ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

โวหาร

โวหาร
โวหาร
หมายถึง ถ้อยคำที่พูดกันเป็นชั้นเชิง ไม่พูดตรงๆ เเต่มีความหมายแฝงอยู่ในคำพูดนั้นๆ และผู้ฟังย่อมเข้าใจความหมายได้ทันที ถ้าคำพูดนั้นเป็นที่รู้จัก และใช้กันอย่างเเพร่หลายจนอยู่ตัวเเล้ว

๑.  สาธกโวหาร เป็นข้อความที่ใช้เขียนอธิบายแสดงความคิดเห็น และวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยยกตัวอย่างมากล่าวอ้างเพื่อให้เกิดความเข้าใจยิ่งขึ้น
ตัวอย่าง  สาธกโวหาร
          ผู้คนชอบที่จะย้อนคิดถึงอดีต ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราย้ายบ้านใหม่ ไม่ว่าบ้านใหม่ของเราจะดีอย่างไรเราก็มักจะคิดถึงที่เก่าเเละอยากกลับไปดู
          เมื่อเราซื้อสิ่งอันใหม่ เรามักยังคงจำของชิ้นเก่าที่มีคุณภาพดีได้ เเละเมื่อเราซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่หรือรองเท้าคู่ใหม่ เรามักจะรู้สึกว่า มันใส่ไม่สบายเทาของเก่าของเรา
          เรารู้สึกเช่นนี้กับสิ่งของ และยิ่งไปกว่านั้นแม้กับผู้คน เราทักจะคิดถึงเพื่อนร่วมชั้นเรียนเก่าๆ กลุ่มเพื่อนเก่า เเละเพื่อนสนิทคนเก่า และหวังให้ทุกคนมีโอกาสได้มารวมกันอีกครั้ง
          การย้อนคิดถึงอดีตเป็นสิ่งที่ดี และยังเป็นจิตสำนึกของการไม่ลืมรากฐานความเป็นมาของเราด้วย

๒.  พรรณาโวหาร เป็นข้อความที่ใช้เล่าเรื่องราวให้รายละเอียดจนผู้อื่นสามารถนึกเห็นภาพได้ หรือเกิดจินตนาการจากเรื่องที่อ่านได้
ตัวอย่าง  พรรณาโวหาร
           แม่นกและพ่อนกบินถลาเข้ามาด้วยความโกรธ มันบินวนเวียนเหนือยอดไม้และส่งเสียงร้องดังสะท้านคล้ายหัวใจจะเเตกสลาย
                                                                                                                                                                                     นิคม รายยวา

๓.  บรรยายโวหาร เป็นข้อความที่เล่าหรือชี้เเจงเกี่ยวกับการสังเกตการเล่าเรื่อง การรายงาน และวิธีการทำ เป็นการใช้ภาษาที่ทำให้เกิดความเข้าใจง่าย
ตัวอย่าง  บรรยายโวหาร
           โครงเรื่องของเรื่องรามเกียรติ์กล่าวถึง ท้าวทศรถกษัตริย์ผู้ครองกรุงอโยธยาได้เคยทรงสัญญาต่อนางไกยเกษี พระมเหสีองค์หนึ่งว่าจะทูลขออะไรก็ได้ เพราะครั้งหนึ่งนางได้ช่วยพระองค์ให้รอดพ้นจากอันตรายในสงคราม เมื่อท้าวทศรถจะอภิเษกให้พระรามซึ่งเป็นโอรสที่เกิดจากพระมเหสีกองค์หนึ่งขึ้นครองราชย์ต่อจากพระองค์ นางไกยเกษีจึงทูลขอให้ท้าวทศรถยกราชสมบัติให้พระพรตโอรสของนาง และขอให้พระรามออกไปบำเพ็ญพรตอยู่ในป่า ๑๔ ปี

๔.  อุปมาโวหาร  เป็นข้อความที่กล่าวเปรียบเทียบของสองสิ่งว่าเหมือนกัน มักใช้คำว่า เหมือน คล้าย ดุจ ดูราว กล ประหนึ่ง เพียง ดั่ง ราวกับ เฉก เช่น
ตัวอย่าง  อุปมาโวหาร
                          อสุรีผีเสื้อเหลือจะอด                        เเค้นโอรสราวกับไฟไหม้มังสา
               ช่างหลอกหลอนผ่อนผันจำนรรจา              เเม้นจะว่าโดยดีมิเห็นฟัง
                                                       จาก พระอภัยมณี ตอน หนีนางผีเสื้อ ของสุนทรภู่

๕.  เทศนาโวหาร เป็นข้อความที่ให้ข้อคิดเตือนสติและทำให้เกิดความจรรโลงใจ
ตัวอย่าง  เทศนาโวหาร

งานไม่ใช่เงิน

            การประกอบธุรกิจต่างๆ เรียกว่า งาน คือหน้าที่หรือกิจการที่ต้องทำ หมายความว่า การทำงานก็คือ การทำหน้าที่
            หน้าที่ของคนมีอะไรบ้างเป็นเรื่องที่ตอบยากด้วยคำจำกัด เพราะหน้าที่ของคนในครอบครัว พ่ออย่างหนึ่ง เเม่อย่างหนึ่ง ลูกอย่างหนึ่ง คนใช้ก็อีกอย่างหนึ่ง ขยายออกไปถึงคนทั้งประเทศ หน้าที่ก็ขยายออกไปอีก ซึ่งแยกประเภทของงานก็ได้ ๒ ประเภท คือ งานส่วนตัว กับงานส่วนรวม
            ส่วนตัวทำเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวและครอบครัว ส่วนรวมเป็นงานสาธารณะเพื่อหมู่คณะ เพื่อประเทศชาติ งานบางอย่างทำเพื่อได้มา บางอยางทำเพื่อเสียสละ งานเพื่อเสียสละ เป็นงานสันติโดยส่วนเดียว งานส่วนตัวไม่ใช่สันติโดยตรง แต่ถ้าเป็นงานดีก็เป็นทั้งสันติส่วนตัว เเละส่วนรวมคู่กันไป
            ผลงานนั้นเป็นเครื่องวัดระดับของคน บอกให้รู้ว่าเป็นคนดีหรือเลวมากน้อยเพียงไร ไม่ปรากฎหลักการใดว่างานคือเงิน เพราะเงินเป็นเพียงผลพลอยได้จากงานเท่านั้น
            ทำงานทุกอย่างจงนึกถึงผลงานโดยตรง อย่าคำนึงเฉพาะเเต่เงินเท่านั้น
            เพราะคนตื่นเงินนั้นย่อมประพฤติตนจนเป็นที่ดูหมิ่นของคนทั้งปวง
                                                                                                                                                จาก หนังสือเเสงธรรม ของมูลนิธิ ก.ศม.

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. ภาษาไทย ป.๖. พิมพ์ครั้งที่ ๑. กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน