ความสัมพันธ์เชิงฟังก์ชันระหว่างข้อมูล ตอนที่ 1-5

่้

คำอธิบายเพิ่มเติม

การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงฟังก์ชันระหว่างข้อมูลที่ประกอบด้วยข้อมูลที่มีสองตัวแปรที่มีความ เกี่ยวข้องกันเรียกว่า ตัวแปรอิสระและตัวแปรตาม เมื่อนำมาหาความสัมพันธ์เชิงฟังก์ชันความสัมพันธ์ที่หาได้จะใช้ช่วยทำนายตัว แปรตามเมื่อทราบค่าของตัวแปรอิสระได้

วิธีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลของตัวแปรสองตัวที่มีอยู่หรือเก็บรวบรวมมาได้
     ในขั้นแรกจะต้องสร้างแผนภาพการกระจายของข้อมูลเสียก่อนเพื่อให้ทราบถึงรูปของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างตัวแปรทั้งสอง  และเมื่อทราบรูปของสมการที่พอจะอนุโลมใช้แทนความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างตัวแปรทั้งสองแล้ว  จะต้องหาสมการปกติเพื่อนำมาใช้ในการหาค่าคงตัวของสมการเหล่านั้น  เมื่อแทนค่าข้อมูลที่มีอยู่ในสมการปกติและแก้สมการจะได้ค่าคงตัวแล้วนำค่าคงตัวที่ได้แทนในสมการทั่วไป  จะได้สมการที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรทั้งสองตามต้องการ  สมการนี้นำไปใช้ประโยชน์ในการทำนายค่าของตัวแปรตามเมื่อทราบค่าของตัวแปรอิสระ


แหล่งที่มา : GotoKnow.org สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออน

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน