การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม

การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม
     การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม คือ การส่งต่อข้อมูลลักษณะต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในยีนหรือสารพันธุกรรมไปกับเซลล์สืบพันธุ์ และเมื่อเซลล์สืบพันธุ์ปฏิสนธิกันเกิดเป็นรุ่นลูกแล้ว ลูกที่เกิดมาจะมีทั้งลักษณะของพ่อและแม่ผสมกัน
     ลักษณะของสิ่งมีชีวิตจะถูกควบคุมโดยยีนที่อยู่บนโครโมโซม ซึ่งโครโมโซมที่เป็นโฮโมโลกัสกันจะควบคุมลักษณะของสิ่งมีชีวิตเดียวกัน เช่น ลักษณะใบหน้าจะถูกควบคุมโดยยีน A บนโครโมโซมแท่งที่ 1 และโดยยีน a บนโฮโมโลกัสโครโมโซมของแท่งที่ 1 เป็นต้น
     ในกระบวนการแบ่งเซลล์แบบไมโอซิสเพื่อสร้างเซลล์สืบพันธุ์ โครโมโซมที่ควบคุมลักษณะเดียวกันแต่ละคู่ จะถูกแยกออกจากกันไปอยู่ในเซลล์ใหม่ที่จะเจริญไปเป็นเซลล์สืบพันธุ์ คือ เป็นตัวอสุจิในเพศชาย และเป็นไข่ในเพศหญิงจึงทำให้เหลือยีนอยู่บนโครโมโซมของเซลล์สืบพันธุ์เพียง 1 ชุดเท่านั้น
     เมื่อเซลล์ไข่และเซลล์อสุจิมาปฏิสนธิรวมกันเป็นเซลล์ลูก จะทำให้ยีนมีการเข้าคู่กันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งยีนคู่ใหม่ที่ได้นี้ ครึ่งหนึ่งจะมาจากเซลล์อสุจิของพ่อ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะมาจากเซลล์ไข่ของแม่ ดังนั้นในเซลล์ของลูกจึงมียีนของพ่อและแม่รวมกัน จึงได้รับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากทั้งพ่อและแม่
     ลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่นี้ ได้แก่ ลักษณะโครงสร้างของอวัยวะต่าง ๆ ที่ใช้ในการดำรงชีวิต การหายใจ และการย่อยอาหารลักษณะที่แสดงออกให้เห็นจากภายนอก เช่น สีขน สีตา และยังรวมถึงลักษณะความผิดปกติบางชนิดด้วย เช่น ตาบอดสี เป็นต้น
     การศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของมนุษย์ ทำได้โดยการเก็บข้อมูลลักษณะทางพันธุกรรมของคนในครอบครัวหลายชั่วรุ่น แล้วจึงนำข้อมูลนั้นมาเขียนเป็นแผงผังแสดงการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมของคนในครอบครัว เรียกแผนผังนี้ว่า พงศาวลี (family tree หรือ dendrogram) 

                             


ที่มาและได้รับอนุญาตจาก : 
ดร.ฤทธิ์ วัฒนชัยยิ่งเจริญ . ชีวิตกับสิ่งแวดล้อมสิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต . พิมพ์ครั้งที่ 1 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์ .

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน