ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วรรณกรรม

วรรณกรรม
วรรณกรรม
หมายถึง งานเขียนทั่วๆ ไปที่พิมพ์เป็นรูปเล่มเรียบร้อยแล้ว หรือเป็นงานเขียนบนเเผ่นปลิว หรืองานเขียนในรูปแบบอื่นๆ

องค์ประกอบของวรรณกรรม
๑.  เนื้อหา
หมายถึง เรื่องราวที่ผู้ประพันธ์ถ่ายทอดให้ผู้อื่นรับรู้ อาจเป็นเนื้อเรื่องที่ปรุงเเต่งขึ้น เป็นประสบการณ์ หรือเป็นความรู้สึกของผู้ประพันธ์ในอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านเนื้อเรื่องนั้น ๆ 
๒. รูปแบบ หมายถึง ลักษณะโดยรวมของประเภทงานนั้น ๆ อันเป็นวิถีทางที่ผู้ประพันธ์ใช้ในการถ่านทอดเนื้อหาไปสู่ผู้อ่าน

การวิเคราะห์วรรณกรรม
๑.  การวิเคราะห์รูปแบบ การอ่านวิเคราะห์และพินิจวรรณกรรมจำเป็นต้องทราบรูปแบบของวรรณกรรมนั้น ๆ เช่น สารคดี เป็นวรรณกรรมที่มุ่งเสนอข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว เหตุการณ์ ตัวบุคคล หรือสถานที่ และยังมุ่งให้ผู้อ่านได้รับรสและความเพลิดเพลิน ซึ่งสารคดีจำแนกประเภทตามจุดมุ่งหมาย และลักษณะเนื้อหา เช่น สารคดีท่องเที่ยว สารคดีชีวประวัติ และอัตชีวประวัติ สารคดีให้ความรู้เชิงวิชาการ และสารคดีทั่วไป
๒.  การวิเคราะห์ด้านเนื้อหา การอ่านวิเคราะห์วรรณกรรมด้านเนื้อหา เป็นการอ่านเพื่อพิจารณาเนื้อเรื่องเเละเเนวคิด ซึ่งเป็นสารที่ปรากฏในวรรณกรรมนั้น ๆ เนื้อหาของวรรณกรรมจึงแตกต่างกันไปตามรูปแบบของวรรณกรรม เช่น เนื้อหาของวรรณกรรมประเภทสารคดี เป็นการเสนอข้อเท็จจริงและประเด็นความคิด ซึ่งเเยกเป็นเเนวคิดเกี่ยวกับความจริง ความรู้ และเเนวความคิดเห็นของผู้เขียน โครงเรื่องที่สร้างจากแนวคิด และเนื้อความที่เป็นข้อมูลเหตุผล และรายละเอียดที่สัมพันธ์กัน

การพินิจคุณค่าของวรรณกรรม
๑.  คุณค่าทางวรรณศิลป์
การพิจารณาคุณค่าทางวรรณศิลป์ เป็นการพิจารณาองค์ประกอบของงานประพันธ์ รวมทั้งลักษณะเฉพาะของงานประพันธ์แต่ละประเภท มีข้อสังเกต ดังนี้ 
      ๑.๑  วรรณกรรมร้อยกรอง
              การพิจารณาคุณค่าจากวรรณกรรมประเภทร้อยกรองสามารถพิจารณาด้วยหลักเกณฑ์ ดังนี้
              -  มีรูปแบบที่เหมาะสมกับเนื้อหา
              -  กลวิธีในการเเต่งน่าสนใจ
              -  ใช้ถ้อยคำไพเราะสละสลวย
              -  ให้ความสะเทือนอารมณ์
              -  เนื้อหามีความคิดสร้างสรรค์
      ๑.๒  วรรณกรรมร้อยเเก้ว
               การพิจารณาคุณค่าจากวรรณกรรมประเภทร้อยแก้ว หลักการพิจารณามี ดังนี้
              -  มีรูปแบบเหมาะสมกับเนื้อหา
              -  วิธีเสนอเรื่องน่าสนใจ
              -  ให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ 
              -  ใช้สำนวนภาษากะทัดรัด สละสลวย
              -  สื่อความหมายชัดเจน และมีความคิดสร้างสรรค์
๒.  คุณค่าด้านสังคม
     นักเขียนและกวีย่อมแสดงภูมิปัญญาของตนออกมาในวรรณกรรมนั้น ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นชีวิตความเป็นอยู่ ค่านิยม และจริยธรรมของคนในสังคมที่วรรณกรรทได้จำลองภาพไว้ ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาสังคม

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ภาษาไทย ป.๖. พิมพ์ครั้งที่ ๑. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.
          

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน