ประวัติของสุนัขพันธุ์ ซามอยด์ (Samoyed)

 

ประวัติของสุนัขพันธุ์ ซามอยด์ (Samoyed)

           สุนัขหน้ายิ้ม ขนสีขาว ขนาดกลาง ชื่อพันธุ์ซามอยด์ถูกพามาจากไซบีเรียเมื่อศตวรรตที่แล้ว และในต้นศตวรรตนี้พวกเขาถูกใช้ ลากรถเลื่อนที่แถบอาร์คติก และแอนตาร์คติก สุนัขพันธุ์ซามอยด์เป็นสุนัขใจกล้า พวกเขาอดทนต่องานหนักแสนสาหัส และช่วยมนุษย์ทำงานท่ามกลางความหนาวเย็นของบริเวณขั้วโลกได้ ในอดีตสุนัขพันธุ์ ซามอยด์ถูกใช้ล่าสัตว์ เฝ้ากวางเรนเดียร์ และลากรถในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไซบีเรีย ชนเผ่าซามอยด์ซึ่งเป็นคนพเนจรที่รักสงบ รักสุนัขแสนสวยพันธุ์นี้มาก และปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างสมาชิกในครอบครัวเลยทีเดียว ดังนั้นสุนัขซามอยด์จึงรักและเข้าใจมนุษย์ และกลายเป็นสายพันธุ์ซึ่งมีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อมนุษย์สูงมากซามอยด์สามารถมีชีวิตได้ถึง 12 ปี ความสูงประมาณ 46 ซม. ถึง 56 ซม.  ถึงแม้ว่าจะสืบเชื้อสายมาจากทางแถบอาร์คติก ซามอยด์สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดีให้เข้ากับพื้นที่ที่มีอากาศ อบอุ่น พวกเขาสามารถนอนนอกบ้านได้แม้ว่าจะชอบนอนในบ้านมากกว่า เนื่องจากต้องการใช้เวลาส่วนใหญ่ ในแต่ละวันเป็นที่รักของครอบครัวและเป็นส่วนสำคัญไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม ความกระตือรือร้น ในการมีส่วนร่วมเป็นลักษณะที่โดดเด่นของสายพันธุ์นี้ พวกเขาว่องไว อยากรู้อยากเห็น หัวไวและซุกวน ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้หรือเมียก็น่ารักและเป็นมิตร เป็นสุนัขที่อารมณ์ดี ซามอยด์สามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆได้ดีมากหากโตมาด้วยกัน ถ้าคุณซื้อตัวที่โตแล้ว กรุณาบอกคนที่เลี้ยงมาก่อนว่าบ้านคุณเลี้ยงสัตว์อะไรบ้าง และตรวจสอบดูว่าสุนัขคุณเหมาะแก่สภาพแวดล้อมหรือไม่

            ซามอยด์มีขนสีขาวและมีสองชั้น ขนด้านในจะแน่น ปุกปุยและจะผลัดขนปีละครั้ง ส่วนชั้นนอกจะเป็นขน ที่มีปลายสีเงิน ยาวหยาบและตรง การแต่งขนอาจเป็นได้ทั้งเรื่องที่เพลิดเพลินและน่าเบื่อแก่ทั้งสุนัขและเจ้าของ สุนัขตัวเมียถ้าไม่ตอนจะติดสัดอย่างน้อยปีละครั้งถึงสองครั้งและขนจะร่วงประมาณสองสามเดือนหลังจากการติดสัดแต่ละครั้ง สุนัขมีนิสัยวางอำนาจ ซึ่งหากได้รับการฝึกฝน จะเป็นประโยชน์แก่เจ้าของ ครอบครัวที่มีเด็กเล็กควรเลือกเลี้ยงเพศเมีย แม้ว่าจริงๆแล้ว สุนัขพันธุ์นี้จะเหมาะสำหรับเด็กโตและวัยรุ่นที่โลดโผน มากกว่า แม้ว่าสุนัขพันธุ์ซามอยด์จะมีความอดทนสูงกับเด็กๆ แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับลูกสุนัขจอมซน และสุนัขที่ยังเล็กตามลำพัง

ลักษณะทั่วไป
เป็นสุนัขในแถบขั้วโลกเหนือมีขนยาวสามารถทนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ดี มักนิยมเลี้ยงไว้เป็นสุนัขเฝ้ายาม และสุนัขลากเลื่อน มีบันทึกความสามารถของสุนัขพันธุ์ SAMOYED ไว้ว่า มีการเดินทางอันทรหดของสุนัขลากเลื่อนฝูงหนึ่งจำนวน 28 ตัว ลากเลื่อนที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักตัวของสุนัขถึงเท่าครึ่ง เดินทางจากขั่วโลกเหนือสู่ขั่วโลกใต้ โดยทนอากาศที่หนาวเย็นและทุระกันดาร และสามารถไปถึงขั้วโลกใต้ในปี 1911

อุปนิสัย ร่าเริง รักการทำงาน ชอบเล่นกับเด็ก ๆ

ส่วนหัว มีลักษณะเป็นรูปลิ่ม ส่วนบนกว้าง ไม่กลมเหมือนรูปแอปเปิ้ล ส่วนหัวมีลักษณะเฉพาะสง่างาม ตื่นตัว มีมุมปากดำเหมือน รอยยิ้ม

หู หนาแข็ง เป็นรูปสามเหลี่ยมปลายหูมน มีขนาดปานกลาง หูตั้งความยาว ของใบหูมีขนาดใกล้เคียงกับความยาวระหว่างโคนหูและตา

ตา เป็นรูปกลมรี สีเข้ม ขอบตาดำ

ดั้งจมูก (stop) มีมุมหักไม่มาก

ปาก (muzzle) มีความยาว และขนาดปานกลาง โคนปากใหญ่ และเรียวจรดปลายจมูก ปากมีความลึกพอสมควร ริมฝีปากมีสีดำ และสีดำจะล้ำออกข้างนอกปากเล็กน้อยทำให้ดูเหมือนว่ากำลังยิ้ม

จมูก ควรมีสีดำเข้ม

ฟัน ขาวสะอาด แข็งแรง ขบแบบกรรไกร

ลำตัว หัวไหล่สูง เส้นหลังตรง ความยาวของลำตัวมีขนาดใกล้เคียงกับความสูง ของลำตัว เพศเมียจะมีความยาวของลำตัวมากกว่า

คอ ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ คอตั้ง

อก กว้าง ลึกจรดข้อศอก

ขาหน้า กระดูกขาค่อนข้างใหญ่ ขาหน้าตั้งตรง ข้อเท้าหน้าตั้งฉากกับพื้นขาหน้าค่อนข้างยาว มองจากด้านหน้าขาหน้าตั้งฉาก กับพื้น ขาหน้าห่างกันพอเหมาะเท้าค่อนข้างใหญ่ มีขนหนาเพื่อป้องกันหิมะ เท้าชิด

เอว มีลักษณะค่อนข้างกลม แข็งแรง

ขาหลัง ขาหลังท่อนบนประกอบด้วยกล้ามเนื้อแข็งแรง กระดูกขาค่อนข้างใหญ่ข้อเท้าทำมุมพอประมาณ ข้อเท้าสูงประมาณ 1 ใน 3 ของความสูงของบั้นท้ายมองจากด้านหลังขา หลังตั้งตรงและขนานกัน ขาค่อนข้างยาว เท้าใหญ่มีขนหนา

หาง มีขนาดค่อนข้างยาว ปลายหางอยู่ระหว่างข้อเท้าหลัง หางมีขนเป็นพวง ขณะตื่นตัวหางจะยกพาดหลัง

ขน-สี SAMOYED มีขนสองชั้น ขนชั้นในนุ่มเหมือนขนสัตว์ ขนชั้นในหนาแน่น ขนชั้นนอกค่อนข้างแข็งเหยียดตรง ขนสามารถ ป้องกันอากาศที่หนาวเย็นได้ดี SAMOYED มีขนสีขาวหรือครีม

ขนาด เป็นสุนัขที่มีขนาดปานกลาง มีกระดูก และกล้ามเนื้อใหญ่

ส่วนสูง เพศผู้สูง21-23.5 นิ้ว เพศเมียสูง 19-21 นิ้ว

การเดิน-วิ่ง มีความสง่างาม SAMOYED มีการเคลื่อนที่ค่อนข้างเร็ว

ข้อบกพร่อง ขนหยิก ขนไม่ตั้ง สีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ขาว หรือครีม ขาบิด ฟันขบผิด ปกติ ตาสีจาง

 

แหล่งที่มา http://www.sunak.net และ http://farsaiex.exteen.com/20081015/dog-samoyed
 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน