มธ. เปิดศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


มธ. เปิดศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จัดสอบสมรรถนะด้านการสื่อสารทั้งภาษาไทย-ภาษาอังกฤษให้นักศึกษาใหม่ เล็งพัฒนาเป็นศูนย์ทดสอบสมรรถนะ (Thammasat Competency Test Center: TCTC) เร็วๆ นี้


     สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ร่วมจัดทดสอบสมรรถนะด้านการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ และสมรรถนะด้านการคิด อ่านและเขียนอย่างมีวิจารณญาณ ให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๘ โดยใช้พื้นที่บริเวณ ชั้น ๔ Language Center ของอาคารศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสนครินทร์ มธ.ศูนย์รังสิต เป็นสถานที่จัดสอบ ซึ่งสามารถรองรับนักศึกษาได้ถึง ๑๘๐ คนในการสอบแต่ละรอบ ถือเป็นครั้งแรกของการใช้พื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ เป็นสนามสอบจริง หลังจากที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในอนาคตพื้นที่ดังกล่าวจะพัฒนาเป็นศูนย์ทดสอบสมรรถนะ (Thammasat Competency Test Center : TCTC) ของมหาวิทยาลัยเพื่อการทดสอบสมรรถนะของนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจบการศึกษาต่อไป

     ศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สร้างขึ้นในปี ๒๕๕๔ แล้วเสร็จในปี ๒๕๕๗ ภายใต้แนวคิดหลักเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในฐานะที่ท่านเคยเป็นพระอาจารย์ และให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ของนักศึกษา เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเองของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมจากการเรียนในห้องเรียน เพราะในโลกวิชาการที่แท้จริง ยังมีสิ่งต่างๆ มากมายให้นักศึกษาได้เรียนรู้นอกเหนือจากวิชาเรียนในห้องเรียน โดยเฉพาะในศูนย์การเรียนรู้ฯ และห้องสมุด ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดหาทรัพยากรสารสนเทศต่างๆ ไว้ให้นักศึกษาเข้ามาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม หรือทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ทำการบ้าน พบปะพูดคุยกัน

     ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยผู้นำแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต้องเป็นผู้นำของการเรียนรู้ โดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่เรียกว่า Active Learning หรือ การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม เพราะในอนาคตโลกของการเรียนรู้ มิใช่โลกในห้องเรียน หรือห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไป แต่เป็นโลกที่เต็มไปด้วยความรู้มากมายนอกห้องเรียน ห้องเรียนในอนาคตจะเล็กลง อาจารย์จะเป็นเพียงผู้ชี้แนะแนวทางเท่านั้น นักศึกษาจะเป็นผู้ตัดสินใจ เป็นผู้นำเสนอและมีส่วนร่วมในการเรียนการสอนมากขึ้น

     อนึ่ง ศูนย์การเรียนรู้กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตอบสนองเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัยทุกประการ โดยทำหน้าที่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความพร้อมทั้งในด้านสถานที่ที่เปิดกว้างทุกวันตลอด ๒๔ ชั่วโมง เหมาะสำหรับการเรียนรู้ตลอดเวลา มีอุปกรณ์ที่เอื้ออำนวยให้แก่นักศึกษาได้เรียนรู้ด้วยตนเองอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ของนักศึกษาให้เป็นผู้นำการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ ตามเป้าหมายของมหาวิทยาลัยในการผลิตบัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เป็นผู้นำของการเรียนรู้ มีความพร้อมทั้งความรู้และคุณธรรม เพื่อนำความรู้ที่มีไปพัฒนาตนเอง พัฒนาผู้อื่น พัฒนาชุมชน พัฒนาสังคม รวมไปถึงการพัฒนาและสร้างประเทศชาติที่มั่นคงต่อไป

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน