สอศ.หาช่องเพิ่มยอดอาชีวะเอกชน

 

 

เมื่อวันที่ (22 ก.พ.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจข้อมูลผู้เรียนในสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน 461 แห่ง พบว่ามีผู้เรียนทั้งระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) รวม 287,184 คน ขณะที่สถานศึกษาอาชีวศึกษาของรัฐ 425 แห่ง มีผู้เรียน ทั้งระดับปวช.และปวส.รวม 670,457 คน และเมื่อจำแนกสถานศึกษาอาชีวะเอกชน พบว่ามีถึง 276 แห่ง หรือ 59% ที่มีผู้เรียนน้อยกว่า 500 คน โดยเป็นสถานศึกษาที่มีผู้เรียน 1-100 คน 64 แห่ง , 101-200 คน 63 แห่ง , 201-300 คน 58 แห่ง , 301-400 คน 52 แห่ง และ 401-500 คน 39 แห่ง ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ ที่ต้องแก้ไขเพราะหากปล่อยไว้ อาจต้องมีสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนต้องปิดตัวลง
 

“ ผมได้มอบหมายให้สำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปวิเคราะห์ตัวเลขที่เหมาะสม ว่า วิทยาลัยอาชีวะ 1 แห่ง ควรมีผู้เรียนขั้นต่ำกี่คนจึงจะอยู่รอด โดยจะหาวิธีเพิ่มผู้เรียนในวิทยาลัยที่มีเด็กเรียนน้อย ซึ่งต้องลงไปดูเป็นรายจังหวัด เพราะที่ผ่านมาพบว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษารัฐบางแห่งรับเด็กโดยไม่จำกัดจำนวน ทำให้มีเด็กไปเรียนกับเอกชนน้อย ดังนั้น แนวทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหานี้ คือ การจำกัดจำนวนรับเด็กในสถานศึกษาของรัฐ เพื่อเกลี่ยเด็กให้ไปเรียนกับเอกชนมากขึ้น การให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่มีชื่อเสียงและมีศักยภาพไปเปิดห้องเรียนสาขาในวิทยาลัยที่มีผู้เรียนน้อย และ การพัฒนาให้เป็นวิทยาลัยเฉพาะทาง เป็นต้น”ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวและว่า หลายคนอาจมองว่า การรวมอาชีวศึกษารัฐและเอกชนครั้งนี้ ภาครัฐจะต้องแชร์งบประมาณไปให้เอกชนมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่ แต่เป็นการแชร์ทรัพยากร เพื่อพัฒนาการจัดการอาชีวศึกษาร่วมกันมากกว่า.

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/381126 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน