ดึงบทเรียนออสเตรียเตรียมเด็กไทยก้าวสู่โลกอุตสาหกรรม

 

 

เมื่อวันที่  (2 มิ.ย.) ที่อาคารอเนกประสงค์ เอสซีจี คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ ด้านการยกระดับคุณภาพวิชาชีพ ร่วมกับสถานทูตออสเตรียประจำประเทศไทย จัดเสวนา Thai-Austrian Conference on TVET (Technical Vocational Education&Training) โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าทีมภาครัฐ คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ ด้านการยกระดับคุณภาพวิชาชีพ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยและประเทศออสเตรียมีความร่วมมือทางการศึกษาทั้งระดับอุดมศึกษา และอาชีวศึกษา โดยเฉพาะอาชีวศึกษาได้มีการร่วมกันก่อตั้งวิทยาลัยเทคนิคไทย-ออสเตรีย หรือ วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ มีการนำระบบการจัดการศึกษาและหลักสูตรของออสเตรียมาใช้จนปัจจุบันประสบความสำเร็จ มีนักศึกษาเข้าเรียนมากกว่า 5,000 คน ซึ่งการเสวนาครั้งนี้จะมีการนำบทเรียนของออสเตรีย ซึ่งมีความสอดคล้องกับของไทยอยู่แล้ว มาใช้ในการปรับปรุงการเรียนการสอนอาชีวศึกษาของไทยให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น โดยเฉพาะการสอนในระบบทวิภาคี เพราะการอาชีวศึกษาของออสเตรียถือว่าอยู่ในระดับต้นๆของโลก
 

“ประเทศออสเตรียมีผู้เรียนสายอาชีพมากกว่าร้อยละ 80 ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมาก และกว่าร้อยละ 40 ก็เรียนในระบบทวิภาคี โดยภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษา เราจึงอยากได้ประสบการณ์เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับการอาชีวศึกษาไทยมากที่สุด ซึ่งหากอาชีวะไทยสามารถการันตีการทำงานได้ก็จะจูงใจให้เด็กมาเรียนมากขึ้น อย่างไรก็ตามปีนี้เป็นปีแรกที่ไทยมีผู้เรียนอาชีวะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.44 หากเราสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ปกครองเรื่องความปลอดภัย เด็กไม่ทะเลาะวิวาทได้ก็มั่นใจว่าจะเพิ่มผู้เรียนได้อีก” พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้จากการเป็นหัวหน้าทีมภาครัฐ คณะกรรมการสานพลังประชารัฐทั้งการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษา พบว่าภาคเอกชนของไทยมีความตื่นตัวและเข้ามาสนับสนุนการศึกษาเป็นจำนวนมาก
 

นายเอนโน่ โดรเฟนิก เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศออสเตรียให้ความสนใจลงทุนในประเทศไทยอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทของออสเตรียในประเทศไทยมากกว่า 100 บริษัท มีการจ้างแรงงานฝีมือมากกว่า 20,000 คน ทั้งนี้ความเจริญของออสเตรียมาจากแรงงานฝีมือด้านวิศวกรรมและเครื่องจักร จึงได้กำหนดให้การพัฒนาอาชีวศึกษาและการฝึกอาชีพเป็นวาระสำคัญของประเทศ โดยรูปแบบการจัดการศึกษาที่ออสเตรียมี 2 รูปแบบ คือ การศึกษารูปแบบทวิภาคี ที่ให้นักเรียนได้เรียนรู้ทั้งในสถานศึกษาและในสถานประกอบการ และโรงเรียนอาชีวะขั้นสูงแบบออสเตรีย ที่เวลานี้วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้นำรูปแบบนี้ไปใช้จัดการศึกษาแล้ว และหลังจากนี้จะมีการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างประเทศไทยและออสเตรีย ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างโครงการต่าง ๆ ร่วมกันต่อไป
 

ด้าน ดร.คริสตอฟ มัทซ์เนทเทอร์ รองประธานหอการค้าประเทศออสเตรีย กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทาย การผลิตที่ต้องการของน้อยชิ้น แต่ได้สินค้าที่หลากหลาย แรงงานจึงต้องเก่งขึ้น ฉลาดขึ้น ดังนั้นระบบการเรียนแบบทวิภาคที่ให้นักศึกษาได้ฝึกงานจากผู้ที่มีทักษะและได้ลงมือปฏิบัติจริงในสถานประกอบการในหน้าที่นั้น ๆ จึงเป็นทางออกของการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมาจะพบว่าคนที่มีทักษะสูงจะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่จบการศึกษาสูงๆ

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/500072 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน