ดินในท้องถิ่น
ดินในท้องถิ่น

1 องค์ประกอบของดิน

       ดินเป็นสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการผุพังของหิน และซากพืชซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยทับถมกัน ดินมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ เราจึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของดิน

       ถ้าลองสังเกตรอบ ๆ ตัวเรา จะพบว่ามีดินอยู่แทบทุกหนทุกแห่งคนและสัตว์อาศัยอยู่บนพื้นดิน พืชเจริญเติบโตโดยอาศัยแร่ธาตุในดิน  ดังนั้น ดินจึงมีความสำคัญต่อคน สัตว์ และพืชอย่างยิ่ง

       เราจะพบว่า ดินประกอบด้วยหิน ซากพืชซากสัตว์ น้ำ และอากาศ เพราะดินเกิดจากหินที่ผุพัง ผสมกับซากพืช และซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยผุพังทับถมกันหรือฮิวมัส ทำให้ดินมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อพืชนอกจากนี้ ในดินยังมีน้ำและอากาศประกอบอยู่ด้วย เพราะฝนที่ตกลงมาจะไหลลงสู่ดิน และเนื่องจากในเนื้อดินมีช่องว่าง จึงมีอากาศแทรกอยู่ระหว่างเม็ดดิน

2 สมบัติทางกายภาพของดิน
       ถ้าสังเกตดินตามที่ต่าง ๆ จะพบว่า ดินที่เห็นอยู่ทั่วไป อาจมีสมบัติแตกต่างกัน เนื่องจากบริเวณที่ดินอยู่นั้นมีลักษณะแตกต่างกัน ลักษณะหรือสมบัติทางกายภาพของดิน เช่น 
     
      สีของดิน ดินบางแห่งมีสีดำ ดินบางแห่งมีสีน้ำตาลแดง

      เนื้อดิน หมายถึง ความหยาบหรือความละเอียดของเนื้อดิน แบ่งได้ 3 ลักษณะใหญ่ คือ เนื้อดินหยาบ เนื้อดินละเอียด เนื้อดินปานกลาง

       จากการทดลองการดูดซับน้ำของดินที่มีลักษณะเนื้อดินแตกต่างกันทำให้ทราบว่า ลักษณะของเนื้อดินมีผลต่อการดูดซับน้ำ หรือการอุ้มน้ำของดิน

       เนื้อดินเป็นสมบัติทางกายภาพของดินที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช เพราะพืชแต่ละชนิดชอบดินที่มีเนื้อดินแตกต่างกัน

       ดินที่มีเนื้อดินหยาบ จะมีช่องว่างระหว่างเม็ดดินกว้าง เนื้อดินจึงไม่ค่อยเกาะยึดกัน ทำให้น้ำซึมผ่านได้เร็ว จึงเก็บกักน้ำได้น้อย

       ดินที่มีเนื้อดินละเอียด มีช่องว่างระหว่างเม็ดดินเล็กมาก เนื้อดินเกาะยึดกันแน่น ทำให้น้ำซึมผ่านไปได้ช้า จึงเก็บกักน้ำได้มาก

       ดินที่มีเนื้อปานกลาง จะมีเนื้อหยาบ และเนื้อละเอียดผสมอยู่เท่าๆกัน ทำให้เนื้อดินโปร่งช่องว่างระหว่างเม็ดดินไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป ทำให้น้ำซึมผ่านได้พอควร

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด
จากหนังสือแม่บทมาตรฐาน วิทยาศาสตร์ ป.1  พิมพ์ครั้งที่ 2

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน