นิยายเรื่อง เมาคลี

 นิยายเรื่อง  เมาคลี
    เพลง  เมาคลีล่าสัตว์
เมาคลีล่าสัตว์                        มาคลีล่าสัตว์
ฆ่าแชร์คาน                          ฆ่าแชร์คาน
ถลกหนังมันออกมาหมด           ถลกหนังมันออกมาหมด
มันฆ่าวัว                             มันฆ่าควาย

    กำเนิดเมาคลี
    เมาคลี  เป็นเด็กชายที่พ่อแม่ลืมทิ้งไว้ในป่า  เมื่อครั้งที่มาหาฟืนแล้วถูกเสือโคร่งชื่อ  แชร์คาน  ซุ่มทำร้าย
    เด็กน้อยได้รับความช่วยเหลือจากหมาป่า  และได้เป็นสมาชิกของครอบครัวหมาป่านับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  เนื่องจากเด็กน้อยไม่มีขนเหมือนลูกกบ  พ่อแม่หมาป่าจึงเรียกว่า  เมาคลี  ซึ่งแปลว่า  ลูกกบนั่นเอง

    เมาคลีเข้าฝูง
    ในคืนวันนัดประชุมรับรองลูกสัตว์ป่าเข้าฝูง  ที่ผาประชุม  หัวหน้าฝูงหมาป่าชื่อ  อาเคล่า  เป็นประธาน  พ่อแม่หมาป่าได้พาเมาคลีมาให้ที่ประชุมรับรองการเป็นสมาชิกด้วย  แชร์คานได้พยายามยุแหย่หมาป่าบางตัวให้คัดค้านไม่ยอมรับเมาคลี  ในที่สุดหมีเฒ่า  บาลู  และเสือดำ  บาเคียร่า  ก็ให้การรับรองทำให้เมาคลีได้เข้ามาอยู่ในฝูงอย่างมีความสุข
    วันเวลาผ่านไป  เมาคลีเติบโตเป็นเด็กที่สุภาพอ่อนน้อม  โอบอ้อมอารีจึงเป็นที่รักของฝูงสัตว์  แม้แต่พวกลิง  บันดาโล้ก  ซึ่งสกปรกไม่มีระเบียบ  เมาคลีก็คบหาด้วย  บาลูและบาเคียร่าเคยเตือนและห้ามแล้ว  แต่เมาคลีก็ไม่เชื่อฟัง

    เมาคลีถูกลักพาตัว
    กลางดึกในคืนหนึ่ง  พวกลิงบันดาโล้กได้มาลักพาตัวเมาคลี  เพื่อให้เป็นหัวหน้าฝูง  พญาเหยี่ยวจิล  มาพบจึงนำข่าวไปบอกบาลู  และบาเคียร่า
    จิล  บาลู  และบาเคียร่า  ได้ไปขอความช่วยเหลือจากพญางูเหลือมชื่อ  คา  ซึ่งชอบจับพวกลิงกินเป็นอาหาร  เมาคลีถูกช่วยออกมาอย่างปลอดภัย

    เมาคลีออกจากป่า
    เมื่อเมาคลีอายุ  ๑๓  ปี  อาเคล่าหัวหน้าฝูงก็แก่ตัวลงมาก  แชร์คานคอยยุแหย่ให้พวกหมาป่าหนุ่มๆ  เลิกนับถืออาเคล่า  และให้เกลียดเมาคลี  บาเคียร่าจึงได้เตือนให้เมาคลีระวังอันตรายจากแชร์คาน  แต่ในที่สุดเมาคลีก็ต้องออกจากป่าในวันนัดประชุม  เพราะคำยุแหย่ของแชร์คาน

    เมาคลีพบแม่
    เมาคลี  ออกจากป่าด้วยความจำใจ  เมื่อเข้ามาถึงหมู่บ้านก็ได้พบกับนางเมซซัว  ผู้เป็นแม่  ซึ่งจำเมาคลีได้ว่าคือ  นาธู  ลูกชายของตน  นางจึงพาเมาคลีมาอยู่ที่บ้าน  แล้วสอนให้นุ่งเสื้อผ้า  และพูดภาษาคน
    เมาคลีได้ช่วยต้อนควายมาเลี้ยงที่ชายป่าทุกวัน  จึงได้พบกับ  เกรย์  ลูกของพ่อแม่หมาป่า  มาส่งข่าวว่า  แชร์คานจะมาดักฆ่าเมาคลี

    อวสานแชร์คาน
    เมาคลี  วางแผนฆ่าแชร์คาน  โดยต้อนฝูงควายเข้าไปในช่องเขา  ส่วนอาเคล่าต้อนควายอีกฝูงไปปิดช่องเขา  แชร์คานจึงถูกฝูงควายเหยียบตาย  เมาคลีได้ถลกหนังแชร์คานออก  เมื่อนายพรานชื่อ  บันเดโอ  ผ่านมาพบก็เข้าแย่งผืนหนัง  แต่ถูกเกรย์ขัดขวางไว้
    ต่อมาบันเดโอได้ยุแหย่ให้ชาวบ้านเกลียดชังและขับไล่เมาคลีออกจากหมู่บ้าน  เมาคลีตัดสินใจกลับเข้าป่า  และเอาหนังแชร์คานปูที่ลานหินให้อาเคร่าขึ้นนั่ง  ทำให้ฝูงหมาป่ายอมรับอาเคล่าและเมาคลีอีกครั้ง

    เมาคลีช่วยแม่ให้พ้นภัย
    หลังจากกลับคืนสู่ป่าได้ไม่นาน  เมาคลีก็แอบได้ยินบันเดโอพูดคุยกับคนตัดฟืนว่า  นางเมซซัวและสามีถูกจับตัวเพื่อรอประชาทัณฑ์  เมาคลีจึงรีบกลับไปช่วยแม่  และพาหนีไปอยู่ที่เมือง  ข่านหิวาระ
    จากนั้นเมาคลีได้ไปขอร้อง  พญาหัตถี  (ช้าง)  ให้มาช่วยแก้แค้นพวกชาวบ้านที่หูเบา  โดยนำฝูงสัตว์เข้าทำลายหมู่บ้าน  จนกลายเป็นหมู่บ้านร้าง

    เมาคลีผจญภัย
    วันหนึ่ง  คา  ได้พาเมาคลีไปดูถ้ำมหาสมบัติซึ่งมี  งูเห่าเผือก  เฝ้าสมบัติอยู่  เมาคลีได้แย่งเอาของ้าวจากงูเห่าเผือก  เพราะเห็นว่าสวยดี
    บาเคียร่าบอกเมาคลีว่า  ของ้าวเป็นสิ่งชั่วร้ายเมาคลีจึงโยนของ้าวทิ้งไป  แต่ของ้าวกลับเป็นสาเหตุให้คนฆ่ากันตายถึง  ๖  คน  เมาคลีจึงนำของ้าวกลับไปคืนให้งูเห่าเผือก
    เมื่อเมาคลี  อายุ  ๑๕  ปี  ได้รับข่าวว่า  ฝูงหมาแดง  โธเล่  จะบุกมาฆ่าฝูงสัตว์ป่า  เมาคลีจึงวางแผนล่อฝูงหมาแดงไปที่ผาผึ้ง  แล้วตีรังผึ้งให้ฝูงผึ้งรุมต่อยฝูงหมาแดง  ปรากฎว่าฝ่ายเมาคลีชนะ  แต่ก็ต้องสูญเสียอาเคล่าไป

    เมาคลีกลับสู่สังคมมนุษย์
    เมื่อเมาคลี  อายุ  ๑๗  ปี  เขาได้พบกับนางเมซซัวอีกครั้ง  นางได้ขอร้องให้เมาคลีไปอยู่ด้วย  เมาคลีจึงกลับมาปรึกษากับพี่น้องหมาป่า  คา  บาลู  และบาเคียร่า  สัตว์ทุกตัวต่างสนับสนุนให้เมาคลีกลับไปอยู่กับนางเมซซัว
    เมาคลีตัดสินใจกลับมาอยู่กันนางเมซซัว  ต่อมาเขาได้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาป่าไม้และแต่งงานกับหญิงงามคนหนึ่ง  ทั้งสองอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

 

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
มูลนิธิคณะลูกเสือแห่งชาติ.  ลูกเสือ - เนตรนารี ป.1.  พิมพ์ครั้งที่ 1.กรุงเทพฯ :  อักษรเจริญทัศน์.

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน