นักศึกษาคณะ ICT ม.มหิดลสุดเจ๋ง คว้ารางวัลที่ 1 ในการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่ 17มีนาคม 2560 นักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ICT)มหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลที่ 1 ด้วยโครงการเครื่องมือทดสอบเจาะระบบสำหรับอุปกรณ์เทคโนโลยีทางอินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง จากหมวดโครงการโปรแกรมเพื่อการประยุกต์ใช้งานสำหรับลินุกซ์ (Linux Desktop Application)ในการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทยครั้งที่ 16 (The Eighteenth National Software Contest: NSC 2017)ในงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 (Thailand IT Contest Festival 2016) ภายใต้แนวคิด "เทคโนโลยีคือหัวใจของเด็กไทยยุค 4.0"  โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 15-17 มีนาคม 2560 ณ ไอส์แลนด์ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ได้แก่ นายภูริภัทร อัครสิริวงศ์ นายสิรวิชญ์ ชัยศาสตร์และนายสิรวิชญ์ โชติวทัญญู โดยมี ผศ.ดร.วัสกา วิสุทธิวิเศษเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยทั้งสามเผยด้วยความรู้สึกตื้นตันว่า พวกเขาไม่คิดไม่ฝันว่าสิ่งที่พวกเขาทุ่มเทลงมือทำ จะได้รับรางวัลที่ 1 ในครั้งนี้ แต่เมื่อได้มาแล้วก็ดีใจมาก

“ในส่วนของการทำงาน เรามีการนัดพบเพื่อประชุมแบ่งงานกันทำ จากนั้นก็กลับไปทำงาน และกลับมาประชุมสรุปงานกันอีกครั้ง เมื่อพวกเราได้รางวัลมาแล้ว ก็อยากจะพัฒนาผลงานชิ้นนี้ให้ดีที่สุดต่อไป เนื่องจากเรามองเห็นว่าโปรแกรมนี้เป็นประโยชน์ต่อทุกๆ คน เพราะมันจะช่วยทำให้คนใช้งาน IoT(Internet of thing-อุปกรณ์ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟนสมาร์ทวอช โทรทัศน์ ตู้เย็น รวมไปถึงเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงระหว่างกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต) ได้อย่างปลอดภัย และจะได้ตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วย ไม่ใช่ว่าซื้ออะไรมาแล้วจะใช้งานได้เลยโดยไม่ตระหนักถึงความปลอดภัย เราอาจจะถูกโจมตีหรือถูกโจรกรรมข้อมูลต่างๆ จากพวกแฮกเกอร์ได้ง่ายเหมือนอย่างที่มีข่าวต่างๆ เกิดขึ้น”

สำหรับของรางวัลที่ผู้ที่ได้รับรางวัลที่ 1 จะได้รับ ได้แก่เงินรางวัลจำนวน 6 หมื่นบาท พร้อมด้วยเกียรติบัตร โล่รางวัล และจะเข้ารับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในงาน NAC 2017 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี ในปลายเดือนมีนาคมนี้

นอกจากนี้ นักศึกษาจากคณะICT ม.มหิดล ยังคว้ารางวัลที่ 2 ถึง 2 โครงการ ได้แก่ โครงการภัยอะเวย์ : การจำลองสถานการณ์แผ่นดินไหว เสมือนจริง ในหมวดโครงการโปรแกรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างสรรค์ผลงาน โดย นายปวริศคชรัตน์ นางสาวกันติยา ใจบุญธรรม และนายพงศธรณ์ พินทุโยธินโดยมีดร.โมเรศ ปรัชญพฤทธิ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และโครงการระบบบริหารจัดการข้อมูลการติดต่อและการยืนยันตัวตนผ่านนามบัตรอิเล็กทรอนิกส์หมวดโครงการMobile Application โปรแกรมเพื่อการประยุกต์ใช้งานบนเครือข่าย สำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่สร้างสรรค์ผลงานโดย นายสหพงศ์ ปฏิวงศ์ไพศาล นายภานุพงศ์ มาตังครัตน์และนางสาวจันทกานต์ อริยดุริยางค์ โดยมี ดร.ศรีสุภา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ นักศึกษาจากคณะICT ม.มหิดลยังคว้ารางวัลที่ 3 ถึง 2 รางวัล ได้แก่ โครงการเมดนาเซียหมวดโครงการโปรแกรมเพื่องานการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสร้างสรรค์ผลงาน โดย นายณัฐ เจนกิติวรพงศ์ นางสาวสุภัสสรา วราศรัย และนายศุภกร องค์ศรีตระกูลโดยมี รศ.ดร.เจริญศรี มิตรภานนท์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และโครงการการสร้างโมเดลสามมิติของกระดูกโดยใช้กล้อง Kinect หมวดโครงการการแข่งขันสุดยอดโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Application) สร้างสรรค์ผลงานโดย นายฐานันดร อิ่มอารมณ์กุล นางสาวสโรชา โชควิวัฒนและนางสาววิภาดา เด่นดี โดยมี ผศ.ดร. วรพันธ์ คู่สกุลนิรันดร์เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ปิดท้ายด้วยรางวัลชมเชย 1 รางวัล ได้แก่ โครงการการสร้างและพัฒนาเกม "พีลีเมนท์" เพื่อการเรียนรู้และช่วยจดจำตารางธาตุหมวดโครงการโปรแกรมเพื่อความบันเทิง สร้างสรรค์ผลงานโดย นางสาวกุลวดี ปลั่งสมบัติ นางสาวภวพรเจียรพันธุ์ และนายธนา พิทยานุกิจ โดยมี รศ.ดร. ดำรัส วงศ์สว่างเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน