รมว.ศธ.สั่งเพิ่มชั่วโมงเรียนภาษาไทย’ป.1-ป.3′ หวังเพิ่มผลคะแนน ‘วิชาอื่น-PISA’

ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่างๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารและคณะกรรมการส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)ได้นำเสนอผลการประเมินนักเรียนตามโครงการประเมินผลผู้เรียนนานาชาติ หรือ PISA ซึ่งพบจุดอ่อนในวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ จึงเห็นว่าต้องเร่งพัฒนาครูทั้ง 2 วิชา นอกจากนี้ต้องพัฒนาการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยให้เข้มแข็งด้วย เนื่องจากมีผลเชื่อมโยงต่อการเรียนในทุกวิชา หากนักเรียนอ่านและวิเคราะห์เนื้อหาเป็น ก็จะเรียนวิชาอื่นได้เข้าใจด้วย ดังนั้นจึงได้สั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ตรวจสอบว่านักเรียนป.1-ป.3 เรียนภาษาไทยวันละกี่ชั่วโมง และให้พิจารณาปรับเพิ่มชั่วโมงเรียน
 

“แม้ไม่มีการประเมินวิชาภาษาไทยในระดับนานาชาติ แต่วิชาภาษาไทยก็เกี่ยวโยงกับวิชาอื่นๆ ดังนั้นจะทิ้งวิชานี้ไม่ได้ ถ้าเด็กอ่านออกและเข้าใจเนื้อหาที่อ่านและจับประเด็นได้ การไปเรียนวิชาอื่น ก็ง่ายขึ้น ผมจึงให้สพฐ.ไปดูว่า ป.1-ป.3 มีการสอนอ่านจับประเด็นหรือไม่ หรือว่าสอนแบบนกแก้วนกขุนทอง หากเป็นแบบนั้น ครูก็ต้องเปลี่ยนมาสอนให้เด็กอ่านและจับประเด็นให้เป็น”

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวและว่า สำหรับแนวทางการพัฒนาวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ นั้น สสวท.มีมาตรฐานของครูทั้ง 2 วิชาอยู่แล้ว แต่มีครูบางส่วนเท่านั้นที่เข้าถึงมาตรฐาน ดังนั้นจะต้องทำให้ครูทุกคนทราบถึงมาตรฐาน โดยเริ่มจากครูชั้น ม.3 ก่อน ตนได้มอบให้ สสวท.ทำมาตรฐานเนื้อหาของทั้ง 2 วิชาเพื่อมอบให้ สพฐ. นำไปเผยแพร่ รวมถึงอาจให้มีการทดสอบครูเพื่อดูว่าได้พัฒนาตนเองไปมากน้อยเพียงใด

แหล่งที่มา :

http://www.matichon.co.th/news/181671 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน