ดินในท้องถิ่น
ดินในท้องถิ่น

1 องค์ประกอบของดิน

       ดินเป็นสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการผุพังของหิน และซากพืชซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยทับถมกัน ดินมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ เราจึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของดิน

       ถ้าลองสังเกตรอบ ๆ ตัวเรา จะพบว่ามีดินอยู่แทบทุกหนทุกแห่งคนและสัตว์อาศัยอยู่บนพื้นดิน พืชเจริญเติบโตโดยอาศัยแร่ธาตุในดิน  ดังนั้น ดินจึงมีความสำคัญต่อคน สัตว์ และพืชอย่างยิ่ง

       เราจะพบว่า ดินประกอบด้วยหิน ซากพืชซากสัตว์ น้ำ และอากาศ เพราะดินเกิดจากหินที่ผุพัง ผสมกับซากพืช และซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยผุพังทับถมกันหรือฮิวมัส ทำให้ดินมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อพืชนอกจากนี้ ในดินยังมีน้ำและอากาศประกอบอยู่ด้วย เพราะฝนที่ตกลงมาจะไหลลงสู่ดิน และเนื่องจากในเนื้อดินมีช่องว่าง จึงมีอากาศแทรกอยู่ระหว่างเม็ดดิน

2 สมบัติทางกายภาพของดิน
       ถ้าสังเกตดินตามที่ต่าง ๆ จะพบว่า ดินที่เห็นอยู่ทั่วไป อาจมีสมบัติแตกต่างกัน เนื่องจากบริเวณที่ดินอยู่นั้นมีลักษณะแตกต่างกัน ลักษณะหรือสมบัติทางกายภาพของดิน เช่น 
     
      สีของดิน ดินบางแห่งมีสีดำ ดินบางแห่งมีสีน้ำตาลแดง

      เนื้อดิน หมายถึง ความหยาบหรือความละเอียดของเนื้อดิน แบ่งได้ 3 ลักษณะใหญ่ คือ เนื้อดินหยาบ เนื้อดินละเอียด เนื้อดินปานกลาง

       จากการทดลองการดูดซับน้ำของดินที่มีลักษณะเนื้อดินแตกต่างกันทำให้ทราบว่า ลักษณะของเนื้อดินมีผลต่อการดูดซับน้ำ หรือการอุ้มน้ำของดิน

       เนื้อดินเป็นสมบัติทางกายภาพของดินที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช เพราะพืชแต่ละชนิดชอบดินที่มีเนื้อดินแตกต่างกัน

       ดินที่มีเนื้อดินหยาบ จะมีช่องว่างระหว่างเม็ดดินกว้าง เนื้อดินจึงไม่ค่อยเกาะยึดกัน ทำให้น้ำซึมผ่านได้เร็ว จึงเก็บกักน้ำได้น้อย

       ดินที่มีเนื้อดินละเอียด มีช่องว่างระหว่างเม็ดดินเล็กมาก เนื้อดินเกาะยึดกันแน่น ทำให้น้ำซึมผ่านไปได้ช้า จึงเก็บกักน้ำได้มาก

       ดินที่มีเนื้อปานกลาง จะมีเนื้อหยาบ และเนื้อละเอียดผสมอยู่เท่าๆกัน ทำให้เนื้อดินโปร่งช่องว่างระหว่างเม็ดดินไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป ทำให้น้ำซึมผ่านได้พอควร

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด
จากหนังสือแม่บทมาตรฐาน วิทยาศาสตร์ ป.1  พิมพ์ครั้งที่ 2

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน