‘ราชภัฏ-ราชมงคล’ ขอหารือก่อนให้คำตอบ ‘ร่วม-ไม่ร่วม’ สอบคัดเลือกระบบใหม่

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.), ทปอ.มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และ ทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) เกี่ยวกับระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ว่า ที่ประชุมเห็นด้วยในหลักคิดกับระบบการจัดสอบรูปแบบใหม่ที่ ทปอ.ได้นำเสนอ ภายใต้หลักคิดให้นักเรียนจบชั้น ม.6 สอบครั้งเดียว ไม่ต้องวิ่งรอกสอบ ไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายกับผู้ปกครอง เด็กมีสิทธิเลือกเรียนในคณะ/สาขาที่ต้องการ มหาวิทยาลัยมีสิทธิเลือกเด็กเข้าเรียนได้ตรงตามความถนัด โดยในส่วนของ มรภ.และ มทร.ขอนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพื่อหาแนวทางการคัดเลือก ที่เป็นไปตามบริบทของมหาวิทยาลัย

นางสมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดี มรภ.วไลยอลงกรณ์ ประธาน ทปอ.มรภ.กล่าวว่า มรภ.อยากขอให้คงการสอบรับตรงของ มรภ.ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ไว้ เพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถคัดเด็กได้ตรงตามบริบท

นายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และเลขาธิการ ทปอ.กล่าวว่า ระหว่างนี้ ทปอ.จะไปบูรณาการข้อสอบความถนัดทั่วไป (GAT) ข้อสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ข้อสอบวิชาสามัญ 9 วิชา และข้อสอบรับนักศึกษาแพทย์และทัตแพทย์ของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เข้าด้วยกัน ส่วนจะเป็นข้อสอบเดียว หรือแยกเป็นหลายข้อสอบ ยังไม่สรุป แต่จะต้องให้มหาวิทยาลัยคัดเลือกเด็กเข้าเรียนได้ตรงกับความต้องการ ซึ่งหากทุกฝ่ายเห็นชอบที่จะเข้าร่วมในระบบดังกล่าว ก็คาดว่าจะสามารถวางระบบได้ภายในเดือนธันวาคม 2559 และจัดทำคู่มือการจัดสอบเพื่อเผยแพร่ให้นักเรียนได้รับทราบระบบใหม่ภายในเดือนเมษายน 2560

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า โดยส่วนตัวตนเห็นด้วยกับระบบนี้ แต่น่ามีปัญหากับ มรภ., มทร.และมหาวิทยาลัยเอกชน เพราะมหาวิทยาลัยยอดนิยมจะได้เด็กเก่ง ขณะที่มหาวิทยาลัยอื่นๆ อาจได้เด็กไม่ตรงกับที่ต้องการ ดังนั้น ไม่ควรล็อกว่าทุกมหาวิทยาลัยจะต้องเข้า และควรจะใช้เฉพาะมหาวิทยาลัยของรัฐเท่านั้น

ภาพประกอบทั้งหมด : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด
แหล่งที่มา :

http://www.matichon.co.th/news/274814

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน