ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ภาพวาดธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม

ภาพวาดธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม
การใช้และเก็บรักษาอุปกรณ์
อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพมีหลายอย่าง เช่น ดินสอ พู่กัน จานสี กระดาษวาดเขียน และสีต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ ถ้ารู้จักใช้และเก็บรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้ใช้งานได้ยาวนาน

ตัวอย่าง วิธีใช้และเก็บรักษาอุปกรณ์ที่ใช้ในงานศิลปะ
๑.  พู่กัน ใช้สำหรับระบายสีภาพ มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เมื่อใช้เสร็จเเล้วให้ล้างทำความสะอาด ทิ้งไว้ให้เเห้ง และหาปลอกสวมปลายพู่กันก่อนนำไปเก็บ
๒.  จานสี  ใช้สำหรับผสมสี เมื่อใช้เสร็จเเล้วล้างให้สะอาดทิ้งไว้ให้แห้งแล้วเก็บให้เรียบร้อย
๓.  สีเทียน  ใช้สำหรับระบายสีและทดลองสี เมื่อใช้เสร็จเเล้วเก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย ไม่ควรนำไปไว้ใกล้ความร้อนหรือตามแดดนานๆ เพราะสีอาจละลายได้
๔.  สีน้ำ  ใช้สำหรับระบายสีและทดลองสี โดยใช้น้ำผสมก่อนนำไประบายภาพ เมื่อใช้เสร็จเเล้วปิดฝาหลอดให้เเน่น เพื่อไม่ให้สีแห้ง และเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย
๕.  สีโปสเตอร์  ใช้สำหรับระบายสี โดยผสมน้ำก่อนนำไประบายภาพ และควรมีอุปกรณ์สำหรับตักสีจากขวดมาใช้ เพราะสีจะได้ไม่สกปรก เมื่อใช้เสร็จเเล้ว ควรปิดฝาขวดให้เเน่น เพื่อป้องกันสีเเห้งก่อนนำไปเก็บ

การวาดภาพธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม
ธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อมรอบๆ ตัวเรา มีลักษณะที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถถ่ายทอดให้เป็นภาพวาดที่สวยงามได้
๑.  ภาพต้นไม้และดอกไม้ ต้นไม้เเละดอกไม้แต่ละชนิด จะมีลักษณะที่เเตกต่างกัน เช่น มีลำต้นสูงใหญ่ มีดอกสีสวยงาม มีใบเล็กแหลม เป็นต้น นักเรียนต้องรู้จักสังเกตรายละเอียดเหล่านี้ จึงจะวาดเป็นภาพที่เหมือนจริงได้
๒. ภาพเคลื่อนไหว เป็นภาพที่เเสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม เเบ่งเป็น ๒ ประเภท คือ
      ๒.๑  ภาพเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต คือ ภาพที่เเสดงการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกัน เช่น การเคลื่อนไหวของเเมว สุนัข คน เป็นต้น
      ๒.๒  ภาพเคลื่อนไหวของสิ่งไม่มีชีวิต คือ ภาพที่แสดงการเคลื่อนไหวของสิ่งไม่มีชีวิตต่างๆ เช่น ภาพการเคลื่อนไหวของรถยนต์ รถไฟ พัดลม เป็นต้น
๓.  ภาพทิวทัศน์ คือ ภาพที่แแสดงลักษณะสถานที่ใดที่หนึ่ง เช่น ภาพตึกสูงๆ ในเมือง ภาพทะเล ภาพท้องทุ่งนา ภาพป่าเขา เป็นต้น การภ่ายทอดทิวทัศน์ทีเราเห็น ให้ออกมาเป็นภาพวาดที่สวยงามควรใช้สีให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ศิลปะ ป.๒. พิมพ์ครั้งที่ ๒. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน