กฎหมายอาญา

กฎหมายอาญา
คือ กฎหมายที่วางบทบัญญัติว่าด้ยความผิด  และการกำหนดโทษ ซึ่งจะลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดนั้น  กฎหมายอาญาได้แก่  ประมวลกฎหมายส่วนสำคัญนอกจากนั้นยังหมายถึง กฎหมายอื่น ที่มีบทลงโทษทางอาญาด้วยิเช่นพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ  พระราชบัญญัติอาวุธปืน  เครื่องกระสุน  พระราชบัญญัติการพนัน การประมวลรัษฎากรในส่วนบัญญัติถึงความผิดและการกำหนดโทษผู้ที่ฝ่าฝืนเกี่ยวกับภาษีอากร  เป็นต้น
บุคคลจะต้องได้รับโทษทางกฎหมายอาญา  เมื่อกระทำการใดๆซึ่งกฎหมายที่ใช้ในขณะนั้นบัญญัติเป็นความผิด  ซึ่งเป็นไปตามหลักที่ว่า "ไม่มีความผิดใดปราศจากกฎหมาย" และกฎหมาย ที่ใช้ในขณะกระทำผิดนั้นต้องกำหนดโทษไว้ด้วย  ซึ่งเป็นไปตามหลักที่ว่า "ไม่มีโทษใดไม่มีกฎหมาย" โทษที่จะเกิดขึ้นต้องเป็นที่กำหนดไว้ในกฎหมาย เช่น  กฎหมายกำหนดโทษปรับ  ศาลจะลงโทษจำคุกไม่ได้แม้ว่าศาลจะลงโทษปรับ  ศาลก็จะลงโทษปรับเกินอัตราขั้นสูงที่กฎหมายกำหนดไม่ได้
องค์ประกอบความผิดในทางอาญา  ซึ่งทุกความผิดต้องมีองค์ประกอบคือ
1. ต้องมีการกระทำ
2.ต้องมีกฎหมายบัญญัติว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดและการกำหนดโทษไว้
3. ต้องมีเจตนา
ความผิดในทางอาญา
บุคคลจะต้องรับผิดในทางอาญา  เมื่อมีการกระทำ ดังนี้ 
1.) การกระทำโดยเจตนา   เป็นการกระทำโดยรู้สำนึก  คือการที่ผู้กระทำรู้สึกในการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยตนเอง  ในขณะเดียวกันผู้กระทำประสงค์ต่อผลที่จะเกิดตามที่คิดไว้  หรือผู้กระทำย่อมเล็งเห็นผลในการกระทำนั้น สำหรับการกระทำที่เกิดจากคนละเมอ  คนวิกลจริต  หรือถูกผู้ที่แข็งแรงกว่าจับให้ทำร้ายผู้อื่นจึงไม่ใช้กากระทำโดยรู้สำนึกของผู้นั้น
ตัวอย่างเช่น
นายแก้วใช้มีดปลายแหลมแทงนายก้อนในเวลากลางวัน  โดยเลือกแทงที่ท้องนายก้อน  แทงช่องท้องถูกอวัยวะภายในของนายก้อน  นายก้อนตายในวันนั้นเอง  เช่นนี้นายแก้วมีความผิดทางอาญา  เพราะมีเจตนาฆ่านายก้อน
2.)การกระทำโดยไม่เจตนา  ต้องเป็นกรณีที่กฎหมายบัญญัติไว้โดยแจ้งชัดให้รับผิดชอบแม้กระทำโดยไม่เจตนา  การกระทำโดยไม่เจตนาเป้นการกระทำโดยรู้สำนึก  แต่ผู้กระทำไม่ประสงค์ต่อผลหรือไม่อาจเล็งเห็นผลของการกระทำว่าจะเกิดขึ้น  แต่กลับเกิดขึ้น   ซึ่งจะเป็นการกระทำโดยเจตนาหรือไม่จึงต้องดูจากการกระทำของผู้นั้น
ตัวอย่าง
นายนกและนายหมูเมาสุราพายเรือมาด้วยกันเกิดเถียงกันขึ้น  นายนกใช้ไม้พายตีนายหมูที่หน้าหนึ่งที  บาดแผลฟกช้ำโลหิตไหลซึม  เรือล่มนายหมูจมน้ำตาย แต่นายนกมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  เพราะนายนกไม่มีเจตนาฆ่าเพียงแตเจตนาทำร้าย  โดยใช้ไม้พายตีนายหมู
3.)การทำโดยประมาท   ต้องเป็นกรณีที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องรับผิดชอบมิใช่โดยเจตนา  แต่กระทำโดยประมาท  การกระทำโดยประมาท  ได้แก่ การกระทำความผิดมิใช่โดยเจตนา  แต่การกระทำโดยปราศจากความระมัดระวัง  ซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจะต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์  และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้  แตหาใช้ให้เพียงพอไม่
ตัวอย่าง
นายเกริกเอากรรไกรขว้างหยอกล้อกับนางเก๋ผู้เป็นภรรยาซึ่งรักใคร่กันดี กรรไกรโดนประตูสะท้อนมาโดนข้อเท้า  ของนางเก๋  ถูกเส้นเลือดใหญ่ขาด  เลือดไหลไม่หยุด  นางเก๋ตาย  นายเกริกมีความผิดฐานกระทำให้คนตายโดยประมาท  เป็นต้น

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก:
ผศ.วิชัย ภู่โยธิน และคณะ.หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม ม.4-ม.6 .พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ : อักษรเจริญทัศน์

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน