สอศ.มั่นใจปี้นี้มีผู้เรียนสายอาชีพเพิ่มแน่


ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่างๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

เมื่อวันที่ (8 ม.ค.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มผู้เรียนในสายอาชีพมากขึ้น โดยต้องการให้ดึงเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาให้กลับมาเรียนต่อสายในอาชีพนั้น

ขณะนี้ สอศ.ได้สำรวจสถิติเด็กที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในปีนี้พบว่า มีเด็กไม่เรียนต่อประมาณ 60,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้หากเด็กเข้าสู่ระบบตลาดแรงงานจะมีข้อจำกัดในเรื่องของอายุเป็นแรงงานที่ไร้ฝีมือและมีรายได้ต่ำ ดังนั้น สอศ.จะเข้าไปให้การศึกษาด้านอาชีพแก่เด็กกลุ่มนี้ เพื่อขยับมาตรฐานให้เป็นแรงงานที่มีฝีมือ มีความรู้ทักษะทางวิชาชีพมากขึ้น โดยมีการดำเนินการใน 2 แนวทาง คือ

1.ให้เด็กเรียนวิชาชีพตั้งแต่ ม.ต้น
2.สอศ. ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จัดหลักสูตรอบรมพิเศษด้านอาชีพตามความต้องการของเด็ก เช่น ปลูกมะนาว ช่างเชื่อม ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ทำอาหาร และช่างเดินสายไฟในบ้าน เป็นต้น ซึ่งทักษะวิชาชีพเหล่านี้เด็กสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที

ซึ่งหากเด็กจบหลักสูตรการฝึกอบรมก็สามารถนำมาเทียบเป็นหน่วยกิตในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) และวิชาสามัญฯก็สามารถเทียบเป็นหน่วยกิตกับ กศน.ได้
 

“เมื่อเร็วๆนี้ ผมได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเยี่ยมชมงานด้านการศึกษาที่จังหวัดอุตรดิตถ์ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อยากให้ สอศ.ช่วยฝึกอบรมวิชาชีพที่เรียนจบแล้วสามารถทำมาหากินได้ทันให้แก่เด็กในโรงเรียนตำรวจตะเวนชายแดนด้วย เพราะการเรียนวิชาชีพเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลมีความรู้ทักษะอาชีพและทำงานเลี้ยงตนเองได้ ซึ่งผมได้มอบหมายให้วิทยาลัยอาชีวะศึกษาในพื้นที่ไปดำเนินการแล้ว” เลขาธิการ กอศ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในปีการศึกษานี้ สอศ.จะเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพได้มากขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดโอกาสให้วิทยาลัยอาชีวะได้เข้าไปแนะแนวการเรียนต่อสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมฯมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก.

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/378313 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน