มรน.เปิดศูนย์สะเต็มและจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “ครูสะเต็มศึกษา” ตามแนวทาง สสวท.

 

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีพิธีเปิดศูนย์สะเต็มศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมและโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาหลักสูตร “ครูสะเต็มศึกษา” ณ ห้องประชุมปิ่นเกลียว ชั้น 3 อาคารศูนย์ภาษา ศูนย์คอมพิวเตอร์และหอประชุม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม โดยนายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม (มรน.) เป็นประธาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปิดศูนย์สะเต็มศึกษาฯ แล้วยังจัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาหลักสูตร “ครูสะเต็มศึกษา” ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2559 โดยมีครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งในพื้นที่ จังหวัดนครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมกว่า 100 คน

 

 


 

รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะ โควินทวีวัฒน์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะผู้ดูแลศูนย์สะเต็มศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เผยว่า การจัดตั้งศูนย์สะเต็มศึกษาฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาให้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาและใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนรู้ในชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 นอกจากมุ่งเน้นความเข้าใจในเนื้อหาแล้วต้องฝึกทักษะให้กับผู้เรียนทั้งทักษะชีวิตทักษะการดำเนินงานทักษะความคิดสร้างสรรค์และการเรียนรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งนี้ต้องขอบคุณทาง สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) ที่ให้การสนับสนุน

 


 

ด้าน อาจารย์ อัมรินทร์ อภิรักษ์มาศ ผู้อำนวยการศูนย์สะเต็มศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้กล่าวเสริมว่า การจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษามุ่งเน้นการบูรณาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง เสริมสร้างทักษะสำคัญให้กับผู้เรียนให้มีความสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกทั้งยังเป็นการเตรียมแรงงานเพื่อส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

 


 

ในส่วนของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดย อาจารย์กัญณัฏฐ์ สวัสดิ์สว่าง ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) กล่าวว่า สสวท. ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ซึ่งเป็น 1 ใน 26 มหาวิทยาลัยที่เปิดศูนย์สะเต็มศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมและช่วยกันขับเคลื่อนการพัฒนาครูในทุกสังกัดให้มีความรู้ความเข้าใจ โดยการใช้ “หลักสูตรสะเต็มทิชเชอร์” ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการเองก็พยายามที่จะขับเคลื่อนเรื่องสะเต็มศึกษาไปกับ สสวท. ดังนั้น ศูนย์สะเต็มศึกษาในมหาวิทยาลัยจึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ เพราะในมหาวิทยาลัยฯ มีคณาจารย์ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ด้านสะเต็มศึกษาอย่างเต็มเปี่ยม ในฐานะ “ทูตสะเต็ม” โดยทูตสะเต็มจะร่วมกันกับโรงเรียนทำหน้าที่เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนให้กับนักเรียนถ่ายทอดความรู้ด้านสะเต็มศึกษาให้กับครูที่ยังไม่มีความรู้มาก่อนหรือครูที่ต้องการเพิ่มเติมศักยภาพในการเรียนการสอนสุดท้ายนี้อยากจะเชิญชวนให้ครูที่อยู่ในพื้นที่เครือข่ายหรือใกล้เคียงเชิญทูตสะเต็มศึกษาไปร่วมจัดกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนให้กับเด็กนักเรียนในสังกัด

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน