แนะนำแหล่งเรียนรู้มรกดทางวัฒนธรรมไทย

แนะนำแหล่งเรียนรู้มรกดทางวัฒนธรรมไทย
     วัฒนธรรมจัดเป็นเอกลักษณ์ของสังคมที่เห็นได้อย่างชัดเจน  เพราะวัฒนธรรมเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองและถือเป็นเอกลักษณ์ที่ยากจะมีชาติใดเสมอเหมือน  ประเทศไทยมีแหล่งเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญอยู่มาก  เช่น

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ  แบ่งเป็น 3 กลุ่ม  ตามขนาดของพิพิธภัณฑ์  คือ  ขนาดใหญ่  ขนาดกลางและขนาดเล็ก  ซึ่งจะตั้งอยู่ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค  โดยจะจัดแสดงศิลปวัตถุ  โบราณวัตถุที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชนชาติไทย  รวมทั้งความเป็นมาของชุมชนในจังหวัดหรือภูมิภาคนั้น ๆ และมีการใช้สื่อผสมสมัยใหม่ประยุกต์รูปแบบการนำเสนอให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

     อุทธยานประวัติศาสตร์  ถือว่าเป็นแหล่งโบราณสถานของชาติที่มีความสำคัญและเป็นประจักษ์พยานยืนยันความเจริญของไทยมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  ถือเป็นมรกดทางวัฒนธรรมที่เป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติ  ตัวอย่างอุทยานประวัติศาสตร์ที่สำคัญในประเทศไทย  ได้แก่  อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย  อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์  และอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท  เป็นต้น

     หอไทยนิทัศน์  เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวของอารยธรรมไทย  โดยใช้สื่อนำเสนอที่หลากหลาย  แบ่งส่วนจัดแสดงออกเป็น 5 ห้อง  คือ ห้องความเป็นมาของชนชาติไทย  ข้าวกับวิถีชีวิตไทย  ภาษาและวรรณคดีไทย  ประเทศไทยกับโลก  วีรกรรมชนชาติไทย  และเหตุการณ์สำคัญในประเทศไทย  โดยหอไทยนิทัศน์ตั้งอยู่ชั้น 6  ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
ไพศาล ภู่ไพบูลย์ อังคณา ตติรัตน์ และปนัดดา มีสมบัติงาม. หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตในสังคม ม.1. พิมพ์ครั้งที่ 1.  กรุงเทพฯ : อักษรเจริญทัศน์.

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน