก็เชื่อว่านักศึกษาจะได้รับความช่วยเหลือ ทั้งนี้หากนักศึกษาได้เรียนในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไปแล้ว แต่เกรงว่าจะไม่ได้รับการรับรองสามารถติดต่อมาได้ที่ สกอ.

แหล่งที่มา :

เดลินิวส์ออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน