กฎหมายอาญา

กฎหมายอาญา
คือ กฎหมายที่วางบทบัญญัติว่าด้ยความผิด  และการกำหนดโทษ ซึ่งจะลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดนั้น  กฎหมายอาญาได้แก่  ประมวลกฎหมายส่วนสำคัญนอกจากนั้นยังหมายถึง กฎหมายอื่น ที่มีบทลงโทษทางอาญาด้วยิเช่นพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ  พระราชบัญญัติอาวุธปืน  เครื่องกระสุน  พระราชบัญญัติการพนัน การประมวลรัษฎากรในส่วนบัญญัติถึงความผิดและการกำหนดโทษผู้ที่ฝ่าฝืนเกี่ยวกับภาษีอากร  เป็นต้น
บุคคลจะต้องได้รับโทษทางกฎหมายอาญา  เมื่อกระทำการใดๆซึ่งกฎหมายที่ใช้ในขณะนั้นบัญญัติเป็นความผิด  ซึ่งเป็นไปตามหลักที่ว่า "ไม่มีความผิดใดปราศจากกฎหมาย" และกฎหมาย ที่ใช้ในขณะกระทำผิดนั้นต้องกำหนดโทษไว้ด้วย  ซึ่งเป็นไปตามหลักที่ว่า "ไม่มีโทษใดไม่มีกฎหมาย" โทษที่จะเกิดขึ้นต้องเป็นที่กำหนดไว้ในกฎหมาย เช่น  กฎหมายกำหนดโทษปรับ  ศาลจะลงโทษจำคุกไม่ได้แม้ว่าศาลจะลงโทษปรับ  ศาลก็จะลงโทษปรับเกินอัตราขั้นสูงที่กฎหมายกำหนดไม่ได้
องค์ประกอบความผิดในทางอาญา  ซึ่งทุกความผิดต้องมีองค์ประกอบคือ
1. ต้องมีการกระทำ
2.ต้องมีกฎหมายบัญญัติว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดและการกำหนดโทษไว้
3. ต้องมีเจตนา
ความผิดในทางอาญา
บุคคลจะต้องรับผิดในทางอาญา  เมื่อมีการกระทำ ดังนี้ 
1.) การกระทำโดยเจตนา   เป็นการกระทำโดยรู้สำนึก  คือการที่ผู้กระทำรู้สึกในการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยตนเอง  ในขณะเดียวกันผู้กระทำประสงค์ต่อผลที่จะเกิดตามที่คิดไว้  หรือผู้กระทำย่อมเล็งเห็นผลในการกระทำนั้น สำหรับการกระทำที่เกิดจากคนละเมอ  คนวิกลจริต  หรือถูกผู้ที่แข็งแรงกว่าจับให้ทำร้ายผู้อื่นจึงไม่ใช้กากระทำโดยรู้สำนึกของผู้นั้น
ตัวอย่างเช่น
นายแก้วใช้มีดปลายแหลมแทงนายก้อนในเวลากลางวัน  โดยเลือกแทงที่ท้องนายก้อน  แทงช่องท้องถูกอวัยวะภายในของนายก้อน  นายก้อนตายในวันนั้นเอง  เช่นนี้นายแก้วมีความผิดทางอาญา  เพราะมีเจตนาฆ่านายก้อน
2.)การกระทำโดยไม่เจตนา  ต้องเป็นกรณีที่กฎหมายบัญญัติไว้โดยแจ้งชัดให้รับผิดชอบแม้กระทำโดยไม่เจตนา  การกระทำโดยไม่เจตนาเป้นการกระทำโดยรู้สำนึก  แต่ผู้กระทำไม่ประสงค์ต่อผลหรือไม่อาจเล็งเห็นผลของการกระทำว่าจะเกิดขึ้น  แต่กลับเกิดขึ้น   ซึ่งจะเป็นการกระทำโดยเจตนาหรือไม่จึงต้องดูจากการกระทำของผู้นั้น
ตัวอย่าง
นายนกและนายหมูเมาสุราพายเรือมาด้วยกันเกิดเถียงกันขึ้น  นายนกใช้ไม้พายตีนายหมูที่หน้าหนึ่งที  บาดแผลฟกช้ำโลหิตไหลซึม  เรือล่มนายหมูจมน้ำตาย แต่นายนกมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  เพราะนายนกไม่มีเจตนาฆ่าเพียงแตเจตนาทำร้าย  โดยใช้ไม้พายตีนายหมู
3.)การทำโดยประมาท   ต้องเป็นกรณีที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องรับผิดชอบมิใช่โดยเจตนา  แต่กระทำโดยประมาท  การกระทำโดยประมาท  ได้แก่ การกระทำความผิดมิใช่โดยเจตนา  แต่การกระทำโดยปราศจากความระมัดระวัง  ซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจะต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์  และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้  แตหาใช้ให้เพียงพอไม่
ตัวอย่าง
นายเกริกเอากรรไกรขว้างหยอกล้อกับนางเก๋ผู้เป็นภรรยาซึ่งรักใคร่กันดี กรรไกรโดนประตูสะท้อนมาโดนข้อเท้า  ของนางเก๋  ถูกเส้นเลือดใหญ่ขาด  เลือดไหลไม่หยุด  นางเก๋ตาย  นายเกริกมีความผิดฐานกระทำให้คนตายโดยประมาท  เป็นต้น

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก:
ผศ.วิชัย ภู่โยธิน และคณะ.หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม ม.4-ม.6 .พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพ : อักษรเจริญทัศน์

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน