มาตรฐานดูแลเด็กปฐมวัยอาเซียน

 

เมื่อวันที่ (8 ก.พ.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า สกศ.กำลังเร่งปรับปรุงร่างมาตรฐานคุณภาพขั้นต่ำการดูแลพัฒนาเด็กปฐมวัย ช่วงอายุ 4-6 ปี ของอาเซียน

เพื่อจัดทำเป็นข้อเสนอให้คณะกรรมาธิการอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้ม ครองสิทธิสตรีและสิทธิเด็ก นำไปพิจารณาในการลงมติร่วมกันเป็นมาตรฐานคุณภาพขั้นต่ำในการดูแลพัฒนาเด็ก ปฐมวัยของสมาชิกอาเซียนทั้ง10 ประเทศ ในวันที่19 ก.พ.นี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศจะนำกลับไปจัดทำมาตรฐานการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยตามบริบทของประเทศตนเองต่อไป
 

" ประเทศไทยได้วางกรอบมาตรฐานการพัฒนาเด็กปฐมวัยไว้เบื้องต้น อาทิ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างครูกับเด็ก คุณลักษณะและองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับหลักสูตรปฐมวัย การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ อนามัยและโภชนาการสำหรับเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องการพัฒนาเด็กปฐมวัยไป ศึกษาสื่อมัลติมีเดียที่เหมาะสมตามสมรรถนะของเด็กอายุระหว่าง 0- 5 ปีด้วย"

เลขาธิการ สกศ.กล่าวและว่า เมื่อคณะกรรมาธิการอาเซียนฯเห็นชอบ สกศ.จะเสนอให้คณะกรรมการพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อจัดทำรูปแบบการพัฒนาการศึกษาปฐมวัยของประเทศไทยให้ไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากที่ผ่านมาการดำเนินงานในเรื่องนี้มีการทำงานซ้ำซ้อนต่างคนต่างทำ ไม่มีมการลงลึกในรายละเอียดของการพัฒนา จึงทำให้ไม่สามารถหาจุดยืนของการจัดการศึกษาเด็กปฐมวัยได้อย่างชัดเจน อีกทั้งแต่ละหน่วยงานก็ไม่รู้ว่าจะใช้กรอบมาตรฐานใดในการพัฒนาเด็ก ดังนั้น เมื่อเราได้กรอบมาตรฐานเด็กปฐมวัยของประเทศที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก็จะทำให้พัฒนาเด็กปฐมวัยได้อย่างตรงจุดและมีคุณภาพมากขึ้น.

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/378293

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน