โบท็อกซ์คืออะไร
โบท็อกซ์คืออะไร

โบท็อกซ์ เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Clostridium Botulinum   ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่สามารถสร้างท็อกซินหรือสารมีพิษที่ทำให้เกิดอาการอาหาร เป็นพิษได้ สารสกัดจากแบคทีเรียนี้มีสองชนิด คือ โบทูลินั่ม เอ (Botulinum A) และ โบทูลินั่ม บี (Botulinum B)

โบทูลินั่มท็อกซินนี้ถือว่าเป็นสารชนิดนิวโรท็อกซิน (Neurotoxin) โดยจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ซึ่งสารที่มีลักษณะเช่นนี้จะมีในพิษของแมงมุมและงู พิษเหล่านี้จะตัดการสื่อสารของเหล่าเส้นประสาทที่เรียกว่า Acetylcholine ซึ่งเป็นสารที่สั่งให้กล้ามเนื้อยืดและหดตัว เมื่อไม่มีสารเคมีนี้สื่อสาร กล้ามเนื้อจึงไม่ได้รับสัญญาณจากประสาทส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นเป็นอัม พาฒชั่วคราว

เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคุณสมบัติของโบท็อกซ์ข้อนี้ จึงนำมาใช้ในทางการแพทย์โดยรักษาอาการกระตุกที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น เปลือกตากระตุก อาการตาเข สำหรับโบทูลินั่มท็อกซินที่นำมาใช้นี้เป็นชนิดบริสุทธิ์ และใช้เพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น ฉีดบริเวณเฉพาะที่ ซึ่งสารนี้มีจำนวนน้อยนิดจนไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายและจะให้ผลเฉพาะที่ ชั่วคราวอยู่นานประมาณ 3-5 เดือน จากนั้นจึงจะจางหายไป ต้องฉีดใหม่ ซึ่งองค์การอาหารและยาอนุญาตให้ใช้ได้ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1989 และในปีถัดมาจึงอนุญาตให้ใช้รักษาอาการคอกระตุก

ในทศวรรษ 1980 เอลาสแทร์ และจีน การ์รูเธอร์ส แพทย์สามีภรรยาชาวคาเนเดียนจากแวนคูเวอร์ เอลาสแทร์ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนังได้เริ่มทำการจดบันทึกการลบเลือนริ้วรอยด้วย การฉีดโบท็อกซ์แทนคอลลาเจน ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี ส่วนจีนภรรยาของเขาเป็นจักษุแพทย์ใช้โบท็อกซ์ฉีดตรงบริเวณหนังตาเพื่อลด อาการตากระตุก ผลที่ได้นอกจากจะช่วยรักษาอาการกระตุกแล้ว โบท็อกซ์ยังทำให้กล้ามเนื้ออ่อนตัวและริ้วรอยตีนกาจางลงด้วย เมื่อเห็นดังนี้ทั้งสองจึงได้ทำการทดสอบกับตนเองและพนักงานต้อนรับของตน ผลสรุปออกมาว่าโบท็อกซ์สามารถช่วยให้ริ้วรอยจางลง ผิวเนียนดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการฉีดคอลลาเจน จึงทำให้โบท็อกซ์กลายเป็นเครื่องมือทางศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับความนิยม ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา

ในปี ค.ศ. 2001 มีรายงานว่าผู้หญิงอายุระหว่าง 35 - 55 ปี จำนวน 1,500,000 ราย ได้ทำการฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา ในด้านความปลอดภัยของการฉีดโบท็อกซ์ แต่ละขวดที่บรรจุจะมีขนาดเพียง 100 ยูนิต และขนาดที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้นั้นต้องมีมากว่านี้ถึง 35 เท่า หรือประมาณ 3,000 - 3,500 ยูนิต ในการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยจะใช้เพียง 30 ยูนิต หรือประมาณ 1 ใน 100 ส่วน สำหรับการฉีดเพื่อลดริ้วรอยบริเวณกล้ามเนื้อคอจะใช้ประมาณ 50 - 100 ยูนิต และการฉีดเพื่อลดอาการเหงื่อออกจะใช้ประมาณ 200 - 300 ยูนิต


โบท็อกซ์ทำอะไรให้ผิวบ้าง
ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากกล้ามเนื้อตึงเครียดเนื่องจากการเคลื่อนไหว แต่เป็นการช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ชั่วคราว ไม่สามารถทำให้ริ้วรอยหายตลอดไป แต่สิ่งที่โบท็อกซ์ทำไม่ได้คือการช่วยทำให้ผิวสัมผัสดีขึ้น ไม่สามารถช่วยลดจุดด่างดำหรือกระตุ้นการซ่อมสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้


ริ้วรอยที่ลดเลือนได้บางคราวด้วยโบท็อกซ์
มีบริเวณสำคัญอยู่ 3 แห่ง คือ หน้าผาก ระหว่างคิ้ว และรอยตีนกา นอกเหนือจากนี้อาจช่วยแก้ไขรอยบุ๋มที่คาง ลำคอที่มีรอยย่น (เหนียงยานเหมือนไก่งวง) แต่ไม่ช่วยให้ดีขึ้นเท่ากับการผ่าตัดตกแต่งทางศัลยกรรม ส่วนริ้วรอยบริเวณที่ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์ ได้แก่ รอบๆ ริมฝีปากและบริเวณได้ตาที่ตรงกับตาดำ


โบท็อกซ์เหมาะกับผู้ใด
เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยบนใบหน้าและลำคอ แต่ต้องมีสภาพร่างกายและจิตใจที่ปกติ และต้องการเสริมสร้าง ปรับปรุงหน้าตา ต้องไม่ใช้ยา และไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่อย่างหักโหม ไม่เหมาะกับหญิงที่ให้นมบุตรหรือตั้งครรภ์


ต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะเห็นผล
อาจใช้เวลา 2 - 3 วันไปจนถึง 2 สัปดาห์ และในบางรายอาจนานถึง 1 เดือน จึงจะเห็นผลอย่างเต็มที่และเด่นชัดหลังจากการฉีดครั้งแรก


โบท็อกซ์ทำให้ใบหน้าแข็งทื่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติจริงหรือ
เป็นไปได้หากการฉีดไม่เป็นไปอย่างแม่นยำ หรือปริมาณที่ฉีดมากเกินไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ฉีด แต่อย่างไรก็ตามโบท็อกซ์จะคงอยู่ชั่วคราวเท่านั้น


ผลข้างเคียงของการฉีดโบท็อกซ์
อาจเห็นเป็นตุ่มนูนแดงในบริเวณที่ฉีดอยู่ราวๆ 2 ชั่วโมง บางคนอาจมีอาการปวดศีรษะในวันแรก สำหรับการฉีดโบท็อกซ์บริเวณหน้าผาก หรืออาจเกิดอาการหนังตาหรือคิ้วตก กลืนอาหารไม่สะดวกหากฉีดบริเวณลำคอ แต่จะค่อยๆ หายไปเองตามระยะเวลา ในบางรายอาจมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อโบท็อกซ์ ทำให้การฉีดไม่ได้ผล แต่จะมีผู้ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นได้ไม่ถึงร้อยละ 3 - 5 ซึ่งปฏิกิริยานี้มักจะเกิดกับผู้ที่เข้ารับการรักษาอาการกระตุกและต้องใช้โบ ท็อกซ์ในจำนวนที่สูง ดังนั้นอาจต้องเปลี่ยนมาใช้โบทูลินั่มชนิดบีแทน (Myobloc)

สำหรับคำแนะนำในการใช้คือให้ฉีดทุกๆ 3 เดือน ในจำนวนน้อยที่สุดเท่าที่จะเห็นผลได้ และต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น
           สรุปผลข้างเคียงของการฉีดโบท๊อกซ์
           1. โบท๊อกซ์ได้มาจาก ''Botulinum toxin" ซึ่งเจือปนอยู่ในอาหารที่เป็นพิษ มีคุณสบบัติในการรบกวนคลื่นทางประสาทและเป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้ออัมพาตและ บางลง เมื่อมีการรักษาหลายครั้ง
           2. โบท๊อกซ์มีผลข้างเคียงต่อกล้ามเนื้อบริเวณที่ถูกฉีด เช่น เปลือกตา และทำให้ปวดศีรษะได้ รวมทั้งมีผลต่อการกิน การพูด และการกระพริบตา
           3. โบท๊อกซ์ถูกจำกัดให้ใช้ได้เฉพาะบริเวณลำคอ พื้นที่รอบคอ รอบปาก และตา (พื้นที่จำกัดรอบตา)
           4. การฉีดโบท๊อกซ์ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การรักษาได้ผลตามที่ต้องการ และกล้ามเนื้อบางลงอย่างถาวร
           5. โบท๊อกซ์มีราคาแพง ถ้าฉีดโบท๊อกซ์ต้องฉีดซ้ำเดือนละ 2-4 ครั้ง เพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปตามที่ต้องการ
           6. โบท๊อกซ์ทำให้เกิดการแพ้หรือแดงได้ในผู้ฉีดบางราย


สารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการฉีดโบท็อกซ์
หากจะหลีกเลี่ยงการฟกช้ำ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล่วงหน้าประมาณ 24 ชั่วโมง งดกินยาแอสไพรินและวิตามินอีประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้เกิดการฟกช้ำได้ง่ายขึ้น เพราะทำให้เลือดจางลง ควรลดพืชสมุนไพรอย่างขิง จิงโก ไบโลบา กระเทียม และโสม ในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์


ข้อควรหลีกเลี่ยงหลังการฉีดโบท็อกซ์
หลังฉีดโบท็อกซ์เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ไม่ควรออกกำลังกาย หรือก้มไปข้างหน้า เช่น ไปลองรองเท้า เพราะต้องมีการก้มศีรษะในขณะลอง หรือนวดบริเวณที่ถูกฉีด เดินไกล สระหรือย้อมผม สวมหมวก แต่งหน้า หรือล้างหน้า ถอดเสื้อด้วยการดึงออกทางศีรษะ หรือทำกับข้าวหน้ากระทะไฟร้อน ๆ


สนนราคาในการฉีดโบท็อกซ์แต่ละครั้ง
สำหรับโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป คงอยู่ที่ประมาณแห่งละ 8,500 บาท เช่น ที่หน้าผาก ระหว่างคิ้ว และรอยตีนกา หากฉีด 2 ที่พร้อมกันจะอยู่ราว ๆ 15,000 บาท สำหรับโรงพยาบาลรัฐบางแห่งอาจถูกกว่าประมาณร้อยละ 40 – 50


คำแนะนำในการพบแพทย์ครั้งแรก
ควรบอกความต้องการ แจ้งโรคประจำตัวและยาที่รับประทาน อาจนำภาพถ่ายของตนเองในวัยสาว หรือตอนอายุยังน้อยมาเป็นการช่วยประกอบด้วยก็จะยิ่งดี แต่อย่าลืมว่าไม่ควรคาดหวังสูงจนเกินไป ควรสอบถามความคิดเห็นและประสบการณ์ของแพทย์ก่อน


วิธีดูแลผิวเพื่อให้สวยยาวนาน
           หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ซึ่งเป็นมลพิษต่อร่างกาย เพราะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนและสารพิษจากบุหรี่ยังทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยว ย่นก่อนวัยอีกด้วย แม้คนที่ไม่สูบบุหรี่แต่อยู่ในบรรยากาศของการสูบบุหรี่ต้องสูดดมตลอดเวลาก็ จะเกิดผลเสียเช่นเดียวกับผู้ที่สูบบุหรี่ ส่วนผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้นจะทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื่น ลดระดับวิตามินในร่างกายลงอีกด้วย บางคนเกิดอาการขาดวิตามินบี 12 ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นเหมือนคนสูงอายุ การขึ้นลงของน้ำหนักเป็นไปอย่างฮวบฮาบ ทำให้ผิวหย่อนยานได้ ยิ่งอยู่ในวัยกลางคนแม้น้ำหนักจะลดลงเล็กน้อยก็สามารถเห็นริ้วรอยบนใบหน้า ได้อย่างชัดเจน ควรใช้ครีมปกป้องผิวจากแสงแดดที่มีค่า SPF 30 เพราะการตากแดดเป็นการทำลายผิวอย่างสะสม ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในระหว่าวัน ช่วง 10.00 – 15.00 น. สวมเสื้อแขนยาวและหมวกเมื่อออกแดด ควรดูแลตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ เพราะร้อยละ 90 ของผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดจะเกิดในวัยเด็กก่อนอายุ 22 ปี และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง บางคนอาจจะประมาณ 7 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น การนอนมีความจำเป็นมากเพราะช่วยลดการเผาผลาญในระดับบาซาล การเผาผลาญตลอดเวลาจะทำให้เกิดอาการไฮเปอร์ ทุกครั้งที่มีการเผาผลาญต้องมีสารตกค้าง เมื่อร่างกายต้องการอาหาร ออกซิเจน และน้ำในขณะพักผ่อน การเผาผลาญจะช้าลง สารตกค้างจึงมีน้อย ร่างกายถูกสร้างมาให้ขจัดสิ่งตกค้างได้ในระดับเฉพาะเท่านั้น ดังนั้นการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญตลอดเวลา จึงเป็นการเพิ่มพูนสารตกค้างและทำให้เกิดอนุมูลอิสระอีกด้วย การบำรุงผิวด้วยวิตามินอีและซี ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์จะช่วยให้ผิวสร้างภูมิคุ้มกันจากมลภาวะ และวิตามินเอหรือเทรทินอยด์จะช่วยลดเลือนริ้วรอยได้


ที่มา: http://webdb.dmsc.moph.go.th/Cosmetic/mainpage.asp

อ้างอิงจาก: บิวตี้ลั๊นลา.ลดเลือนริ้วรอยด้วย โบท็อกซ์ (Botox).http://beautylunla.igetweb.com/index.php?mo=3&art=286005 (เข้าถึงเมื่อ 10 กันยายน 2552)

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน