ศธ.เร่งบรรจุ ขรก.ครูมุสลิม 250 อัตรา

             

ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพค เมืองทองธานี วันที่ 5 ก.ย.55 กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดงานแถลงผลงานตลอด 1 ปี โครงการ "31 นโยบายด้านการศึกษาไทย" ซึ่งมีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ ผู้บริหารระดับสูง ศธ. ครู อาจารย์และนักเรียนเข้าร่วมงาน กว่า 10,000 คน

โดยนายสุชาติ กล่าวแถลงผลงานตอนหนึ่งว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวถึงเรื่องการศึกษาไว้ว่า การศึกษาจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของประชาชน ดังนั้นเราต้องมุ่งกระจายโอกาสทางการศึกษาให้เท่าเทียมและมีคุณภาพแก่สังคม เพราะการศึกษาจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาความยากจน สำหรับผลงานที่ ศธ.ดำเนินการและสัมฤทธิ์แล้ว เช่น การยกเลิกสอบสัมภาษณ์ทั้งการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สอบรอง ผอ.และ ผอ.สถานศึกษา, การใช้ผลประเมินระดับชาติเพื่อประเมินเลื่อนวิทยฐานะ, การแจกแท็บเล็ต ป.1 ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงทยอยแจก และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือน ต.ค.นี้, กองทุนตั้งตัวได้, โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ซึ่งเป็นโครงการส่งนักเรียนไปเรียนต่างประเทศ โดยปีนี้ได้ส่งนักเรียนไทย 700 คนทยอยไปเรียนแล้ว, ผลงานครูมืออาชีพ, กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เป็นต้น 

"ส่วนนโยบายที่กำลังจะดำเนินการ อาทิ การศึกษาไทยดับไฟใต้ โดยในปีนี้ ศธ.จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอบรรจุครูมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้เป็นข้าราชการครู 250 อัตรา จากเดิมที่เป็นเพียงลูกจ้าง เพื่อสร้างความมั่นคงต่อไป, การแจกแท็บเล็ต ม.1 ประมาณ 700,000 กว่าเครื่อง ซึ่งได้ของบประมาณไว้แล้ว คาดว่าจะแจกได้ในเดือน พ.ย.นี้ เป็นต้น"

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ขณะเดียวกันก็มีนโยบาย 2 เรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ นั้นคือ การสร้างความโปร่งใสของการบริหารงานในทุกระดับ และ ความโปร่งใสการจัดซื้อจัดจ้างทุกสังกัดใน ศธ. 

นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวระหว่างการเป็นประธานเปิดงาน สอศ.โชว์ผลงาน 6 นโยบายด้านการอาชีวศึกษา ว่า ขณะนี้สถาบันการอาชีวศึกษา กำลังจะเกิดขึ้น และจะมีการเปิดสอนระดับปริญญาตรี สายปฏิบัติการ ในปีการศึกษา 2556 และในวันที่ 1 ม.ค.58 จะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานที่มีฝีมือไปทำงานใน 10 ประเทศอาเซียน ดังนั้นหากใครยังเรียนจบเพียง ม.ต้น ม.ปลาย ก็จะไม่นับว่าเป็นแรงงานที่มีฝีมือ ต้องมาเรียนเทียบโอนประสบการณ์กับ สอศ.จึงจะสามารถไปทำงานได้   

ด้าน นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ภาพรวมด้านการศึกษาในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลง เพราะคะแนนผลการสอบของนักเรียนก็ยังไม่ค่อยดี และหากให้คะแนนก็คงไม่ผ่าน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่านโยบายด้านการศึกษาของ ศธ.จะเน้นที่ตัวข้าราชการครูมากกว่านักเรียน ในขณะที่นโยบายแจกแท็บเล็ต แม้จะเป็นโครงการที่ดีแต่ก็ควรต้องคิดให้รอบคอบกว่านี้ ตามผลวิจัยของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ที่ระบุว่าควรแจกให้กับนักเรียนชั้น ป.4 มากกว่าชั้น ป.1 อีกทั้งขณะนี้มีรายงานถึงความไม่ปลอดภัยในการใช้แท็บเล็ต การเข้าเว็บไซต์ลามกอนาจาร ที่จะต้องไปเสียงบประมาณหลายร้อยล้านบาทต่อปี เพื่อมาซื้อโปรแกรมบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว

แหล่งที่มา :

สยามรัฐ

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน