การแต่งกายเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ
บทที่ 4
ศิลปะการแต่งกายเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ
การแต่งกายจะต้องทำให้บุคคลดูสวย หล่อ และยังเสริมสร้างบุคลิกภาพของบุคคล ดังคำโบราณ “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ดังนั้นจึงควรศึกษาวิธีการแต่งตัวให้ดูสวย หรือ เหมาะสมกับวัย รูปร่าง หน้าตา และกาลเทศะ ซึ่งบุคคลที่ประสบความสำเร็จจากงานในหน้าที่ตามความสามารถและการทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจอย่างมาก และนอกจากนี้ จะต้องมีความเป็นมืออาชีพอย่างเต็มตัว และการเป็นมืออาชีพนั้น จะมองดูเป็นผู้มีความภูมิฐาน ความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะมาจากการแต่งกายของบุคคลนั้น รวมถึงรูปร่างหน้าตา การวางท่าทางและกิริยามารยาท จะช่วยให้มีบุคลิกภาพที่มีชีวิตชีวา
การเป็นมืออาชีพที่ปรากฏต่อสายตาของผู้อื่นมีปัจจัยดังนี้
1. แต่งกายให้เหมาะสมกับอายุ กลุ่มอายุของคนที่ต้องเลือกให้เหมาะสมในการเลือกเครื่องแต่งกาย 5 วัย คือ
ก. อายุระหว่าง 13-19 ปี เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ร่างกายผลิตฮอร์โมนออกมา
กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามากกว่าเดิม โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หากดูแลรักษาไม่สะอาดอาจทำให้ท่อไขมันอุดตันและเกิดสิวได้ การแต่งกายเสื้อผ้าจะเป็นไปตามความนิยมของแต่ละยุคสมัย เครื่องสำอางไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะคนวัยนี้จะมีผิวพรรณสดใส งามตามธรรมชาติอยู่แล้ว
ข. อายุ 20-29 ปี เป็นวัยที่ผ่านช่วงการเปลี่ยนแปลงมาแล้ว จำเป็นต้องเอาใจใส่ดูแลและบำรุง
ผิวพรรณให้สะอาดใช้เครื่องสำอางให้เหมาะสม การแต่งกายต้องให้ดูสวยงามโดยเลือกแบบเก๋หรือเรียบง่าย วัยนี้จะเป็นวัยที่เป็นหญิงสาว ชายหนุ่มเต็มตัว
ค. อายุ 30-39 ปี วัยนี้จะมีปัญหาเรื่องผิวแห้ง และทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นบนใบหน้า จำเป็นต้องใช้
ครีมบำรุงผิวให้เกิดความชุ่มชื่นอยู่เสมอ การแต่งกายควรแต่งกายให้ดูอ่อนวัยเล็กน้อย แต่ให้ดูสมกับวัยสาวใหญ่ ระวังรักษาอย่าให้น้ำหนักมากเกินไป
ง. อายุ 40-49 ปี เป็นวัยที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ผิวหนังเริ่มจะสูญเสียความสดชื่น เต่งตึง และความ
นุ่มนวล ผิวจะเริ่มหยาบกร้าน จากความเครียด จำเป็นต้องบำรุงผิวพรรณด้วยเครื่องสำอางประเภทบำรุงผิวให้เกิดความชุ่มชื่น การแต่งกายควรเลือกอย่างมีรสนิยมโดยยึดหลักความสง่างาม ความภูมิฐาน
จ. อายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นวัยที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่นมีรอยตีนกา รอยย่นบน
หน้ามาก มีริ้วรอย มุมปากอาจตก พยายามควบคุมน้ำหนักอย่าให้อ้วนจนเกินไป การแต่งกายต้องพิถีพิถันให้ดูสง่าสมวัย ไม่ควรแต่งหน้าเข้มจะทำให้ดูยิ่งแก่ ควรใช้รองพื้นกลบเกลื่อนริ้วรอยต่างๆ เสื้อผ้าที่สวมใส่ควรมีสีสัน
ที่เหมาะสมกับวัยแบบเรียบเก๋
 
2. รูปร่าง บุคคลควรจะมีส่วนสูงและน้ำหนักสัมพันธ์กัน จะช่วยให้ดูมีความเหมาะสม มีสัดส่วน
พอเหมาะ ดังตารางเฉลี่ยสัดส่วนนี้
ส่วนสูง (ซม.) น้ำหนัก (ก.ก.)
150               45 – 51
152.5            47-52
155                48-54
157.5            50-55
160                51-57
165                54-61
ขนาดของรูปร่างสามารถแบ่งเป็นกลุ่มได้ดังนี้
1. กลุ่มที่มีรูปร่างผอมเตี้ย คือผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 159 เซนติเมตร ลงไป น้ำหนัก 47 กิโลกรัมลงไปจะต้องแก้ไขการแต่งกายให้ดูสูงขึ้น ด้วยเสื้อผ้าที่มีเส้นแนวตั้งคอแหลมชุดติดกันสีเดียว เสื้อคอปกสูง หรือเสื้อสีอ่อนกระโปงสีเข้ม หรือเสื้อผ้าไม่ลวดลายมากนัก ผมซอยสั้น รองเท้าใช้ส้นสูง อย่างน้อย 1-2 นิ้ว
2. กลุ่มที่มีรูปร่างผอมสูง คือ ผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 160-169 เซนติเมตร น้ำหนัก 48-54 กิโลกรัม ควรแต่งกายให้ดูกะทัดรัด ใช้ผ้าลายขวาง ลายดอกใหญ่ ใส่ชุดคนละท่อน เสื้อแขนยาวหรือแขนสามส่วน กระโปรงจีบรอบตัว กระโปรงเอวรูด เสื้อหลวมๆ กางเกงขาหลวมๆ ทรงผมยาวประบ่า ดัดเป็นลอนใหญ่ ไม่ควรตัดผมสั้นมากๆ รองเท้าส้นเตี้ย
3. กลุ่มที่มีรูปร่างธรรมดาหรือรูปร่างสันทัดคือผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 152-159 เซนติเมตร น้ำหนัก
44-53 กิโลกรัม เป็นผู้ที่สามารถแต่งกายได้ทุกแบบ และให้แบบเหมาะกับวัย สีเหมาะกับสีผิว โดยแต่งให้เหมาะกับโอกาส สถานที่ และงานที่จะไป ถ้าใช้เสื้อผ้าตามแนวยาวจะทำให้แลดูสูงโปร่ง สวมรองเท้า 1.5-2.5 นิ้ว จะช่วยให้ดูบุคลิกมีความสง่าขึ้น ทรงผมเลือกให้เหมาะสมกับรูปหน้า หรือผมสั้นระดับคางกระเป๋าถือควรใช้สายยาว
4. กลุ่มที่มีรูปร่างธรรมดา ค่อนไปทางสูง คือผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 155-164 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 54-60 กิโลกรัม เป็นผู้ที่สามารถแต่งกายได้ทุกแบบ ควรเน้นความประณีตในการตัดเย็บ จะทำให้ดูสวยสง่า เสื้อผ้าใช้สูท หรือชุดลายขวาง รองเท้าสูง ประมาณ 1-1.5 นิ้ว
5. กลุ่มที่มีรูปร่างอ้วนเตี้ย คือผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 152-159 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 50-59 กิโลกรัม ควรสวมเสื้อผ้าที่มีแบบเรียบง่ายมีส่วนตกแต่งน้อยที่สุด กระโปรงแบบปลายบานเล็กน้อย สีที่ควรใช้คือสีทึบ ไม่ควรใช้ผ้าสีอ่อนหรือผ้าลายผ้าดอกใหญ่หรือมีแถบกว้าง ควรใช้ชุดติดกัน เสื้อควรมีคอปกสูง กางเกงทรงตรง รองเท้าส้นหนาใหญ่ สูง 1.5-2.5 นิ้ว ผมยาวระดับคางและดัดหยิก หรือเสยให้สูงขึ้น ไม่ควรให้ผมแบนเรียบ
6. กลุ่มที่มีรูปร่างอ้วนสูงคือ ผู้ที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 150-169 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 60-66 กิโลกรัมควรใช้เสื้อผ้าที่มีแบบเรียบสีเข้ม ชุดติดกัน ไม่ควรใส่เสื้อไม่มีแขน หรือเสื้อพอดีตัว หรือเสื้อผ้าที่มีลวดลายฉูดฉาด รองเท้าสูง 1-2 นิ้ว ทรงผมยาวระดับคาง ทรงบ๊อบ กระเป๋าถือมีขนาดใหญ่เหมาะกับรูปร่างลายเส้นที่นำมาใช้กับเสื้อผ้า
1. เส้นตั้ง จะดึงให้สายตาของผู้พบเห็นให้มองขึ้นและลงในแนวดิ่ง ทำให้มองดูผู้สวมใส่ดูสูงขึ้น และผอมลงเหมาะสำหรับคนอ้วน คนผอมควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดูผอมหรือสูงมากยิ่งขึ้น
2. เส้นนอน จะดึงให้สายตาของผู้พบเห็นให้มองยาวไปตามแนวนอน ทำให้มองดูผู้สวมใส่ ดูอ้วนและกว้างขึ้น เหมาะสำหรับคนสูงหรือคนผอม คนอ้วนควรหลีกเลี่ยง
3. เส้นเฉียง หรือเส้นทแยง ดึงสายตาให้ผู้พบเห็นเบี่ยงเบนจากแนวนอน หรือแนวตั้งไปตามแนวเฉียงทำให้ดูไม่อ้วนหรือไม่กว้าง
สีของเสื้อผ้า
สีของเสื้อผ้าจะช่วยปกปิดส่วนที่บกพร่องของร่างกาย และเสริมสร้างบุคลิกให้ดูดีขึ้น ดังนั้น ผู้สวมใส่ควรเลือกสีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย โดยคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
1. สีผิว ผู้ที่มีผิวขาวสามารถสวมเสื้อผ้าได้เกือบทุกสี ยกเว้นสีอ่อน สีขาว เพราะจะทำให้ดู ซีดเซียว ส่วนคนผิวคล้ำควรใส่เสื้อผ้าที่มีสีเหลืองปน จะทำให้ขับผิวและดูสดใสกว่าการใส่เสื้อสีเข้ม สีที่สามารถใส่ได้
ทุกผิวคือ สีเหลืองทอง สีน้ำทะเล สีฟ้า สีเทาเงิน สีแดงอมส้ม
2. ขนาดของรูปร่าง คนที่มีรูปร่างเล็ก ผอม ควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อนจะทำให้ดูสดใสแลดู อ้วนขึ้น ถ้าใส่สีเข้มจะทำให้แลดูผอมมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่มีรูปร่างอ้วน ท้วม ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีเข้มจะทำให้ดูเล็กลงและไม่ควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อน เพราะจะทำให้แลดูอ้วนมากยิ่งขึ้น
3. สี เราควรใช้ความรู้ความสามารถด้านศิลปะเลือกสีให้เข้ากันได้ระหว่างเสื้อผ้า หรือสีที่มาใช้ในการแต่งหน้า กระเป๋า รองเท้า โดยให้เหมาะสมกับตัวเอง เหมาะกับรูปร่างและสีผิว สำหรับคนอ้วนหรือท้วมไม่ควรใส่สีสว่างหรือสีอ่อนหากต้องการใส่จะต้องสีเข้มคนละท่อน ส่วนคนผอมควรใส่ สีสว่างหรือสีอ่อนและหลีกเลี่ยงสีเข้ม
สีนอกจากจะใช้ในการพรางรูปร่างและช่วยขับผิวให้สดใสขึ้น ยังสามารถให้ผลด้านอารมณ์ความรู้สึกแก่ผู้พบเห็นได้ และยังสามารถสร้างภาพพจน์ ดังนี้
1. สีแดง ให้ความรู้สึกรุนแรง เร้าใจ สะดุดตา เป็นสีที่มีอำนาจมากที่สุดและยังหมายถึง ความรักความร่าเริงมีชีวิตชีวา
2. สีเหลือง ให้ความรู้สึกสว่าง รอบรู้ และมั่นคง เป็นสีที่มีความสว่างและสะท้อนแสงแดดได้มาก สีเหลืองเมื่อใช้กับสีขาวจะให้ความรู้สึกอ่อนหวานขึ้น แต่สีเหลืองจะไม่เข้ากับสีม่วง คนที่ชอบ สีเหลืองเป็นคนร่าเริง สดใส มองโลกในแง่ดี ชอบทดลองสิ่งใหม่ ๆ
3. สีน้ำเงิน เป็นสีโทนเย็น จะให้ความรู้สึกเยือกเย็น สงบ มั่นคง สามารถเข้ากับสีขาวและสีดำได้ดี คนที่ชอบสีน้ำเงินเป็นคนเยือกเย็น สงบ ชอบทำงานหนัก และไม่ท้อแท้ต่อปัญหาอุปสรรคใดๆ มีความมั่นคงในชีวิต
4. สีเขียว เป็นสีโทนกึ่งร้อนกึ่งเย็น จะให้ความรู้สึกกลางๆ สดชื่น สบายตาสบายใจ น่าไว้วางใจ คนที่ชอบสีเขียว เป็นคนใจดี สบายๆ สดชื่น ชอบอะไรง่ายๆ เป็นผู้ที่สามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ยุ่งยากได้
5. สีม่วง เป็นสีโทนเย็น ให้ความรู้สึกสุขุม ขรึม ลึกลับ เศร้า เคร่งขรึม แต่บอบบาง ผู้ที่ชอบสีม่วงเป็นคนที่ได้รับการอบรมขัดเกลามาดี รักศิลปะ และซาบซึ้งในสิ่งที่ดีงาม และเป็นผู้วางตัวดีเป็นที่ประทับใจต่อผู้พบเห็น
6. สีขาว เป็นสีสว่าง เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ สะอาดบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและความแน่นอน สีขาวเป็นสีกลางเข้าได้กับทุกสีทุกคน
7. สีส้ม มีความร้อนแรงน้อยกว่าสีแดง ให้ความอบอุ่น คนที่ชอบสีส้มเป็นคนมีอารมณ์ขันและมีไหวพริบดี เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย เป็นสีที่เข้าได้กับสีขาว และดำ
8. สีน้ำตาล เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเคร่งขรึม เรียบร้อย คนที่ชอบสีน้ำตาลเป็นคนจริงจัง ตรงไปตรงมา ชอบธรรมชาติ มีความซื่อสัตย์ ทำให้เป็นคนมีเพื่อนมาก
9. สีดำ เป็นสีที่เข้ากับทุกสี ยกเว้นสีขาว เป็นสีของความมืดมนสิ้นหวัง ลึกลับ มีพลังแสดงออกถึงความทุกข์ ความเสียใจ สตรีมีอายุ หากสวมใส่สีดำ จะทำให้มองดูทันสมัยและเข้ากับเครื่องประดับที่เป็นเพชร พลอย
10. สีชมพู เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดใส อ่อนไหวง่าย ชอบความสงบและความกลมกลืน และความคิดเพ้อฝัน ชอบที่จะได้รับการปกป้อง พะเน้าพะนอ
11. สีฟ้า เป็นสีที่มีผู้นิยมมากที่สุด มีตั้งแต่ฟ้าสดใส จนถึงฟ้าอมม่วง หรือฟ้าเข้ม ควรใช้กับสีชมพู หรือ ชมพูอมส้ม
เครื่องตกแต่งประกอบเสื้อผ้า
เครื่องตกแต่งประกอบเสื้อผ้า ได้แก่ เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด เป็นส่วนประกอบที่จะช่วยให้การแต่งกายมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทำให้ภาพรวมดูดี และกลายเป็นลักษณะเฉพาะตัวของบุคคลนั้น บุคคลจึงต้องเลือกใช้เครื่องแต่งกายและเสื้อผ้าให้เหมาะสม กลมกลืนและเหมาะกับโอกาส หลักในการเลือก เครื่องแต่งกายอย่างง่ายคือ ความกลมกลืนของสีและแบบของเสื้อผ้าและความกลมกลืนกับเครื่องประดับ เช่น
ต่างหู สร้อยคอ ควรมีแบบและสีที่กลมกลืนกัน และทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเข้ากับรองเท้าและกระเป๋า แต่รองเท้าและกระเป๋าควรเป็นสีเดียวกันและเข้ากับเสื้อผ้า
ต่างหู เป็นเครื่องประดับที่ต้องคำนึงถึงรูปทรงและขนาด และที่สำคัญคือต้องเหมาะสมกับรูปหน้า แต่มิใช่ทรงเดียวกับรูปหน้าเพราะจะเป็นการเน้นรูปหน้ามาก
สร้อยคอ การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับรสนิยม และบุคลิกภาพของผู้สวมใส่รวมถึงแบบและสีของเสื้อผ้า และความยาวของสร้อยต้องเหมาะกับคอเสื้อ และรูปหน้าของผู้สวมใส่ สร้อยยาวจะดึงให้รูปหน้าและคอยาวขึ้น สร้อยสั้นเหมาะกับเสื้อคอวีและคอปกเข็มขัด ขนาดและสีจะช่วยสร้างบุคลิกภาพให้กับบุคคลได้ คนผอมตัวเล็กควรใส่เข็มขัดเส้นโต คนท้วมควรใส่เข็มขัดเส้นเล็ก และสีเข้ม
รองเท้า รองเท้าหุ้มส้นเป็นรองเท้าที่เหมาะกับรูปเท้า และขาของบุคคลทุกรูปร่าง และทำให้ผู้สวมใส่แลดูสูงและเพรียวมากกว่า สามารถใช้ได้ทุกโอกาส รองเท้าสีเข้มจะช่วยพรางเท้าให้ดูเล็กลงด้วย
กระเป๋า ควรใช้สีเดียวกับรองเท้า ควรเลือกชนิดที่ทำจากหนังแท้ สายกระเป๋าควรเป็นสายสะพายที่สามารถถอดสายได้ และมีแบบเรียบแต่เก๋ ไม่ควรเลือกแบบที่มีผู้นิยมใช้จำนวนมาก
ถ้าถูกใจอย่าลืมโหวตให้ด้วยนะคะ
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน