สอบ U-Net เพื่ออะไร

 ีu-net


เรียบเรียงโดย ทีมงานทรูปลูกปัญญา

 

ประเด็นร้อนระอุพอ ๆ  กับอากาศในช่วงนี้ของวงการการศึกษา คงไม่พ้น การสอบ U-Net  ที่ทาง สทศ. ประกาศจะเริ่มนำร่องสอบในปลายปีนี้ หลายคนคงบ่นกันอุบว่าเกี่ยวกับการสอบที่เพิ่มขึ้น และมีกระแสต่อต้านมากมายจากทั้งสถาบันและตัวนักศึกษาเอง   U-Net คืออะไร ทำไมต้องสอบ ทีมงานทรูปลูกปัญญาขอสรุปประเด็นต่าง ๆ มาให้ พร้อมคำถามคาใจและกระแสต่อต้านต่างๆ ดังนี้

U-Net คือ อะไร

U-Net คือ การทดสอบตามมาตรฐานการอุดมศึกษา (University National Education Test)

ผู้สอบ :  นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ

จุดประสงค์ : ทดสอบและประเมินมาตรฐานบัณฑิต โดยยึดกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) เพื่อเป็นการประกันคุณภาพภายใน-ภายนอกระดับอุดมศึกษาโดยรวมของประเทศ และเพื่อใช้ในการยกระดับคุณภาพการศึกษา

ผู้ใช้งานหลัก ๆ คือ  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประเมินและประกันคุณภาพ

 • สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา ( สมศ )  

 • สภาการศึกษา - โดยในปี พ.ศ. 2561 จะมีการประเมินบัณฑิตตามมาตรฐานของ TQF ว่าอยู่ในระดับใด

 • สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาประเมินตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติปี พ.ศ.2542

 • รัฐบาล – เพื่อประเมินคุณภาพการศึกษาของประเทศ เห็นจุดเด่น จุดด้อย และนำเอาผลการทดสอบไปกำหนดนโยบายว่าจะพัฒนาไปในทิศทางใด

หน้าที่ สทศ เป็นผู้พัฒนาเครื่องมือในการสอบที่มีมาตรฐาน จัดสอบและจัดการประกาศผลเท่านั้น  ส่วนตัวบัณฑิตเองสามารถใช้ผลในการประเมินตนเองเพื่อวางแผนการศึกษาต่อ  

รูปแบบการจัดสอบ : วัดทักษะ 3 ด้าน ได้แก่

1.  ทักษะพื้นฐาน 4 วิชา 

 • การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

 • การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

 • ใช้สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต คือ การรู้เท่าทันสื่อ ( Media Literacy) 

 • คิดวิเคราะห์แก้ปัญหา อย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking) 

2.  คุณธรรม จริยธรรม  

3.  ทักษะวิชาชีพเฉพาะสาขาวิชา  

ในปี พ.ศ.2557  จะมีการนำร่องสอบการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ส่วนในวิชาอื่น ๆ  จะมีการจัดสอบต่อไปในปี พ.ศ. 2558

แผนการในอนาคต

 • U-Net โครงการนำร่องในการนำบางวิชาในการสอบ ไปสอบในโครงการผลิตครูมืออาชีพ

 • โครงการจะจัดสอบในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกต่อไป

คะแนนสอบมีผลต่อการสมัครงานหรือไม่

ทาง สทศ. ไม่ได้มีการบังคับให้สถานประกอบการนำผลการสอบ U-Net ไปใช้ประเมิน เพราะสถานประกอบการบางแห่งก็มีการจัดสอบเองอยู่แล้ว การใช้คะแนน U-Net ในการพิจารณาผู้สมัครงานหรือไม่ เป็นสิทธิของแต่ละสถานประกอบการ  สทศ จะไม่เปิดเผยผลสอบของบัณฑิตกับที่ใด ๆ เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ประเด็นคัดค้านต่างๆ 

หลากหลายมหาวิทยาลัยรวมตัวกันเพื่อคัดค้านการสอบ U-Net,  และมีกลุ่มคนที่ตั้ง Facebook ต่อต้านการสอบ U-Net จาก สทศ. ที่ต้องการล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อ เพื่อยื่นถึง สทศ.ซึ่งมีประเด็นคัดค้านต่างๆ  เช่น

 • มหาวิทยาลัยต่างๆ มีความหลากหลาย มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน จะสามารถวัดผลโดยใช้ข้อสอบแบบเดียวกันได้จริงหรือ

 • U-Net สอบได้แค่ครั้งเดียว คะแนนติดตัวไปตลอดชีวิต ไม่มีโอกาสแก้ตัว ถึงจะไม่ได้บังคับสถานประกอบการให้ใช้คะแนนในการรับสมัครงาน แต่ถ้านายจ้างขอดูคะแนนจะทำอย่างไร

 • จะสามารถสร้างข้อสอบที่มีมาตรฐานกลางได้จริงหรือ  ดูจากผลงานข้อสอบ O-Net ที่ไม่น่าเชื่อถือ

 • ที่บอกว่าแล้วแต่ทางมหาวิทยาลัยสมัครใจ ไม่ได้มีการบังคับ แต่ถ้าทางมหาวิทยาลัยต้องการวัดผลจริงๆ ก็ต้องบังคับให้บัณฑิตสอบอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ทาง สทศ. แจ้งว่าทุกอย่างยังเป็นประเด็นเปิด และยังรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุด  ดังนั้น เราก็ควรติดตามความเคลื่อนไหวต่อไป โดยอย่าเพิ่งกังวลใจไปก่อน เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทางทีมงานทรูปลูกปัญญาก็ขอเอาใจช่วยให้หาทางออกให้ได้เร็วที่สุดที่พอใจกันทุกฝ่ายค่ะ

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน