ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วรรณกรรม

วรรณกรรม
วรรณกรรม
หมายถึง งานเขียนทั่วๆ ไปที่พิมพ์เป็นรูปเล่มเรียบร้อยแล้ว หรือเป็นงานเขียนบนเเผ่นปลิว หรืองานเขียนในรูปแบบอื่นๆ

องค์ประกอบของวรรณกรรม
๑.  เนื้อหา
หมายถึง เรื่องราวที่ผู้ประพันธ์ถ่ายทอดให้ผู้อื่นรับรู้ อาจเป็นเนื้อเรื่องที่ปรุงเเต่งขึ้น เป็นประสบการณ์ หรือเป็นความรู้สึกของผู้ประพันธ์ในอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านเนื้อเรื่องนั้น ๆ 
๒. รูปแบบ หมายถึง ลักษณะโดยรวมของประเภทงานนั้น ๆ อันเป็นวิถีทางที่ผู้ประพันธ์ใช้ในการถ่านทอดเนื้อหาไปสู่ผู้อ่าน

การวิเคราะห์วรรณกรรม
๑.  การวิเคราะห์รูปแบบ การอ่านวิเคราะห์และพินิจวรรณกรรมจำเป็นต้องทราบรูปแบบของวรรณกรรมนั้น ๆ เช่น สารคดี เป็นวรรณกรรมที่มุ่งเสนอข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว เหตุการณ์ ตัวบุคคล หรือสถานที่ และยังมุ่งให้ผู้อ่านได้รับรสและความเพลิดเพลิน ซึ่งสารคดีจำแนกประเภทตามจุดมุ่งหมาย และลักษณะเนื้อหา เช่น สารคดีท่องเที่ยว สารคดีชีวประวัติ และอัตชีวประวัติ สารคดีให้ความรู้เชิงวิชาการ และสารคดีทั่วไป
๒.  การวิเคราะห์ด้านเนื้อหา การอ่านวิเคราะห์วรรณกรรมด้านเนื้อหา เป็นการอ่านเพื่อพิจารณาเนื้อเรื่องเเละเเนวคิด ซึ่งเป็นสารที่ปรากฏในวรรณกรรมนั้น ๆ เนื้อหาของวรรณกรรมจึงแตกต่างกันไปตามรูปแบบของวรรณกรรม เช่น เนื้อหาของวรรณกรรมประเภทสารคดี เป็นการเสนอข้อเท็จจริงและประเด็นความคิด ซึ่งเเยกเป็นเเนวคิดเกี่ยวกับความจริง ความรู้ และเเนวความคิดเห็นของผู้เขียน โครงเรื่องที่สร้างจากแนวคิด และเนื้อความที่เป็นข้อมูลเหตุผล และรายละเอียดที่สัมพันธ์กัน

การพินิจคุณค่าของวรรณกรรม
๑.  คุณค่าทางวรรณศิลป์
การพิจารณาคุณค่าทางวรรณศิลป์ เป็นการพิจารณาองค์ประกอบของงานประพันธ์ รวมทั้งลักษณะเฉพาะของงานประพันธ์แต่ละประเภท มีข้อสังเกต ดังนี้ 
      ๑.๑  วรรณกรรมร้อยกรอง
              การพิจารณาคุณค่าจากวรรณกรรมประเภทร้อยกรองสามารถพิจารณาด้วยหลักเกณฑ์ ดังนี้
              -  มีรูปแบบที่เหมาะสมกับเนื้อหา
              -  กลวิธีในการเเต่งน่าสนใจ
              -  ใช้ถ้อยคำไพเราะสละสลวย
              -  ให้ความสะเทือนอารมณ์
              -  เนื้อหามีความคิดสร้างสรรค์
      ๑.๒  วรรณกรรมร้อยเเก้ว
               การพิจารณาคุณค่าจากวรรณกรรมประเภทร้อยแก้ว หลักการพิจารณามี ดังนี้
              -  มีรูปแบบเหมาะสมกับเนื้อหา
              -  วิธีเสนอเรื่องน่าสนใจ
              -  ให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ 
              -  ใช้สำนวนภาษากะทัดรัด สละสลวย
              -  สื่อความหมายชัดเจน และมีความคิดสร้างสรรค์
๒.  คุณค่าด้านสังคม
     นักเขียนและกวีย่อมแสดงภูมิปัญญาของตนออกมาในวรรณกรรมนั้น ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นชีวิตความเป็นอยู่ ค่านิยม และจริยธรรมของคนในสังคมที่วรรณกรรทได้จำลองภาพไว้ ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาสังคม

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ภาษาไทย ป.๖. พิมพ์ครั้งที่ ๑. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.
          

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน