ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วรรณกรรมไทยให้คุณค่า

วรรณกรรมไทยให้คุณค่า

นิทานไทยให้แง่คิด

1. มดกับนกพิราบ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมดตัวหนึ่งหลงฝูงหาทางกลับรังไม่ถูก เมื่อเดินมาถึงลำธารเกิดกระหายน้ำเป็นที่สุด มันรีบไต่รากไม้ลงไปเพื่อจะดื่มน้ำ แต่ความเหนื่อยล้าประกอบกับความรีบร้อน จึงทำให้มันพลัดตำลงไปในน้ำ ไม่สมารถที่จะตะเกียกตะกายขึ้นมาได้

ขณะนั้นมีนกพิราบตัวหนึ่งเกาะอยู่บนต้นไม้ ได้เห็นเหตุการณ์โดยตลอดด้วยความสงสารมดที่กำลังจะจมน้ำตาย นกพิราบจึงบินไปคาบใบไม้ และนำมาหย่อนลงไปในน้ำ มดจึงไต่ขึ้นมาบนใบไม้และขั้นฝั่งได้ในที่สุด มดรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งนักที่นกพิราบได้ช่วยชีวิตตนไว้ จึงกล่าวขอบคุณและขอตอบแทนพระคุณของนกพิราบถ้ามีโอกาส

ต่อมาไม่นานมีชายคนหนึ่ง เดินทางมาล่าสัตว์ที่บริเวณลำธาร เห็นนกพิราบเกาะอยู่ จึงชักธนูขึ้นมายิงนกพิราบ มดซึ่งอยู่ในบริเวณนั้น เห็นเข้ามันจึงตรงเข้าไปกัดที่ขาของชายผู้นั้นทันที ทำเอาชายผู้นั้นตกใจและเจ็บปวดที่ถูกมดกัดจึงสะดุ้งสุดตัว ชักขากระโดดหนี ทำให้การปล่อยลูกธนูผิดเป้าหมายพุ่งไปสู่ท้องฟ้า

นกพิราบจึงรอดพ้นอันตรายและบินหนีไปได้ แต่ก็ไม่ลืมกลับมาขอบคุณมด ที่ได้ช่วยชีวิตมันไว้ได้อย่างหวุดหวิด ตั้งแต่นั้นมามดและนกพิราบก็เป็นเพื่อนรักกันและช่วยเหลือกันตลอดมา


2. กล่องวิเศษ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีตากับยายสองคนทำไร่อยู่ชายป่าตาเป็นคนพิการ คอสั้นมาแต่กำเนิด ตากับยายมีฐานะยากจน แต่อยากจะร่ำรวยมีความเป็นอยู่อย่างสุขสบาย จึงช่วยกันกราบไหว้อ้อนวอนเทวดา ขอให้รวยทุก ๆวัน ติดต่อกันมาเป็นเวลาถึงเจ็ดปี เทวดาเห็นใจในความเพียรพยายามของตากับยาย จึงส่งกลองวิเศษมาให้ 1 ใบ และบอกว่า

“เจ้าสองคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจขอพรข้าทุกวัน ๆ แล้วก็ไม่เคยทำชั่วใด ๆ ข้าก็เลยใจอ่อนให้กลองแก่เจ้า 1 ใบ กลองนี้เป็นกลองวิเศษนะ ถ้าเจ้าอยากได้อะไรก็ขอให้เจ้าตั้งจิตอธิษฐาน แล้วตีกลอง 1 ครั้ง เจ้าก็จะได้ สิ่งนั้นสมความปรารถนา แต่มีข้อแม้อยู่ว่า เจ้าสองคนจะตีกลองได้เพียง 3 ครั้ง เท่านั้น หลังจากนั้นกลองนี้จะเป็นเพียงกลองธรรมดาใบหนึ่งเท่านั้น แล้วก็ไม่ต้องมาขอข้าอีกล่ะข้าให้หนนี้ หนเดียวเท่านั้น”

พอพูดจบ เทวดาก็หายวับไปกับตาเหลือเพียงกลองเล็ก ๆ ใบหนึ่งวางอยู่ตรงหน้าตากับยาย ตากับยายจึงมานั่งปรึกษากันว่า อยากจะได้อะไรบ้าง ตาอยากได้เงินมาไว้ใช้จ่าย ยายอยากได้ทองไว้แต่งตัว ตาอยากได้บ้าน ยายอยากได้พระราชวัง ตาอยากเป็นพระราชา ยายเป็นพระราชินี

ยายจึงค้านว่าตาจะเป็นพระราชาได้อย่างไร คอสั้นอย่างนี้ไม่มีความสง่างามเลย ตาจึงตัดสินใจตีกลอง 1 ครั้ง ขอให้คอยาวก่อน ทันใดนั้น คอตาก็ยาวขึ้นเรื่อย ๆ ยาวไม่หยุดจนกระทั่ง คอยาวเลื้อยลงไปถึงใต้ถุนบ้านยายตกใจแทบสิ้นสติแต่ก็ได้ยิน เสียงตาตะโกนแว่ว ๆ ว่า

“ยาย ช่วยด้วย ๆ ช่วยตีกลองให้คอสั้นที” ยายจึงรีบตีกลองแล้วบอกให้ตาคอสั้นลง

ทันใดนั้น คอตาก็หดสั้นลงไปเรื่อย ๆ จนหัวผลุบหายเข้าไปในหัวไหล่ ยายก็ได้ยินเสียงตาแว่ว ๆ อีกว่า

“ยายเร็วเข้าข้าหายใจไม่ออก ตีกลองให้คอข้าเท่าเดิม” ยายจึงรีบตีกลองและขอให้คอตาเท่าเดิม

อนิจจา!! ตาก็กลับคอสั้นเหมือนเดิมผลสุดท้าย ตากับยายก็มานั่งเสียใจกับความโชคร้ายของตนเองที่ตีกลองไปครบ 3 ครั้งแล้ว แต่ไม่ได้อะไรเลย กลองวิเศษกลายเป็นกลองธรรมดาทันที เพราะความไม่รู้จักพอของตากับยายแท้ ๆ


3. สองเกลอกลมเกลียว

ตากลมแกเป็นคนเก่งกล้าไม่เกรงกลัวใคร ส่วนตาเกลียวแกเป็นคนกล้องแกล้งกรุ้มกริ่มยิ้มแย้มเกลอกลมและเกลียวกลุ้มกลัดเกินที่จะกล่าว เพราะเกิดชอบสาวกลอยเหมือนกัน ตากลมโกรธจึงคิดจะกลั่นแกล้งตาเกลียว โดยการไปซื้อกล้วยมาใส่กล่องเก่า ๆ ห่อด้วยกระดาษเก๋ไก๋ถือเก้ ๆ กัง ๆ มาใกล้ตาเกลียวและเกริ่นว่า

“เกลอเกลียวกล่องนี้เป็นของกลางน่ากลืนกินลูกกลม ๆ ถ้าเกลอบอกกล่าวถูกกันจะกราบกรานแกและยกสาวกลอยให้เกี่ยวก้อยกับแก โดยไม่มากล้ำกรายหรือก้าวก่ายให้เกิดกรรมอีกเลย แต่ถ้าเกลอเกิดกล่าวผิดแกต้องกินแกงกิ้งก่าแก่ ๆ  ใส่แกลบก่อนกลับ”

ตาเกลียวเกรงเกลอ จะโกรธจึงกลั้นใจทายว่า “กล้วย” ตากลมลมจับ ต้องกราบกรานตาเกลียว และกลับไปกินกล้วยของแกแก้กลุ้ม แกล้มด้วยแกงกิ้งก่าแก่ ๆ ใส่แกลบ

เมื่อตากลมกินกล้วยแกล้มด้วยแกงกิ้งก่าแก่ ๆ ใส่แกลบแล้วตากลมก็กลับกลายเป็นคนเกรงกลัวกรรมไม่เกรี้ยวกราดกลุ้มกลัดเหมือนก่อน วันหนึ่งแกสวมกางเกงเก่า ๆ ตัวเก่งจะไปซื้อกรรไกรและไม้กวาดที่ตลาดนัดวัดดอนกลางเกิดเจอตาเกลียวเดินเกี่ยวก้อยกุ๊กกิ๊ มากับสาวกลอยด้วยท่าทางกรีดกรายตากลมกลืนความโกรธอย่างเก็บกดเดินเข้าไปใกล้พร้อมกับกล่าวกลบเกลื่อน ด้วยเสียงตะกุกตะกักว่า

“เกลียวกลอยซื้ออะไรกัน”

สาวกลอยกุมแก้มยิ้มแก้เก้อตอบอย่างโก้เก๋ว่า

“ซื้อกางเกงให้พี่เกลียว ซื้อกำไลและแหวนเอยให้กลอยจ้ะอีกเก้าวันกลอยกับพี่เกลียวจะเกี่ยวก้อยกันเชิญที่กลมไปเป็นเกียรติด้วยนะจ๊ะ”

ตากลมฟ้งวากำกวมที่สาวกลอยกล่าวก็กล้ำกลืนความชอกช้ำระกำใจ ตะเกียกตะกายกลับบ้านตัวเปล่าอย่างกะปลกกระเปลี้ยมากินกาแฟแก้กลุ้มเก้าแก้วก่อนจะกำมือตะโกน ด้วยเสียงกึกก้องว่า

“กรรมเก่า กรรมเก่า”


ร้องกรองไทยแสนไพเราะ

1. ร้อยกรอง “ผลไม้ไทย”

 

2. ร้อยกรอง “การละเล่นของเด็กไทย 

 

3. ร้อยกรองร่วมสมัย “ไก่อวดดี” 

 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน