กกอ.สั่งคุมเข้มตั้งมหา'ลัยเอกชนใหม่


วันนี้(24 ส.ค.)รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลการประชุม กกอ. ซึ่งมี รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้ง และเปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 เนื่องจากกฎกระทรวงดังกล่าวไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ และตัวชี้วัดที่ชัดเจนจึงทำให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ และต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ที่ประชุมจึงมอบให้คณะอนุกรรมการปรับปรุงแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งฯ ไปพิจารณาเพิ่มเติมในเรื่องของการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนว่าจะทำอย่างไรจึงจะมั่นใจได้ว่าผู้ที่รับใบอนุญาตจะสามารถดำเนินการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงตัวอักษรที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวงเท่านั้น


เราต้องกำหนดกลไกที่จะติดตามด้วยว่า ความพร้อมของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่เสนอมาตอนขอจัดตั้งนั้น เมื่อมีการจัดตั้งแล้วเป็นไปตามที่เสนอหรือไม่ นอกจากนี้ต้องพิจารณาด้วยว่าสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่เปิดไปแล้ว หากทำไม่ถูกต้อง กกอ.จะเข้าไปดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เช่น การให้ยุติการดำเนินการ เป็นต้น ซึ่งที่ประชุมได้มอบให้คณะอนุกรรมการนำกลับมาเสนอต่อที่ประชุม กกอ. ในครั้งต่อไป อย่างไรก็ตามเวลานี้ กกอ. เน้นเรื่องคุณภาพมาก ซึ่งขณะนี้มีสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประมาณ 4-5 แห่งที่เสนอขอจัดตั้งเข้ามา และเพิ่งตีกลับไป 2 แห่ง เพราะเห็นว่าคำขอที่เสนอมาไม่ได้แสดงความพร้อมในการจัดตั้ง ทั้งนี้ ที่ประชุมได้อภิปรายเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง โดยเห็นว่าเวลานี้ไม่ว่ารัฐ หรือ เอกชน ก็ไม่ควรมีการขอจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเพิ่มขึ้น เพราะที่มีอยู่ในปัจจุบันก็เพียงพอแล้ว ดังนั้น ควรเพิ่มเรื่องคุณภาพมากกว่าปริมาณ” เลขาธิการ กกอ. กล่าว.

แหล่งที่มา :

http://www.dailynews.co.th/education/343626 

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน