สพฐ.หาต้นแบบกิจกรรมลดเวลาเรียน

 

เมื่อวันที่ (21 ม.ค.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ดำเนินการโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เริ่มเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 ในโรงเรียนนำร่อง 3,800 โรง นั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในการประชุมผู้บริหาร สพฐ. ตนได้สั่งการให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปสำรวจว่า ที่ผ่านมามีโรงเรียนใดบ้าง จำนวนกี่โรง ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการแต่ได้นำนโยบายไปปฏิบัติคู่ขนานกับโรงเรียนนำร่อง 3,800 โรง เพื่อจะได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า จะมีอีกกี่โรงที่มีความพร้อมจะเข้าร่วมโครงการในปีการศึกษา 2559 เพื่อ สพฐ.จะได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังทุกโรงเรียนว่าหากมีความพร้อมก็สามารถสมัครร่วมโครงการได้ เนื่องจาก สพฐ.ตั้งเป้าไว้ว่าปีการศึกษา 2559 สพฐ.จะขยายผลโครงการในโรงเรียนอีก 15,000โรง แต่หากจำนวนโรงเรียนที่ต้องการเข้าร่วมโครงการมีมากเกินกว่าที่กำหนด ก็อาจต้องมีการคัดเลือกให้เหลือตามเป้าที่วางไว้ก่อน
 

การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ จะสำเร็จได้ หัวใจสำคัญอยู่ที่ครู ที่จะช่วยสนับสนุนและจัดกิจกรรมที่พัฒนาเด็กให้มีทักษะตามหลัก 4 H ได้แก่ ทักษะทางความคิด จิตใจ การลงมือปฏิบัติ และสุขภาพ ซึ่งผมได้ขอให้ช่วยกันติดตามด้วยว่า มีโรงเรียนใดบ้างที่จัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนในแต่ละด้านได้อย่างเหมาะสม โดยนำเมนูกิจกรรมที่ สพฐ.จัดเตรียมไว้ประมาณ 300 เมนูไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจัดการประกวดเพื่อคัดเลือกกิจกรรมที่ดีที่สุด เพื่อนำมาเป็นต้นแบบให้โรงเรียนอื่น ๆ นำไปใช้พัฒนากิจกรรมต่อไป”เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า นอกจากนี้ สพฐ.เตรียมจะจัดอบรมทีมสมาร์ทเทรนเนอร์เพิ่มขึ้น เพื่อรับมือการขยายผลโครงการ โดยจะเน้นไปที่กลุ่มผู้บริหาร ได้แก่ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการโรงเรียน ที่รับผิดชอบงานด้านการนิเทศซึ่งเป็นกลุ่มสำคัญที่ต้องรู้และเข้าใจโครงการลดเวลาเรียนฯมากที่สุด เพราะต้องสื่อสารไปยังครู นักเรียน และผู้ปกครองให้เข้าใจได้ด้วย
 

นายการุณ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ผู้ปกครองมีความกังวลว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะต่ำลงนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้กำชับเรื่องนี้มาแล้ว ในวันที่ 28ม.ค.นี้ สพฐ.จะจัดประชุมซักซ้อมความเข้าใจ โดยรมว.ศึกษาธิการจะมอบนโยบายและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ร่วมให้คำแนะนำด้วย“

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/374564 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน