กุฏิทูสกชาดก
ขนาด : 0.37 MB

                                                                            ชาดก

• เป็นวรรณกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่นำมาจากพระไตรปิฎก โดยมีเนื้อหาที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวข้องกับอดีตชาติของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ได้ทรงบำเพ็ญบารีมีต่าง ๆ ในทุก ๆ ชาติ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด ๕๕๐ เรื่อง  ชาดกแต่ละเรื่องจะมุ่งสอนคติธรรมและจริยธรรมในทางอ้อม โดยใช้บทบาทของตัวแสดงในนิทาน ซึ่งมีทั้งเทวดา คน และสัตว์ต่าง ๆ แสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันทั้งที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ ในชั้นนี้จะนำชาดกมาแสดง ดังนี้

                                                                    กุฏิทูสกชาดก

• เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จประทับ ณ พระเชตวัน พระองค์ทรงปรารภถึงภิกษุรูปหนึ่ง ซึ่งได้เผาบรรณศาลาของพระมหากัสสปะเถระ จึงเป็นเหตุให้พระพุทธเจ้าได้ตรัสพระธรรมเทศนาแก่ภิกษุที่มาเฝ้า

• เรื่องเกิดขึ้นที่กรุงราชคฤห์ ครั้งนั้นพระมหากัสสปะเถระ อาศัยในอรัญบุรีซึ่งมีภิกษุสองรูปปรนนิบัติอยู่ รูปหนึ่งตั้งใจปรนนิบัติรับใช้พระเถระ ส่วนอีกรูปหนึ่งนั้นก็ไม่สนใจปรนนิบัติ  แต่จะคอยฉกฉวยโอกาสเอาเปรียบภิกษุที่ตั้งใจ ขยันทำงาน เช่น ภิกษุที่ขยันปรนนิบัติพระเถระได้นำน้ำสำหรับบ้วนปากมาตั้งไว้ให้พระเถระ ภิกษุอีกรูปจึงรับไปหาพระเถระ และกราบเรียนว่าตนได้จัดน้ำไว้แล้วขอให้พระอาจารย์ล้างหน้าเถิด  หรือขณะที่พระเถระออกมา ภิกษุรูปนี้ก็ทำเป็นขยันปัดกวาดเช็ดถูทำเหมือนว่าบริเวณทั้งสิ้นสะอาดเพราะตนปัดกวาด


• พระภิกษุอีกรูปหนึ่งที่ขยันขันแข็งในการทำงาน รู้ทันความคิดของภิกษุผู้นี้ว่าเอารัดเอาเปรียบ จึงคิดหาวิธีแก้เผ็ด โดยต้มน้ำสำหรับอาบไว้ที่หลังซุ้มแล้วต้มน้ำอีกเพียงนิดหน่อยไว้บนเตาไฟ ภิกษุผู้เอาเปรียบตื่นขึ้นมาเห็นไอน้ำพลุ่งขึ้นมา ก็คิดว่าภิกษุรูปนั้นคงเตรียมน้ำไหว้สำหรับพระเถระอาบ จึงรีบไปหาพระเถระและเรียนท่านว่าขอให้รีบมาสรงน้ำที่
ซุ้มเถิด

• พระเถระเจ้าก็รับมาเพื่อสรงน้ำ แต่ก็ไม่มีน้ำ พระเถระเจ้าจึงถามว่า น้ำอยู่ที่ไหน น้ำอยู่ที่ไหน ภิกษุผู้นี้รีบใช้กระบวยเพื่อตักน้ำ แต่น้ำไม่มี  ส่วนภิกษุผู้ขยันขันแข็งได้นำน้ำที่เตรียมไว้จากหลังซุ้ม แล้วเรียนว่า ขอให้พระเถระเจ้าจงสรงน้ำเถิด พระเถระเจ้าสรงน้ำแล้วนึกรู้ว่าภิกษุอีกรูปหนึ่งเป็นผู้เอาเปรียบเพื่อน และเอาความดีเข้าตัว
• ต่อมาในเวลาเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่ภิกษุทั้งสองมาปรนนิบัติ พระเถระจึงสอนภิกษุผู้เอาดีเข้าตัวโดยไม่ได้เป็นผู้ทำงานว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นนักบวชแล้วควรพูดในสิ่งที่ตนทำจริง อย่าพูดมุสา ตั้งแต่นี้ไปอย่าได้ทำเช่นนี้

• ภิกษุรูปนั้นก็โกรธ วันรุ่งขึ้นก็ไม่ออกบิณฑบาตพร้อมกันกับพระเถระตามปกติ  กลับแอบไปบิณฑบาตบริเวณหมู่บ้านที่เป็นตระกูลของผู้อุปถัมภ์พระเถระเจ้า ผู้คนเหล่านั้นสงสัยว่า เพราะเหตุใดพระเถระจึงไม่มา ภิกษุรูปนี้ก็ตอบว่า พระเถระอยู่วัดเพราะไม่สบาย  ผู้คนต่างพากันถวายอาหารให้ตามที่ภิกษุนั้นขอ ภิกษุก็รับมาแล้วนำมาฉันเองโดยไม่มีใครรู้
•  ต่อมาพระเถระเจ้าไปโปรดตระกูลนั้น ซึ่งชาวบ้านถามว่า เมื่อวานนี้พระคุณเจ้าไม่สบายหรือ เมื่อได้ทราบว่าอยู่ในวิหารเท่านั้น พวกเราจึงได้ฝากถวายอาหารให้แก่ภิกษุหนุ่มไป พระคุณเจ้าได้ฉันอาหารแล้วหรือ เมื่อพระเถระได้ฟังเรื่องก็เข้าใจโดยตลอดจึงนิ่งเสีย  ในเย็นวันนั้นก็เรียกภิกษุรูปนั้นมา แล้วกล่าวว่า  การที่ไปขออาหารชาวบ้านมาแล้วมุสาอีก ย่อมเป็นการไม่ควร ขออย่าทำอนาจารเช่นนี้อีกเลย
• ภิกษุรูปนั้นก็โกรธแค้นอาฆาตในพระเถระ โดยคิดว่า เมื่อวานนี้ก็ว่าเราเรื่องน้ำแล้ว วันนี้ยังว่าเราเรื่องอาหารอีก ดีหล่ะพรุ่งนี้จะต้องทำให้ท่านรู้จักเราเสียบ้าง
•  วันรุ่งขึ้นขณะพระเถระออกบิณฑบาต ภิกษุรูปนั้นได้ทำลายทุบสิ่งของเครื่องใช้แล้วเผากุฏิของพระเถระแล้วหนีไป  การกระทำของภิกษุรูปนี้เหมือนได้ตกนรกทั้งเป็น เพราะได้กระทำสิ่งที่ปรากฏต่อสาธารณชนในทางที่ชั่วร้าย
• บุคคลเมื่อจะเที่ยวไป  ถ้าไม่ประสบคน ที่ดีกว่า  หรือคนเช่นกับตน  พึงทำการเที่ยว ไปผู้เดียวให้มั่นไว้  เพราะความเป็นสหายในคนพาลย่อมไม่มี.


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก พระมหาปรีชา ปภสสโร

 

 

 

 

 

 

 


 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน