ภาษาพาสนุก. . .กับพี่หมวย

สื่อการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาจีน

เรื่อง..ภาษาพาสนุกกับพี่หมวย : ตอน สอนคำศัพท์สมาชิกในครอบครัว

เป็น สื่อการเรียนรู้สอนคำศัพท์ภาษาจีนที่ใช้เรียกคนในครอบครัว เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ก็สามารถศึกษาดูได้ มีตัวเดินเรื่องชื่อว่า หมวย โดยจะเดินไปเข้าไปในห้องรับแขกบ้านเพื่อแนะนำสมาชิกในครอบครัว สมาชิกมีดังนี้ คือ ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา พี่ชาย น้องชาย พี่สาว น้องสาว เมื่อไปเจอสมาชิกทุกคนแล้วหมวยก็จะยืนแนะนำเป็นภาษาจีนแล้วแปลเป็นภาษาไทย ให้ฟัง โดยจะเลือกแนะนำทีละคน

 

บท

1.  ฉาก : หน้าบ้าน

ตัวเดินเรื่อง ชื่อ หมวย  ยืนอยู่หน้าหมู่บ้าน

พูด ว่า : สวัสดีค่ะน้องๆ พี่ชื่อหมวยนะคะ วันนี้พี่จะมาสอนคำศัพท์ภาษาจีนให้กับน้องๆค่ะ น้องๆอาจจะเคยได้ยินคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนเรียกคนในครอบครัวมาบ้างแล้ว คำส่วนมากที่มักจะได้ยินคือ คำว่า ป้าปะ ที่แปลว่า พ่อ หรือคำว่า มาหมะ ที่แปลว่า แม่ แต่สมาชิกอื่นๆในครอบครัวเรายังไม่ทราบเลยว่าต้องพูดกันอย่างไรให้ถูกต้อง เพราะฉะนั้นวันนี้       พี่หมวยเลยอยากมาให้ความรู้กับน้องๆโดยการจะมาสอนพูดคำศัพท์ภาษาจีนที่ใช้ เรียกสมาชิกในครอบครัวค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มเรียนรู้พร้อมกันเลยนะคะ (เคลื่อนไหวโดยการขยับปากและมือให้เหมาะสมตามคำพูด)

แล้วภาพก็วูบไป

2.  ฉาก : ห้องรับแขก

หลัง จากนั้นซูมไปที่หมวย หมวยพูดว่า “พี่หมวยจะแนะนำสมาชิกในครอบครัวเป็นภาษาจีนและแปลเป็นภาษาไทยให้น้องๆฟังนะ คะ เรามาดูเสนอเป็นฉากห้องรับแขกที่มีหมวยและสมาชิกคนอื่นๆนั่งอยู่บนโซฟา หรือยืนอยู่

กันสิว่าสมาชิกในครอบครัวของพี่หมวยมีใครกันบ้าง”

*หมวยพูดจบปั๊ป* เริ่มการสอนคำศัพท์โดยเริ่มแนะนำทีละคน เริ่มจาก ปู่ ก่อน

ซูมไปที่หมวย หมวยขยับปากพูด คำว่า "เหยเย 2 ครั้ง"* ตัวภาษาจีนเด้งขึ้น*

และพูดคำว่า"แปลว่า ปู่" *ตัวภาษาไทยก็เด้งขึ้นตาม*การเคลื่อนไหวของหมวยคือการขยับปากและมือให้เข้ากับจังหวะพูด

*หมวยพูดจบปั๊ป* ตัดภาพไปที่คุณปู่ที่นั่งกำลังโบกมือหรือคำนับเหมือนคนจีน ส่วนคำอื่นนั่งอยู่เฉยๆ

จบคนแรกแล้วก็เริ่มคำใหม่ โดยการเลื่อนภาพไปที่หมวย ซ้ำเหมือนเดิมจนครบทุกคน

3. ฉาก : ห้องรับแขก

พอ ครบทุกคนแล้ว ก็เลื่อนภาพไปที่หมวย หมวยพูดว่า:การสอนคำศัพท์สมาชิกครอบครัวภาษาจีนขอจบลงเพียงเท่านี้ พี่หมวยหวังว่าน้องๆคงได้รับความรู้และสามารถนำไปใช้ได้จริงนะคะ ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ ไจ้เจี้ยนๆ*ตัวหนังสือเด้งขึ้นแปลว่า(ลาก่อน)

ตัดภาพมาที่ภาพรวม โดยมีหมวยและสมาชิกทุกคนนั่งอยู่แล้วโบกมือพร้อมๆกัน (เป็นฉากจบ)


#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน