สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร


สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร

วันที่  ๒๘  กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร  ผู้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน  เป็นการแบ่งเบาพระราชภาระของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ  ดังจะขอนำมาเผยแพร่ต่อไปนี้

- คราวที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา  ปัตตานี  นราธิวาส) นับเนื่องมาตั้งแต่วันที่  ๔  มกราคม  ๒๕๔๗   อันทำให้ประชาชนอยู่ด้วยความหวาดกลัว  ไม่สามารถทำมาหากินได้อย่างปกติสุข  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร ได้เสด็จฯเยี่ยมเพื่อทรงปลอบขวัญราษฎร เช่น  ที่วัดประชุมชลธารา (บ้านควน)  อำเภอสุไหงปาดี  วัดน้ำขาวยะกา  ตำบลกายูคละ  อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เป็นต้น  ได้ทรงนำความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปบอกเล่าและทรงสอบถามปัญหาความเดือดร้อนเพื่อจะได้ทรงช่วยแก้ไขให้ต่อไป  นอกจากนี้ยังได้เสด็จฯเยี่ยมชาวไทยมุสลิมด้วยความเป็นกันเอง  เหล่าพสกนิกรเกิดขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก

- ความเดือดร้อนที่เกิดกับประชาชนในสามจังหวัดภาคใต้  มิได้มีแค่ความไม่สงบที่เกิดตั้งแต่ปี  ๒๕๔๗  และยังคงอยู่เท่านั้น   ถัดมาอีกปีหนึ่งเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่  บ้านเรือนราษฎรเสียหายอย่างมาก เดือดร้อนไปตามๆ กัน  ในวันที่ ๑๒  มกราคม ( ๒๕๔๘ ) สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ก็ได้เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้  ที่มัสยิดดารุลฮูดา อำเภอยะหา  จังหวัดยะลา  กับที่โรงเรียนบ้านเบญญา  อำเภอเมือง  จังหวัดปัตตานี  ได้พระราชทานสิ่งของอุปโภค บริโภคที่จำเป็นแก่ผู้ประสบอุทกภัยและทรงซักถามด้วยความห่วงใย  ทรงมีพระราชดำรัสกับผู้นำศาสนาอันแสดงถึงน้ำพระทัยตอนหนึ่งว่า

“เป็นห่วงทุกคน  ตอนแรกตั้งใจจะลงมาเยี่ยมขณะที่กำลังเกิดเหตุ  แต่ก็กังวลว่าช่วงนั้นเจ้าหน้าที่และประชาชนกำลังลำบาก  ถ้าลงมาก็จะทำให้ทุกคนต้องลำบากเตรียมจัดสถานที่ซึ่งจะทำให้วุ่นวายกันใหญ่  จึงคิดว่าน่าจะมาช่วงที่น้ำลดน่าจะดีกว่า  ทั้งนี้จึงถือโอกาสมาเยี่ยมและได้ติดตามข่าวมาตลอด  ก็เห็นว่าประชาชนที่ประสบภัยยังขาดแคลนสิ่งของ  จึงนำสิ่งของมาให้ และถ้าขาดสิ่งใดก็ขอให้บอกเจ้าหน้าที่ จะได้นำมาเพิ่มให้”

- เย็นวันอังคารที่  ๒๓  พฤษภาคม  ๒๕๔๙  เกิดอุทกภัยร้ายแรง น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือตอนกลาง    ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์  สุโขทัย  แพร่  ลำปาง  และน่าน  สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน  นอกจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจะทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้กองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศร่วมมือกันดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรที่ประสบภัยแล้ว  ในวันที่  ๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร  ก็ได้โปรดเกล้าฯให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเยี่ยมราษฎรผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์  ที่บ้านน้ำต๊ะ  อำเภอท่าปลา

พระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมารที่ทรงมีแก่ปวงชนชาวไทยมีถึงเช่นนี้  เมื่อวันคล้ายวันพระราชสมภพเวียนมาถึง  สมควรที่ทุกคนจะได้ร่วมใจกัน น้อมเกล้าฯ ถวายพระพร ขอจงทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์  ทรงอยู่เป็นมิ่งขวัญแก่พสกนิกรตลอดกาลนานเทอญ.ที่มา  - ข่าวในพระราชสำนัก  :  สำนักราชเลขาธิการ  ๒๔,๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙
        - นสพ.ไทยรัฐ  ๒๘  กรกฎาคม  ๒๕๔๘
        - นสพ.มติชน  ๑๓  มกราคม,  ๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙ข้อมูลจาก  บทความพิเศษประกอบรายการของสถานีวิทยุ อสมท.  เรื่อง  "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร"  ผลิตโดย  งานบริการการผลิต  ส่วนสนับสนุนการผลิตวิทยุ  ฝ่ายออกอากาศวิทยุกรุงเทพ

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน