ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วรรณกรรมไทยให้คุณค่า

วรรณกรรมไทยให้คุณค่า

นิทานไทยให้แง่คิด

1. มดกับนกพิราบ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมดตัวหนึ่งหลงฝูงหาทางกลับรังไม่ถูก เมื่อเดินมาถึงลำธารเกิดกระหายน้ำเป็นที่สุด มันรีบไต่รากไม้ลงไปเพื่อจะดื่มน้ำ แต่ความเหนื่อยล้าประกอบกับความรีบร้อน จึงทำให้มันพลัดตำลงไปในน้ำ ไม่สมารถที่จะตะเกียกตะกายขึ้นมาได้

ขณะนั้นมีนกพิราบตัวหนึ่งเกาะอยู่บนต้นไม้ ได้เห็นเหตุการณ์โดยตลอดด้วยความสงสารมดที่กำลังจะจมน้ำตาย นกพิราบจึงบินไปคาบใบไม้ และนำมาหย่อนลงไปในน้ำ มดจึงไต่ขึ้นมาบนใบไม้และขั้นฝั่งได้ในที่สุด มดรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งนักที่นกพิราบได้ช่วยชีวิตตนไว้ จึงกล่าวขอบคุณและขอตอบแทนพระคุณของนกพิราบถ้ามีโอกาส

ต่อมาไม่นานมีชายคนหนึ่ง เดินทางมาล่าสัตว์ที่บริเวณลำธาร เห็นนกพิราบเกาะอยู่ จึงชักธนูขึ้นมายิงนกพิราบ มดซึ่งอยู่ในบริเวณนั้น เห็นเข้ามันจึงตรงเข้าไปกัดที่ขาของชายผู้นั้นทันที ทำเอาชายผู้นั้นตกใจและเจ็บปวดที่ถูกมดกัดจึงสะดุ้งสุดตัว ชักขากระโดดหนี ทำให้การปล่อยลูกธนูผิดเป้าหมายพุ่งไปสู่ท้องฟ้า

นกพิราบจึงรอดพ้นอันตรายและบินหนีไปได้ แต่ก็ไม่ลืมกลับมาขอบคุณมด ที่ได้ช่วยชีวิตมันไว้ได้อย่างหวุดหวิด ตั้งแต่นั้นมามดและนกพิราบก็เป็นเพื่อนรักกันและช่วยเหลือกันตลอดมา


2. กล่องวิเศษ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีตากับยายสองคนทำไร่อยู่ชายป่าตาเป็นคนพิการ คอสั้นมาแต่กำเนิด ตากับยายมีฐานะยากจน แต่อยากจะร่ำรวยมีความเป็นอยู่อย่างสุขสบาย จึงช่วยกันกราบไหว้อ้อนวอนเทวดา ขอให้รวยทุก ๆวัน ติดต่อกันมาเป็นเวลาถึงเจ็ดปี เทวดาเห็นใจในความเพียรพยายามของตากับยาย จึงส่งกลองวิเศษมาให้ 1 ใบ และบอกว่า

“เจ้าสองคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจขอพรข้าทุกวัน ๆ แล้วก็ไม่เคยทำชั่วใด ๆ ข้าก็เลยใจอ่อนให้กลองแก่เจ้า 1 ใบ กลองนี้เป็นกลองวิเศษนะ ถ้าเจ้าอยากได้อะไรก็ขอให้เจ้าตั้งจิตอธิษฐาน แล้วตีกลอง 1 ครั้ง เจ้าก็จะได้ สิ่งนั้นสมความปรารถนา แต่มีข้อแม้อยู่ว่า เจ้าสองคนจะตีกลองได้เพียง 3 ครั้ง เท่านั้น หลังจากนั้นกลองนี้จะเป็นเพียงกลองธรรมดาใบหนึ่งเท่านั้น แล้วก็ไม่ต้องมาขอข้าอีกล่ะข้าให้หนนี้ หนเดียวเท่านั้น”

พอพูดจบ เทวดาก็หายวับไปกับตาเหลือเพียงกลองเล็ก ๆ ใบหนึ่งวางอยู่ตรงหน้าตากับยาย ตากับยายจึงมานั่งปรึกษากันว่า อยากจะได้อะไรบ้าง ตาอยากได้เงินมาไว้ใช้จ่าย ยายอยากได้ทองไว้แต่งตัว ตาอยากได้บ้าน ยายอยากได้พระราชวัง ตาอยากเป็นพระราชา ยายเป็นพระราชินี

ยายจึงค้านว่าตาจะเป็นพระราชาได้อย่างไร คอสั้นอย่างนี้ไม่มีความสง่างามเลย ตาจึงตัดสินใจตีกลอง 1 ครั้ง ขอให้คอยาวก่อน ทันใดนั้น คอตาก็ยาวขึ้นเรื่อย ๆ ยาวไม่หยุดจนกระทั่ง คอยาวเลื้อยลงไปถึงใต้ถุนบ้านยายตกใจแทบสิ้นสติแต่ก็ได้ยิน เสียงตาตะโกนแว่ว ๆ ว่า

“ยาย ช่วยด้วย ๆ ช่วยตีกลองให้คอสั้นที” ยายจึงรีบตีกลองแล้วบอกให้ตาคอสั้นลง

ทันใดนั้น คอตาก็หดสั้นลงไปเรื่อย ๆ จนหัวผลุบหายเข้าไปในหัวไหล่ ยายก็ได้ยินเสียงตาแว่ว ๆ อีกว่า

“ยายเร็วเข้าข้าหายใจไม่ออก ตีกลองให้คอข้าเท่าเดิม” ยายจึงรีบตีกลองและขอให้คอตาเท่าเดิม

อนิจจา!! ตาก็กลับคอสั้นเหมือนเดิมผลสุดท้าย ตากับยายก็มานั่งเสียใจกับความโชคร้ายของตนเองที่ตีกลองไปครบ 3 ครั้งแล้ว แต่ไม่ได้อะไรเลย กลองวิเศษกลายเป็นกลองธรรมดาทันที เพราะความไม่รู้จักพอของตากับยายแท้ ๆ


3. สองเกลอกลมเกลียว

ตากลมแกเป็นคนเก่งกล้าไม่เกรงกลัวใคร ส่วนตาเกลียวแกเป็นคนกล้องแกล้งกรุ้มกริ่มยิ้มแย้มเกลอกลมและเกลียวกลุ้มกลัดเกินที่จะกล่าว เพราะเกิดชอบสาวกลอยเหมือนกัน ตากลมโกรธจึงคิดจะกลั่นแกล้งตาเกลียว โดยการไปซื้อกล้วยมาใส่กล่องเก่า ๆ ห่อด้วยกระดาษเก๋ไก๋ถือเก้ ๆ กัง ๆ มาใกล้ตาเกลียวและเกริ่นว่า

“เกลอเกลียวกล่องนี้เป็นของกลางน่ากลืนกินลูกกลม ๆ ถ้าเกลอบอกกล่าวถูกกันจะกราบกรานแกและยกสาวกลอยให้เกี่ยวก้อยกับแก โดยไม่มากล้ำกรายหรือก้าวก่ายให้เกิดกรรมอีกเลย แต่ถ้าเกลอเกิดกล่าวผิดแกต้องกินแกงกิ้งก่าแก่ ๆ  ใส่แกลบก่อนกลับ”

ตาเกลียวเกรงเกลอ จะโกรธจึงกลั้นใจทายว่า “กล้วย” ตากลมลมจับ ต้องกราบกรานตาเกลียว และกลับไปกินกล้วยของแกแก้กลุ้ม แกล้มด้วยแกงกิ้งก่าแก่ ๆ ใส่แกลบ

เมื่อตากลมกินกล้วยแกล้มด้วยแกงกิ้งก่าแก่ ๆ ใส่แกลบแล้วตากลมก็กลับกลายเป็นคนเกรงกลัวกรรมไม่เกรี้ยวกราดกลุ้มกลัดเหมือนก่อน วันหนึ่งแกสวมกางเกงเก่า ๆ ตัวเก่งจะไปซื้อกรรไกรและไม้กวาดที่ตลาดนัดวัดดอนกลางเกิดเจอตาเกลียวเดินเกี่ยวก้อยกุ๊กกิ๊ มากับสาวกลอยด้วยท่าทางกรีดกรายตากลมกลืนความโกรธอย่างเก็บกดเดินเข้าไปใกล้พร้อมกับกล่าวกลบเกลื่อน ด้วยเสียงตะกุกตะกักว่า

“เกลียวกลอยซื้ออะไรกัน”

สาวกลอยกุมแก้มยิ้มแก้เก้อตอบอย่างโก้เก๋ว่า

“ซื้อกางเกงให้พี่เกลียว ซื้อกำไลและแหวนเอยให้กลอยจ้ะอีกเก้าวันกลอยกับพี่เกลียวจะเกี่ยวก้อยกันเชิญที่กลมไปเป็นเกียรติด้วยนะจ๊ะ”

ตากลมฟ้งวากำกวมที่สาวกลอยกล่าวก็กล้ำกลืนความชอกช้ำระกำใจ ตะเกียกตะกายกลับบ้านตัวเปล่าอย่างกะปลกกระเปลี้ยมากินกาแฟแก้กลุ้มเก้าแก้วก่อนจะกำมือตะโกน ด้วยเสียงกึกก้องว่า

“กรรมเก่า กรรมเก่า”


ร้องกรองไทยแสนไพเราะ

1. ร้อยกรอง “ผลไม้ไทย”

 

2. ร้อยกรอง “การละเล่นของเด็กไทย 

 

3. ร้อยกรองร่วมสมัย “ไก่อวดดี” 

 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน