ในห้องเรียน
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

คำศัพท์นักออกแบบ

คำศัพท์ นักออกแบบ ไม่ใช่นักออกแบบ ก็ควรรู้นะจ๊ะ รู้ไว้ไม่เสียหาย คำศัพท์ที่เราใช้ในเวลาทำงานประกอบอาชีพ ก็จะมีคำศัพท์เฉพาะที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็จะรู้กันในแวดวงของอาชีพนั้นๆ เป็นภาษาไทยบ้าง ภาษาอังกฤษบ้าง ทำไมเราถึงใช้ภาษาอังกฤษ ก็เพราะบางคำนั้นมีความหมายในภาษาไทยที่ยาวเกินไป  และได้ใจความในความหมายนั้นๆ ไม่ตรงซะทีเดียว เราจึงนิยมใช้คำภาษาอังกฤษเพื่อให้รวดเร็วในการติดต่อสื่อสารกัน อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ กราฟฟิก เว็บไซต์ และอื่นๆ

คำศัพท์ นักออกแบบ   คำศัพท์ที่มีประโยชน์ต่อนักออกแบบ

บทความนี้จะนำคำศัพท์เหล่านั้น ในวงการออกแบบ มาแปลความหมายให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป และจะอัพเดทคำศัพท์เรื่อยๆ ค่ะ

เริ่มกันกับคำศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ ซึ่งในเว็บนี้เองก็ใช้บ่อยมากค่ะ

1. กราฟฟิก (Graphic) = กราฟฟิก ก็คือ ลวดลายต่างๆ ไม่่ว่าจะเป็นเส้น จุด สี่เหลี่ยม วงกลม เรขาคณิตต่างๆ เมื่อนำมาประกอบรวมกันแล้วก็จะเกิดเป็นภาพ ซึ่งก็เรียกว่าภาพกราฟฟิก ตัวอย่างภาพกราฟฟิก ที่นี่

2. ดีไซน์ (Design) = การออกแบบ ออกแบบ หรือ สร้างสรรค์  * ตัวอย่าง บริษัท แอ๊ปเปิ้ลได้ ดีไซน์ ไอโฟนใหม่ ก็คือ ออกแบบไอโฟนใหม่นั่นเอง

3. ดีไซน์เนอร์ (Designer) = นักออกแบบ

4. กราฟฟิกดีไซน์ (Graphic Design) = การออกแบบลวดลาย

5. กราฟฟิก ดีไซเนอร์ (Graphic Designer) = นักออกแบบลวดลายต่างๆ หรือ เรียกว่า นักออกแบบกราฟฟิก

6. ไอเดีย (Idea) = ความคิด แนวคิด

* ตัวอย่าง สมคิดมีไอเดียแปลกๆ ในการตกแต่งบ้าน ก็คือ สมคิดมีความคิดแปลกๆ

7. คอนเซ็ปต์ (Concept) = แนวความคิด จะมีความหมายใกล้เคียงกับ Idea เพียงแต่ คอนเซ็ปต์จะเป็นแนวความคิดโดยรวม และมีเป้าหมายชัดเจน ใช้วางรูปแบบของงานทั้งหมด คุณสามารถมีหลายไอเดียได้ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกัน แต่คุณไม่สามารถจะมีหลายคอนเซ็ปต์ภายใต้งานเดียวกันได้ เพราะจะทำให้งานของคุณสับสน ไม่มีเป้าหมายที่แน่นอน

* ตัวอย่าง ปองเทพออกแบบโลโก้เป็นรูปต้นไม้นั้นก็เพราะเพื่อให้ตรงกับ คอนเซ็ปต์ของผลิตภัณฑ์คือรักธรรมชาติ

8. ไทโปกราฟฟี้ หรือ ไทโป (Typography, Typo) = การจัดวางตัวอักษร ตัวหนังสือ การพิมพ์

* ตัวอย่าง นิตยสาร Ray gun ใช้ Typo ในแนวดิบๆ ตัวอย่างการออกแบบ Typography

9. เคิร์นนิ่ง (Kerning) = การจัดวางระยะห่างระหว่างตัวอักษรแต่ละตัว แต่ละประโยค

* มาจากในสมัยก่อน เราต้องจัดเรียงตัวอักษรเพื่อใช้ในการพิมพ์เองโดยมือ และตา เพราะฉะนั้นจะต้องมีความระมัดระวังมาก แต่ปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยี ใช้คอมพิวเตอร์ ถึงอย่างไรก็ตาม นักออกแบบมืออาชีพ ก็ยังคงใช้ตาในการ เคิร์นนิ่ง อยู่ เพราะคอมพิวเตอร์นั้นทำการ เคิร์นนิ่ง โดยระยะที่เท่ากัน แต่เนื่องจากตัวอักษรแต่ละตัว มีความโค้ง เว้า แตกต่างกัน มองด้วยตาแล้วก็จะมองดูไม่เท่ากัน ไม่สวยงาม นักออกแบบกราฟฟิกมืออาชีพส่วนใหญ่ จะมีสายตาในการมองที่เฉียบคม สามารถจัดระยะตัวอักษรให้สวยงาม

10. บรีฟ หรือ บรีฟงาน (Brief) = สรุป ข้อสรุป ย่อความ กระชับ ในความหมายของการบรีฟงาน นั่นก็คือการรับฟังรายละเอียดต่างๆ อาทิเช่น คอนเซ็ปต์ ไอเดีย อย่างสั้นๆ ข้อสรุปเกี่ยวกับงานที่เราจะทำ หรือออกแบบ

* ตัวอย่าง AE คนสวยรับบรีฟงานจากลูกค้า แล้วมาบรีฟให้ดีไซเนอร์สุดหล่อฟังอีกที เพื่อที่จะได้ออกแบบตามที่ลูกค้าต้องการนั่นเอง

11. เออี (AE: Account Executive) = ในเมื่อยกตัวอย่าง AE ข้างบนแล้วก็ขอพูดถึงความหมายซะหน่อย AE นั้นมีหน้าที่รับผิดชอบแตกต่างกันไปในแต่ละธุรกิจ แต่เราจะพูดถึง AE ในกลุ่มธุรกิจการตลาด โฆษณา และวงการออกแบบเท่านั้นนะ AE จะทำหน้าที่รับผิดชอบ ดูแลเกี่ยวกับการบริการลูกค้า ประสานงานระหว่างลูกค้า และนักออกแบบ เพราะฉะนั้นถ้าลูกค้ามีปัญหา แก้งาน เร่งงาน ไม่พอใจในการออกแบบ AE ก็จะทำหน้าที่แก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้

* ตัวอย่าง บริษัทของบัวลอย ไม่พอใจที่โปสเตอร์โฆษณาของเขามีโลโก้เล็ก จึงอยากให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม บัวลอยจึงโทรหา AE ของเอเจนซี่ที่รับทำโปสเตอร์ให้บ้วลอย เพื่อให้ AE ไปบอกกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ให้แก้ไขตามที่บัวลอยต้องการ

เพื่อนๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมลูกค้าถึงไม่ติดต่อโดยตรงกับนักออกแบบเอง ในความเป็นจริงนั้นการทำงานในบริษัท นักออกแบบทำงานหนักมาก และต้องรับผิดชอบหลายงานในเวลาเดียวกัน และงานส่วนใหญ่ต้องทำแข่งกับเวลาทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเวลามานั่งรับโทรศัพท์พูดคุยกับลูกค้าโดยตรง จึงต้องมี AE มารับผิดชอบในส่วนตรงนี้นั่นเอง แต่บางบริษัทที่ไม่ใหญ่มากนัก หรือ บริษัทที่ไม่ใช่กลุ่มธุรกิจโฆษณา รับนักออกแบบเพื่อรับผิดชอบงานภายในบริษัทเท่านั้น นักออกแบบเหล่านี้จึงอาจจะต้องรับผิดชอบในหน้าที่ประสานกับลูกค้าเองด้วย

* ตัวอย่าง บริษัทเบเกอรี่ รับกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ เพื่อมาออกแบบแผ่นพับ โบร์ชัวร์ โลโก้ ของร้านเบเกอรี่ของบริษัท เพราะฉะนั้นกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ อาจจะต้องรับหน้าที่ติดต่อประสานงานกับโรงพิมพ์เอง โดยไม่มี AE มาช่วย

12. ฟรีแลนซ์ หรือ ฟรีแลนซ์เซอร์ (Freelance หรือ Freelancer ) = ผู้ที่มีอาชีพอิสระ ไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัทใดๆ สามารถรับงานตามแต่ใจตัวเองได้ รับงานเป็นงานๆไป แต่นักออกแบบหลายคนที่ทำงานประจำ ก็ยังรับงานฟรีแลนซ์ด้วย หรือที่เรียกว่ารับฝิ่น

13. ฝิ่น หรือ งานฝิ่น = ก็คืองานที่รับมาทำเพิ่ม นอกเหนือจากเวลางานประจำ โดยสันนิษฐานว่า ฝิ่นนั่นเป็นคำที่เรียกเพี้ยนมาจาก ฟรีแลนซ์ นั่นเอง

* ตัวอย่าง น้องญาญ่า ถามพี่ณเดชน์ว่า ตอนนี้พี่ณเดชน์ทำอาชีพอะไร ณเดชน์ตอบว่า พี่ทำงานเป็นดีไซน์เนอร์อยู่ที่เอเจนซี่ชื่อดัง และก็รับฝิ่นไปด้วย ก็หมายถึงพี่ณเดชน์ขยันมากๆ ทั้งทำงานประจำและยังรับงานอื่นมาทำเพิ่มอีกต่างหาก

14. โปรดักส์ (Product) = ผลิตภัณฑ์ หรือ สินค้า

15. ครีเอทีฟ (Creative) = มีความคิดสร้างสรรค์ หรือผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์

16. เบรนสตอร์ม (Brainstorm) = การระดมความคิด ไอเดีย หรือ พูดง่ายๆว่า ช่วยกันคิด

* ตัวอย่าง งานใหม่ที่เออีรับบรีฟมาจากลูกค้านั้นยากพอสมควร อยากให้ทุกคนช่วยกัน
เบรนสตอร์ม ดูว่าจะได้ไอเดียอะไรดีๆ เก๋ๆ บ้าง

ที่มา : chirpydesign

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน