ทึ่ง! เรียนร.ร.พระจบหมอกว่า 20 คน

มิติใหม่เรียนร.ร.พระปริยัติธรรมฯ ก็จบหมอได้ ที่ผ่านมาจบกว่า 20 คน ปีการศึกษา55 บังคับเรียนบาลีปีละ 200 ชม. เน้นผู้จบต้องรู้ทั้งทางโลกทางธรรม

 

 ภาพ : ลิขสิทธิ์ Shutter Stock


            เมื่อวันที่ 21 ส.ค. พระราชวรมุนี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา กล่าวในการประชุมพัฒนากระบวนทัศน์และยกย่องเชิดชูเกียรติผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียน พระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ที่วังรีรีสอร์ท จ.นครนายก ว่า โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา มักถูกสังคมมองว่าเป็นที่รองรับเด็กด้อยโอกาสให้ได้รับการศึกษา
 

              "แต่ช่วงที่ผ่านมาโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ สามารถผลิตบุคลากรที่มีความสามารถจนเรียนจบแพทย์มาแล้วมากกว่า 20 คน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของผู้ที่ผ่านการเรียนจากโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ
 

              และที่สำคัญขณะนี้ต้องถือว่าโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา อยู่ในการดูแลของมหาเถรสมาคม(มส.) อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่พระผู้ใหญ่เห็นความสำคัญ และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนพัฒนาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา" พระราชวรมุนี กล่าวและว่า
 

              นอกจากนี้ที่ถือว่าเป็นมิติใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา คือตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาจะต้องมีการเรียนการสอนบาลี 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวมตลอดปีจะต้องมีการเรียนการสอนบาลีในแต่ละชั้นรวม 200 ชั่วโมง โดยจะต้องใช้หลักสูตรการสอนภาษาบาลีจากทางสำนักงานแม่กองบาลีสนามหลวงมาใช้ในการเรียนการสอนเท่านั้น
 


ภาพ : ลิขสิทธิ์ Shutter Stock

             ซึ่งต่างจากเดิมที่แต่ละโรงเรียนจะต่างคนต่างสอน ขณะที่บางโรงเรียนก็เน้นแต่วิชาสามัญ ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องเพราะ เป้าหมายของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาคือการผลิตศาสนทายาท ดังนั้นผู้ที่จบการศึกษาออกไปจะต้องรู้ทั้งทางโลกทางธรรม ไม่ใช่พอบวชเรียนเข้ามาเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมแล้วสวดมนต์ไม่ได้ จำได้แต่ชื่อนักฟุตบอล

              “การให้มีการเรียนการสอนบาลีในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษานั้น ไม่ใช่เป็นการเรียนโดยที่ไม่หวังผล แต่นักเรียนที่เรียนจะต้องทำข้อสอบให้ผ่านตามเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดด้วย

               หากสอบไม่ผ่านก็จะไม่สามารถเลื่อนชั้นไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ ซึ่งเกณฑ์นี้จะต่างจากการสอบบาลีสนามหลวง แต่จะเป็นเกณฑ์ที่ใช้พิจารณาให้นักเรียนสอบผ่านนะแต่ละระดับชั้นเท่านั้น” พระราชวรมุนี กล่าว

 

 ภาพประกอบทั้งหมด : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน