การปฐมพยาบาล

  การปฐมพยาบาล หมายถึง การช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยวิธีที่ถูกต้องให้แก่ผู้ที่เจ็บป่วยกะทันหันหรือผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยหรือลดอันตรายให้น้อยลง ก่อนที่จะนำตัวผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บเป็นหลัก วิธีปฐมพยาบาลที่นักเรียนควรรู้ มีดังนี้

     ๑) การห้ามเลือด ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บและมีเลือดไหลออกจากบาดแผลมาก ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยหมดสติหรือเสียชีวิตเนื่องจากเสียเลือดจนกว่าเลือดจะแห้งและหยุดไหล

          (๑) กดบาดแผล โดยใช้นิ้วมือ ฝ่ามือหรือผ้าสะอาดกดที่บาดแผลจนกว่าเลือดจะแห้งและหยุดไหล

          (๒) ใช้สำลีและผ้าพันแผลที่สะอาดกดทับบริเวณบาดแผล ใช้ผ้าทับอีกครั้งหนึ่ง แล้วยกอวัยวะนั้นให้สูงขึ้น เลือดจะหยุดไหล

          (๓) ใช้น้ำแข็งที่สะอาดกดลงบริเวณบาดแผล เพื่อให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล

          (๔) การขันชะเนาะหรือสายรัดใช้กับบาดแผลที่มีเลือดออกมาก ทำได้โดยใช้ผ้า เชือกหรือสายยางรัดเหนือบาดแผล การขันชะเนาะควรใช้เวลาประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาที แล้วจึงคลายชะเนาะประมาณ ๑๐ นาที และให้ขันชะเนาะอีกครั้งหนึ่งทำเช่นนี้จนเลือดหยุดไหล

     ๒) ไฟไหม้ มีวิธีการปฐมพยาบาล ดังนี้

           (๑) ถ้าพบว่าไฟกำลังลุกไหม้เสื้อที่ผู้บาดเจ็บสวมอยู่ ต้องรีบดับไฟโดยให้ผู้บาดเจ็บนอนกลิ้งตัวลงไปกับพื้น แล้วกลิ้งตัวไปมาจนกว่าไฟจะดับลงเมื่อไฟดับแล้วให้ตัดเสื้อผ้าของผู้บาดเจ็บออกให้หมด

           (๒) รีบน้ำผู้บาดเจ็บออกไปอยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ถาแสบตาให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด

           (๓) ถ้าพบว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลไม่มาก ควรให้ผู้บาดเจ็บแช่อวัยวะบริเวณที่ถูกไฟลวกในน้ำเย็น หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นโปะที่บาดแผลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด

           (๔) ถ้าพบว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลพุพองหรือมีหนังหลุดลอกออกมา ให้รีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์รักษาบาดแผลด้วยวิธีที่ถูกต้องต่อไป

      ๓) น้ำร้อนลวก มีวิธีการปฐมพยาบาล ดังนี้

           (๑) ถ้าหากเสื้อผ้าที่ผู้บาดเจ็บสวมอยู่เปียกโชกด้วยน้ำร้อน ให้รีบตัดเสื้อผ้าออกให้หมด

           (๒) ถ้าบาดแผลนั้นไม่รุนแรง ให้แช่บริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวกในน้ำเย็นที่สะอาด เพื่อลดอาการเจ็บปวด แล้วทายาด้วยยารักษาแผลที่ถูกน้ำร้อนลวก

           (๓) ถ้าบาดแผลพุพอง และผิวหนังลอกควรรีบน้ำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บทันที

      ๔) การเข้าเฝือกชั่วคราว เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่กระดูกหักโดยให้กระดูกที่หักอยู่กับที่ในระหว่างการนำผู้บาดเจ็บส่งแพทย์

           (๑) กระดูกแขนหักตอนใต้ไหล่ ให้แขวข้างที่หักอยู่ข้างลำตัวใช้ผ้าผืนใหญ่พับทับแขนข้างที่หักไปผูกด้านข้างของทรวงอกตอนใต้รักแร้ของแขนข้างที่ดี แล้วใช้ผ้าสามเหลี่ยมทำผ้าคล้องคอเข้ากับแขนข้างที่กระดูกหัก

           (๒) กระดูกต้นแขนหักตอนกลาง ใช้ผ้าคล้องห้อยแขนที่หักไว้ แล้วใช้ไม้แบน ๆ ความยาวเท่ากับความยาวต้นแขนจากไหล่ถึงข้อศอกวางทาบต้นแขน แล้วพันผ้าเข้ากับลำตัวให้แน่น

           (๓) กระดูกปลายแขนหัก ใช้ไม้บาง ๆ ๒ แผ่น ความกว้างประมาณ ๒- ๓ นิ้ว ความยาวเท่ากับความยาวตั้งแต่ข้อศอกถึงปลายนิ้ว เอามาวางไว้ด้านล่างและด้านบนของปลายแขน แล้วพันผ้าให้แน่น และใช้ผ้าคล้องห้อยแขนข้างนั้นไว้ไม่ให้กระเทือน

           (๔) กระดูกขาหัก ให้ผู้บาดเจ็บนอนหงายใช้เฝือกไม้ ๓ ชิ้น กว้างประมาณ ๓ นิ้ว ไม้ชิ้นแรกมีความยาวตั้งแต่เหนือเข่าจนถึงข้อเท้า ไม้ชิ้นแรกนำไปวางไว้ที่ใต้ขาทาบกับน่อง ไม้อีก ๒ ชิ้น นำไปวางไว้ด้านในและด้านนอกของขาใช้ผ้าพันเฝือกให้แน่นกับขา จากนั้นผูกขาข้างที่เจ็บเข้ากับขาที่ดี เพื่อให้ขาข้างที่เจ็บกระทบกระเทือนจากการเคลื่อนย้ายน้อยที่สุด


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๕ พิมพ์ครั้งที่ ๓

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน