ความถนัดทางการเรียน ตอน ทักษะด้านมิติสัมพันธ์ 1

มิติสัมพันธ์ คือ ความสามารถในการรับรู้ตำแหน่งของสิ่งต่างๆ เมื่อเทียบกับตำแหน่งหรือจุดอ้างอิงจุดใดจุดหนึ่ง เช่นการอ้างอิงจากตัวเอง หน้า หลัง บน ล่าง ซ้าย ขวา เป็นต้น  คนที่มีทักษะด้านมิติสัมพันธ์ จะมีความสามารถในการมองเห็นความสัมพันธ์ของมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ ที่ว่าง สถานที่และเวลา สามารถมองเห็นความเชื่อมโยงของสิ่งต่างๆ และสามารถวาดมโนภาพของความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นในใจ และถ่ายทอดออกมาให้คนอื่นรับรู้เป็นรูปธรรม

ตัวอย่างการเล่นเพื่อส่งเสริมความฉลาดด้านมิติสัมพันธ์ 
•    การต่อบล็อกไม้ วางไว้ในตำแหน่งต่างๆ หรือการเล่นเลโก้ซึ่งมีสีแตกต่างกันชัดเจน จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ด้านมิติสัมพันธ์ได้เร็วขึ้น เพราะจะช่วยให้เด็ก ๆ สังเกตเห็นความแตกต่างได้ง่ายขึ้น 
•    การต่อจิ๊กซอว์ โดยเลือกขนาดและจำนวนชิ้นที่เหมาะสมกับวัย 
•    การวาดภาพ เป็นการฝึกทักษะด้านมิติสัมพันธ์ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี และส่งเสริมจินตนาการของเด็กด้วย ยิ่งถ้าเด็ก ๆ ได้รับการส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้พวกเขาสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีและชัดเจนมากขึ้น
•    การเล่นเกมอ่านแผนที่ง่ายๆ เช่น เริ่มจากแปลนในบ้านก่อนก็ได้ เล่นสืบสวน หรือหาของที่ซ่อนไว้ 
•    การถ่ายภาพ   


ความถนัดทางการเรียน สอนโดยคณาจารย์จาก Napatcha Tutor Center (www.thetutorcenter.com)

#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน