ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

โวหาร

โวหาร
โวหาร
หมายถึง ถ้อยคำที่พูดกันเป็นชั้นเชิง ไม่พูดตรงๆ เเต่มีความหมายแฝงอยู่ในคำพูดนั้นๆ และผู้ฟังย่อมเข้าใจความหมายได้ทันที ถ้าคำพูดนั้นเป็นที่รู้จัก และใช้กันอย่างเเพร่หลายจนอยู่ตัวเเล้ว

๑.  สาธกโวหาร เป็นข้อความที่ใช้เขียนอธิบายแสดงความคิดเห็น และวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยยกตัวอย่างมากล่าวอ้างเพื่อให้เกิดความเข้าใจยิ่งขึ้น
ตัวอย่าง  สาธกโวหาร
          ผู้คนชอบที่จะย้อนคิดถึงอดีต ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราย้ายบ้านใหม่ ไม่ว่าบ้านใหม่ของเราจะดีอย่างไรเราก็มักจะคิดถึงที่เก่าเเละอยากกลับไปดู
          เมื่อเราซื้อสิ่งอันใหม่ เรามักยังคงจำของชิ้นเก่าที่มีคุณภาพดีได้ เเละเมื่อเราซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่หรือรองเท้าคู่ใหม่ เรามักจะรู้สึกว่า มันใส่ไม่สบายเทาของเก่าของเรา
          เรารู้สึกเช่นนี้กับสิ่งของ และยิ่งไปกว่านั้นแม้กับผู้คน เราทักจะคิดถึงเพื่อนร่วมชั้นเรียนเก่าๆ กลุ่มเพื่อนเก่า เเละเพื่อนสนิทคนเก่า และหวังให้ทุกคนมีโอกาสได้มารวมกันอีกครั้ง
          การย้อนคิดถึงอดีตเป็นสิ่งที่ดี และยังเป็นจิตสำนึกของการไม่ลืมรากฐานความเป็นมาของเราด้วย

๒.  พรรณาโวหาร เป็นข้อความที่ใช้เล่าเรื่องราวให้รายละเอียดจนผู้อื่นสามารถนึกเห็นภาพได้ หรือเกิดจินตนาการจากเรื่องที่อ่านได้
ตัวอย่าง  พรรณาโวหาร
           แม่นกและพ่อนกบินถลาเข้ามาด้วยความโกรธ มันบินวนเวียนเหนือยอดไม้และส่งเสียงร้องดังสะท้านคล้ายหัวใจจะเเตกสลาย
                                                                                                                                                                                     นิคม รายยวา

๓.  บรรยายโวหาร เป็นข้อความที่เล่าหรือชี้เเจงเกี่ยวกับการสังเกตการเล่าเรื่อง การรายงาน และวิธีการทำ เป็นการใช้ภาษาที่ทำให้เกิดความเข้าใจง่าย
ตัวอย่าง  บรรยายโวหาร
           โครงเรื่องของเรื่องรามเกียรติ์กล่าวถึง ท้าวทศรถกษัตริย์ผู้ครองกรุงอโยธยาได้เคยทรงสัญญาต่อนางไกยเกษี พระมเหสีองค์หนึ่งว่าจะทูลขออะไรก็ได้ เพราะครั้งหนึ่งนางได้ช่วยพระองค์ให้รอดพ้นจากอันตรายในสงคราม เมื่อท้าวทศรถจะอภิเษกให้พระรามซึ่งเป็นโอรสที่เกิดจากพระมเหสีกองค์หนึ่งขึ้นครองราชย์ต่อจากพระองค์ นางไกยเกษีจึงทูลขอให้ท้าวทศรถยกราชสมบัติให้พระพรตโอรสของนาง และขอให้พระรามออกไปบำเพ็ญพรตอยู่ในป่า ๑๔ ปี

๔.  อุปมาโวหาร  เป็นข้อความที่กล่าวเปรียบเทียบของสองสิ่งว่าเหมือนกัน มักใช้คำว่า เหมือน คล้าย ดุจ ดูราว กล ประหนึ่ง เพียง ดั่ง ราวกับ เฉก เช่น
ตัวอย่าง  อุปมาโวหาร
                          อสุรีผีเสื้อเหลือจะอด                        เเค้นโอรสราวกับไฟไหม้มังสา
               ช่างหลอกหลอนผ่อนผันจำนรรจา              เเม้นจะว่าโดยดีมิเห็นฟัง
                                                       จาก พระอภัยมณี ตอน หนีนางผีเสื้อ ของสุนทรภู่

๕.  เทศนาโวหาร เป็นข้อความที่ให้ข้อคิดเตือนสติและทำให้เกิดความจรรโลงใจ
ตัวอย่าง  เทศนาโวหาร

งานไม่ใช่เงิน

            การประกอบธุรกิจต่างๆ เรียกว่า งาน คือหน้าที่หรือกิจการที่ต้องทำ หมายความว่า การทำงานก็คือ การทำหน้าที่
            หน้าที่ของคนมีอะไรบ้างเป็นเรื่องที่ตอบยากด้วยคำจำกัด เพราะหน้าที่ของคนในครอบครัว พ่ออย่างหนึ่ง เเม่อย่างหนึ่ง ลูกอย่างหนึ่ง คนใช้ก็อีกอย่างหนึ่ง ขยายออกไปถึงคนทั้งประเทศ หน้าที่ก็ขยายออกไปอีก ซึ่งแยกประเภทของงานก็ได้ ๒ ประเภท คือ งานส่วนตัว กับงานส่วนรวม
            ส่วนตัวทำเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวและครอบครัว ส่วนรวมเป็นงานสาธารณะเพื่อหมู่คณะ เพื่อประเทศชาติ งานบางอย่างทำเพื่อได้มา บางอยางทำเพื่อเสียสละ งานเพื่อเสียสละ เป็นงานสันติโดยส่วนเดียว งานส่วนตัวไม่ใช่สันติโดยตรง แต่ถ้าเป็นงานดีก็เป็นทั้งสันติส่วนตัว เเละส่วนรวมคู่กันไป
            ผลงานนั้นเป็นเครื่องวัดระดับของคน บอกให้รู้ว่าเป็นคนดีหรือเลวมากน้อยเพียงไร ไม่ปรากฎหลักการใดว่างานคือเงิน เพราะเงินเป็นเพียงผลพลอยได้จากงานเท่านั้น
            ทำงานทุกอย่างจงนึกถึงผลงานโดยตรง อย่าคำนึงเฉพาะเเต่เงินเท่านั้น
            เพราะคนตื่นเงินนั้นย่อมประพฤติตนจนเป็นที่ดูหมิ่นของคนทั้งปวง
                                                                                                                                                จาก หนังสือเเสงธรรม ของมูลนิธิ ก.ศม.

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ภาษาไทย ป.๖. พิมพ์ครั้งที่ ๑. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน