อาเซียนออกปฏิญญาดูแลเด็กออกกลางคัน

 

 

เมื่อวันที่ (26 พ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการร่วมประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียน ครั้งที่ 9 (9th ASEAN Education Ministers Meeting) และการประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียนบวกสาม ครั้งที่ 3 (3rd ASEAN plus Three Education Ministers Meeting) ระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคม ที่รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่ประชุมได้รับรองปฏิญญาอาเซียน เกี่ยวกับเรื่องเด็กที่ไม่เข้าสู่ระบบการศึกษา และเด็กออกนอกระบบการศึกษาในระหว่างทางหรือออกกลางคัน ซึ่งในส่วนของประเทศไทยคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้ให้ความเห็นชอบให้นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมแล้ว โดยร่างปฏิญญาของไทยได้มีการพูดคุยหารือกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว เช่น ยูเนสโก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นต้น ทั้งนี้จะมีการนำปฏิญญาดังกล่าวเข้าสู่การประชุมอาเซียนซัมมิทในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะได้จัดเตรียมข้อมูลให้รัฐบาลนำไปหารือต่อไป แต่ทั้งนี้ในทางปฏิบัติอาจไม่ต้องรอปฏิญญาก็สามารถทำควบคู่กันไปได้เลย เพราะเป็นนโยบายของยูเนสโก และรัฐบาลก็ได้มอบให้กระทรวงศึกษาธิการดูแลเด็กเหล่านี้อยู่แล้ว
 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการประชุมอาเซียนบวกสาม (รวมจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น)นั้น ประเด็นสำคัญที่ที่ประชุมนำมาหารือ และเห็นความสำคัญร่วมกันเป็นอย่างมาก คือ เรื่องการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Education for Sustainable Development) ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของสหประชาชาติ และเรื่องนี้ประเทศไทยได้ดำเนินการตามแผนงานมานานกว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ ค.ศ.2005 - 2014 ส่วนในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น ยูเนสโกได้มอบให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักดูแลในเรื่องนี้
 

"เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมให้ความสนใจมาก เพราะสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และในช่วงที่ผมเป็นรัฐมนตรีก็มีหลายหน่วยงานมาฝากดูแลพัฒนาหลักสูตรต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการพัฒนาความยั่งยืนของโลก ดังนั้นหลังการประชุมครั้งนี้ไทยจะนำเรื่องการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนไปหารือร่วมกับญี่ปุ่นให้เกิดความต่อเนื่องต่อไป"พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/400146 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน