ศธ. หารือแนวทางการประเมินคุณภาพภายนอกแบบใหม่กับ สมศ.

นายคมศร วงษ์รักษา รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) และคณะผู้บริหาร สมศ. เข้าหารือกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารระดับสูงขององค์กรหลัก เกี่ยวกับแนวทางการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกแบบใหม่ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2559 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ

 

 


รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สมศ.ได้มาเสนอแนวทางการประเมินคุณภาพภายนอกและการประกันคุณภาพการศึกษาแนวใหม่ โดยมีสาระสำคัญ คือ จะต้องไม่เน้นเอกสาร สอดคล้องตามบริบทและพัฒนาการของสถานศึกษา เป็นไปตามมาตรฐานการประเมินคุณภาพภายนอก 4 ด้าน คือ ด้านคุณภาพของผู้เรียน ด้านกระบวนการบริหารและการจัดการของผู้บริหารสถานศึกษา ด้านกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และด้านระบบการประกันคุณภาพภายในที่มีประสิทธิผล
 

ทั้งนี้ จากการประชุมหารือร่วมกัน เห็นตรงกันว่าการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกแบบใหม่ จะเหมือนการตรวจเลือดสถานศึกษามากขึ้น ซึ่งจะไม่ใช่เป็นการจับผิด แต่ผู้ประเมินจะเข้าไปช่วยสถานศึกษาผู้รับการประเมินอีกทางหนึ่งด้วย แต่การหารือครั้งนี้ยังไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียดและวิธีการประเมิน เพียงแต่เห็นชอบร่วมกันในหลักการ คือ เกณฑ์มาตรฐานและตัวชี้วัดในการประเมินจะต้องเป็นที่ยอมรับร่วมกันก่อน
 

ดังนั้น การประเมินคุณภาพภายนอกในปีแรกนี้ สมศ.ต้องกลับไปก่อน เพราะกระทรวงศึกษาธิการจะเสนอรายชื่อสถานศึกษาที่มีความพร้อมไปให้ สมศ.ทำการประเมินใน 2 ประเภท คือ สถานศึกษาที่สมัครใจเข้ารับการประเมิน และสถานศึกษาที่ต้องการตรวจเลือด ซึ่งสถานศึกษาในสังกัดสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และสำนักงาน กศน. มีความพร้อมรับการประเมินในปีนี้แล้ว ส่วนสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังแต่งตัวไม่เสร็จ เพราะหัวข้อตัวชี้วัดแต่ละ Level จะต้องมีความแตกต่างกันตามแต่ละขนาดของโรงเรียน สำหรับสถาบันอุดมศึกษาในปีนี้ก็จะยังไม่มีการประเมินภายนอกเช่นกัน เพราะต้องรอให้แต่งตัวเรียบร้อยก่อน เนื่องจากยังมีตัวบ่งชี้ที่ยังไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงและไม่ยืดหยุ่น

 

 

 

ทั้งนี้ สมศ.จะนำผลการหารือร่วมกันในครั้งนี้ ไปประชุมร่วมกับคณะกรรมการบริหาร สมศ. ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหารือในรายละเอียด แนวทาง และวิธีการประเมินคุณภาพการศึกษาและการประเมินคุณภาพภายนอกร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการต่อไป

แหล่งที่มา :

http://www.moe.go.th/websm/2016/jul/300.html 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน