เบรกกำหนดเปิดเทอมรับอาเซียน สพฐ. เสนอให้ทบทวนอีกหน

                                             

วันนี้ (29 พ.ค.) นายธเนศวร์ เจริญเมือง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการปรับเวลาเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัด กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้มีมติว่าตั้งแต่ ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไปมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. 24 แห่งจะเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปเป็นกลางเดือนสิงหาคม - กันยายนเพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศสากลทั่วโลกเพื่อสะดวกต่อการแลกเปลี่ยนนักศึกษา อาจารย์เมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 เต็มตัว  ส่วนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการหารือในเรื่องดังกล่าวและที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้มติกำหนดให้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนสังกัด สพฐ.จะเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปเป็นวันที่ 10 มิถุนายนจากเดิมที่เปิดเรียนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เท่ากับว่าช่วงเวลาการเปิดภาคเรียนของการศึกษาขั้นพื้นฐานกับอุดมศึกษาห่างกันถึง 2 เดือน  เพราะฉะนั้น ที่ประชุมจึงอยากให้ สพฐ.ไปทบทวนดูว่าควรขะขยับกำหนดการเปิดเทอมใหม่หรือไม่ โดยดูไปรายละเอียดการเปิด-ปิดภาคเรียนของโรงเรียนระดับการศึกษาพื้นฐานทั้งประเทศกลุ่มอาเซียนและอื่น ๆ อีกครั้ง
      
“เพราะกำหนดการเปิดเทอมใหม่ของ สพฐ.นั้นมีการพูดกันมานานตั้งแต่เดือนธันวาคม 2555 ก่อนที่ทปอ.จะประกาศเลื่อนเปิดเทอมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556  จึงอยากให้สพฐ.ไปดูอีกรอบว่าโรงเรียนในกลุ่มอาเซียนและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกกำหนดเปิด-ปิดเทอมช่วงเวลาใด เวลาเหลี่อมกับการเปิดภาคเรียนของระดับอุดมศึกษาแค่ไหน เพราะเท่าที่รู้มาทั้งการศึกษาพื้นฐานและอุดมศึกษาในหลาย ๆ ประเทศ เปิด-ปิดใกล้เคียงกันมาก  ซึ่งหากเราปรับเวลาให้ใกล้เคียงกับประเทศอื่น ๆ ก็จะทำให้การติดต่อสื่อสารรวมถึงการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ สะดวกขึ้น”นายธเนศวร์ กล่าวและว่า ทั้งนี้หากสพฐ.และอุดมศึกษามีช่วงเวลาการเปิดภาคเรียนที่ลงตัวแล้ว ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เองก็พร้อมจะปรับเวลาการเปิดภาคเรียนให้สอดคล้องกัน  

ด้าน นางเบญจลักษณ์  น้ำฟ้า  รองเลขาธิการ  กพฐ. กล่าวว่า ถ้าจะมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนอีกครั้ง อยากให้มีการทำประชาพิจารณ์อีกครั้ง เพราะแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผล เพราะฉะนั้นอยากให้มีการช่วยมาชั่งน้ำหนัก โดยคำนึงถึงเด็กการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นเด็กกลุ่มใหญ่ มีเด็กในระบบถึง 9 ล้านคนเป็นสำคัญ

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน