การเลิกทาสและเลิกไพร่
การเลิกทาสและเลิกไพร่

          1.  การเลิกทาส
          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชดำริให้สภาที่ปรึกษาราชการแผ่นดินประชุมปรึกษาเพื่อปลดปล่อยทาส  และมีการดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน  ดังนี้
                    21 สิงหาคม พ.ศ. 2417  ออกประกาศ  "พระราชบัญญัติพิกัดอายุลูกทาสลูกไท"  กำหนดค่าตัวลูกทาสที่เกิดในปีมะโรง  พ.ศ. 2411  อันเป็นปีที่เสด็จขึ้นครองราชสมบัติให้มีค่าตัวลดลงเรื่อย ๆ และหมดไปเมื่ออายุย่างเข้าปีที่ 21
                    8  ตุลาคม  พ.ศ.  2417  ออก  "ประกาศลูกทาส"  เพื่อให้เจ้าเบี้ยนายเงินสำรวจลูกทาสในสังกัดเพื่อจะได้กำหนดค่าตัวได้ถูกต้อง
                    18 ตุลาคม  พ.ศ.  2417  ประกาศ  "พระราชบัญญัติเกษียณอายุลูกทาสลูกไท"  เพื่อให้มิราษฏรทั่วไปวิตกว่าจะไม่มีทาสไว้ใช้สอย
                    1  เมษายน  พ.ศ.  2448  ประกาศใช้่  "พระราชบัญญัติทาษรัตนโกสินทร์ศก 124"  กำหนดให้ลูกทาสทุกคนเป็นอิสระและห้ามการซื้อขายทาสอีก  เป็นผลให้ทาสหมดไปจากสังคมไทย

          2.  การเลิกไพร่
          ในสมัยรัชกาลที่ 5  ระบบไพร่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาบ้านเมือง  เพราะไพร่ต้องสังกัดมูลนายจึงย้ายที่อยู่ไม่ได้  เป็นการขัดขวางการขยายตัวทางเศรษฐกิจและทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมในสังกัด  เกิดปัญหาเรื่องการควบคุมกำลังคน  เพราะทางการไม่สามารถควบคุมกำลังคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ดังนั้น  พระองค์จึงทรงดำเนินงานหลายขั้นตอนเพื่อเลิกระบบไพร่โดยวิธีให้ไพร่เสียเงินแทนการถูกเกณฑ์แรงงานดังนี้
                    3  มกราคม  พ.ศ.  2443  ออก  "พระราชบัญญัติลักษณะเกณฑ์จ้าง"  กำหนดว่าตั้งแต่นี้ไป  การเกณฑ์ราษฎรตลอดจนพาหนะเพื่อช่วยงานราชการให้ค่าจ้างตามสมควร  ถ้าผู้ถูกเกณฑ์ต้องเสียส่วยหรือเงินค่าราชการให้ลดเงินได้
                    ใน พ.ศ.  2444  ออกพระราชบัญญัติห้ามการเกณฑ์แรงงานไพร่และพระราชบัญญัติเบี้ยบำนาญ  พระราชบำเหน็จบำนาญแก่ข้าราชการแทนการพระราชทานไพร่สมให้  เป็นการสิ้นสุดการมีไพร่สมของมูลนาย
                    พ.ศ.  2448  ตราพระราชบัญญัติเกณฑ์ทหาร ร.ศ. 124  ให้ชายฉกรรจ์อายุครบ 18 ปี  เข้ารับราชการทหารประจำการ 2 ปี  แล้วปลดเป็นกองหนุน
          การยกเลิกระบบไพร่ทำให้ประชาชนมีอิสระในการประกอบอาชีพ  การศึกษาเล่าเรียน  และเกิดระบบทหารอาชีพ  หน้าที่ของชายไทยต่อประเทศมีจำนวนแน่นอนเพียง 2 ปีในเวลาปกติ  สามารถเลือกประกอบอาชีพและเลือกที่อยู่อาศัยได้ตามใจชอบ  และสามารถเพิ่มผลผลิตได้ตามความต้องการของการขยายการค้าระหว่างประเทศ  จะเห็นได้ว่าการเลิกระบบไพร่มีความสำคัญยิ่งกว่าการเลิกระบบทาส  เพราะเป็นการปลดปล่อยราษฎรส่วนใหญ่ของประเทศให้มีอิสระอย่างแท้จริง


ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
ศิริพร ดาบเพชร  คมคาย มากบัว และประจักษ์ แป๊ะสกุล.ประวัติศาสตร์ไทย ม.4-ม.6. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : อักษรเจริญทัศน์.
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน