สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร


สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร

วันที่  ๒๘  กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร  ผู้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน  เป็นการแบ่งเบาพระราชภาระของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ  ดังจะขอนำมาเผยแพร่ต่อไปนี้

- คราวที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา  ปัตตานี  นราธิวาส) นับเนื่องมาตั้งแต่วันที่  ๔  มกราคม  ๒๕๔๗   อันทำให้ประชาชนอยู่ด้วยความหวาดกลัว  ไม่สามารถทำมาหากินได้อย่างปกติสุข  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร ได้เสด็จฯเยี่ยมเพื่อทรงปลอบขวัญราษฎร เช่น  ที่วัดประชุมชลธารา (บ้านควน)  อำเภอสุไหงปาดี  วัดน้ำขาวยะกา  ตำบลกายูคละ  อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เป็นต้น  ได้ทรงนำความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปบอกเล่าและทรงสอบถามปัญหาความเดือดร้อนเพื่อจะได้ทรงช่วยแก้ไขให้ต่อไป  นอกจากนี้ยังได้เสด็จฯเยี่ยมชาวไทยมุสลิมด้วยความเป็นกันเอง  เหล่าพสกนิกรเกิดขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก

- ความเดือดร้อนที่เกิดกับประชาชนในสามจังหวัดภาคใต้  มิได้มีแค่ความไม่สงบที่เกิดตั้งแต่ปี  ๒๕๔๗  และยังคงอยู่เท่านั้น   ถัดมาอีกปีหนึ่งเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่  บ้านเรือนราษฎรเสียหายอย่างมาก เดือดร้อนไปตามๆ กัน  ในวันที่ ๑๒  มกราคม ( ๒๕๔๘ ) สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ก็ได้เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้  ที่มัสยิดดารุลฮูดา อำเภอยะหา  จังหวัดยะลา  กับที่โรงเรียนบ้านเบญญา  อำเภอเมือง  จังหวัดปัตตานี  ได้พระราชทานสิ่งของอุปโภค บริโภคที่จำเป็นแก่ผู้ประสบอุทกภัยและทรงซักถามด้วยความห่วงใย  ทรงมีพระราชดำรัสกับผู้นำศาสนาอันแสดงถึงน้ำพระทัยตอนหนึ่งว่า

“เป็นห่วงทุกคน  ตอนแรกตั้งใจจะลงมาเยี่ยมขณะที่กำลังเกิดเหตุ  แต่ก็กังวลว่าช่วงนั้นเจ้าหน้าที่และประชาชนกำลังลำบาก  ถ้าลงมาก็จะทำให้ทุกคนต้องลำบากเตรียมจัดสถานที่ซึ่งจะทำให้วุ่นวายกันใหญ่  จึงคิดว่าน่าจะมาช่วงที่น้ำลดน่าจะดีกว่า  ทั้งนี้จึงถือโอกาสมาเยี่ยมและได้ติดตามข่าวมาตลอด  ก็เห็นว่าประชาชนที่ประสบภัยยังขาดแคลนสิ่งของ  จึงนำสิ่งของมาให้ และถ้าขาดสิ่งใดก็ขอให้บอกเจ้าหน้าที่ จะได้นำมาเพิ่มให้”

- เย็นวันอังคารที่  ๒๓  พฤษภาคม  ๒๕๔๙  เกิดอุทกภัยร้ายแรง น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือตอนกลาง    ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์  สุโขทัย  แพร่  ลำปาง  และน่าน  สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน  นอกจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจะทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้กองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศร่วมมือกันดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรที่ประสบภัยแล้ว  ในวันที่  ๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร  ก็ได้โปรดเกล้าฯให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเยี่ยมราษฎรผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์  ที่บ้านน้ำต๊ะ  อำเภอท่าปลา

พระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมารที่ทรงมีแก่ปวงชนชาวไทยมีถึงเช่นนี้  เมื่อวันคล้ายวันพระราชสมภพเวียนมาถึง  สมควรที่ทุกคนจะได้ร่วมใจกัน น้อมเกล้าฯ ถวายพระพร ขอจงทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์  ทรงอยู่เป็นมิ่งขวัญแก่พสกนิกรตลอดกาลนานเทอญ.ที่มา  - ข่าวในพระราชสำนัก  :  สำนักราชเลขาธิการ  ๒๔,๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙
        - นสพ.ไทยรัฐ  ๒๘  กรกฎาคม  ๒๕๔๘
        - นสพ.มติชน  ๑๓  มกราคม,  ๓๑  พฤษภาคม  ๒๕๔๙ข้อมูลจาก  บทความพิเศษประกอบรายการของสถานีวิทยุ อสมท.  เรื่อง  "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร"  ผลิตโดย  งานบริการการผลิต  ส่วนสนับสนุนการผลิตวิทยุ  ฝ่ายออกอากาศวิทยุกรุงเทพ

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน