ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ภาพวาดธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม

ภาพวาดธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม
การใช้และเก็บรักษาอุปกรณ์
อุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพมีหลายอย่าง เช่น ดินสอ พู่กัน จานสี กระดาษวาดเขียน และสีต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ ถ้ารู้จักใช้และเก็บรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้ใช้งานได้ยาวนาน

ตัวอย่าง วิธีใช้และเก็บรักษาอุปกรณ์ที่ใช้ในงานศิลปะ
๑.  พู่กัน ใช้สำหรับระบายสีภาพ มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เมื่อใช้เสร็จเเล้วให้ล้างทำความสะอาด ทิ้งไว้ให้เเห้ง และหาปลอกสวมปลายพู่กันก่อนนำไปเก็บ
๒.  จานสี  ใช้สำหรับผสมสี เมื่อใช้เสร็จเเล้วล้างให้สะอาดทิ้งไว้ให้แห้งแล้วเก็บให้เรียบร้อย
๓.  สีเทียน  ใช้สำหรับระบายสีและทดลองสี เมื่อใช้เสร็จเเล้วเก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย ไม่ควรนำไปไว้ใกล้ความร้อนหรือตามแดดนานๆ เพราะสีอาจละลายได้
๔.  สีน้ำ  ใช้สำหรับระบายสีและทดลองสี โดยใช้น้ำผสมก่อนนำไประบายภาพ เมื่อใช้เสร็จเเล้วปิดฝาหลอดให้เเน่น เพื่อไม่ให้สีแห้ง และเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย
๕.  สีโปสเตอร์  ใช้สำหรับระบายสี โดยผสมน้ำก่อนนำไประบายภาพ และควรมีอุปกรณ์สำหรับตักสีจากขวดมาใช้ เพราะสีจะได้ไม่สกปรก เมื่อใช้เสร็จเเล้ว ควรปิดฝาขวดให้เเน่น เพื่อป้องกันสีเเห้งก่อนนำไปเก็บ

การวาดภาพธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม
ธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อมรอบๆ ตัวเรา มีลักษณะที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถถ่ายทอดให้เป็นภาพวาดที่สวยงามได้
๑.  ภาพต้นไม้และดอกไม้ ต้นไม้เเละดอกไม้แต่ละชนิด จะมีลักษณะที่เเตกต่างกัน เช่น มีลำต้นสูงใหญ่ มีดอกสีสวยงาม มีใบเล็กแหลม เป็นต้น นักเรียนต้องรู้จักสังเกตรายละเอียดเหล่านี้ จึงจะวาดเป็นภาพที่เหมือนจริงได้
๒. ภาพเคลื่อนไหว เป็นภาพที่เเสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติและสิ่งเเวดล้อม เเบ่งเป็น ๒ ประเภท คือ
      ๒.๑  ภาพเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต คือ ภาพที่เเสดงการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกัน เช่น การเคลื่อนไหวของเเมว สุนัข คน เป็นต้น
      ๒.๒  ภาพเคลื่อนไหวของสิ่งไม่มีชีวิต คือ ภาพที่แสดงการเคลื่อนไหวของสิ่งไม่มีชีวิตต่างๆ เช่น ภาพการเคลื่อนไหวของรถยนต์ รถไฟ พัดลม เป็นต้น
๓.  ภาพทิวทัศน์ คือ ภาพที่แแสดงลักษณะสถานที่ใดที่หนึ่ง เช่น ภาพตึกสูงๆ ในเมือง ภาพทะเล ภาพท้องทุ่งนา ภาพป่าเขา เป็นต้น การภ่ายทอดทิวทัศน์ทีเราเห็น ให้ออกมาเป็นภาพวาดที่สวยงามควรใช้สีให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ศิลปะ ป.๒. พิมพ์ครั้งที่ ๒. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน