การปฐมพยาบาล

  การปฐมพยาบาล หมายถึง การช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยวิธีที่ถูกต้องให้แก่ผู้ที่เจ็บป่วยกะทันหันหรือผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยหรือลดอันตรายให้น้อยลง ก่อนที่จะนำตัวผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บเป็นหลัก วิธีปฐมพยาบาลที่นักเรียนควรรู้ มีดังนี้

     ๑) การห้ามเลือด ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บและมีเลือดไหลออกจากบาดแผลมาก ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยหมดสติหรือเสียชีวิตเนื่องจากเสียเลือดจนกว่าเลือดจะแห้งและหยุดไหล

          (๑) กดบาดแผล โดยใช้นิ้วมือ ฝ่ามือหรือผ้าสะอาดกดที่บาดแผลจนกว่าเลือดจะแห้งและหยุดไหล

          (๒) ใช้สำลีและผ้าพันแผลที่สะอาดกดทับบริเวณบาดแผล ใช้ผ้าทับอีกครั้งหนึ่ง แล้วยกอวัยวะนั้นให้สูงขึ้น เลือดจะหยุดไหล

          (๓) ใช้น้ำแข็งที่สะอาดกดลงบริเวณบาดแผล เพื่อให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล

          (๔) การขันชะเนาะหรือสายรัดใช้กับบาดแผลที่มีเลือดออกมาก ทำได้โดยใช้ผ้า เชือกหรือสายยางรัดเหนือบาดแผล การขันชะเนาะควรใช้เวลาประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาที แล้วจึงคลายชะเนาะประมาณ ๑๐ นาที และให้ขันชะเนาะอีกครั้งหนึ่งทำเช่นนี้จนเลือดหยุดไหล

     ๒) ไฟไหม้ มีวิธีการปฐมพยาบาล ดังนี้

           (๑) ถ้าพบว่าไฟกำลังลุกไหม้เสื้อที่ผู้บาดเจ็บสวมอยู่ ต้องรีบดับไฟโดยให้ผู้บาดเจ็บนอนกลิ้งตัวลงไปกับพื้น แล้วกลิ้งตัวไปมาจนกว่าไฟจะดับลงเมื่อไฟดับแล้วให้ตัดเสื้อผ้าของผู้บาดเจ็บออกให้หมด

           (๒) รีบน้ำผู้บาดเจ็บออกไปอยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ถาแสบตาให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด

           (๓) ถ้าพบว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลไม่มาก ควรให้ผู้บาดเจ็บแช่อวัยวะบริเวณที่ถูกไฟลวกในน้ำเย็น หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นโปะที่บาดแผลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด

           (๔) ถ้าพบว่า ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลพุพองหรือมีหนังหลุดลอกออกมา ให้รีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์รักษาบาดแผลด้วยวิธีที่ถูกต้องต่อไป

      ๓) น้ำร้อนลวก มีวิธีการปฐมพยาบาล ดังนี้

           (๑) ถ้าหากเสื้อผ้าที่ผู้บาดเจ็บสวมอยู่เปียกโชกด้วยน้ำร้อน ให้รีบตัดเสื้อผ้าออกให้หมด

           (๒) ถ้าบาดแผลนั้นไม่รุนแรง ให้แช่บริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวกในน้ำเย็นที่สะอาด เพื่อลดอาการเจ็บปวด แล้วทายาด้วยยารักษาแผลที่ถูกน้ำร้อนลวก

           (๓) ถ้าบาดแผลพุพอง และผิวหนังลอกควรรีบน้ำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บทันที

      ๔) การเข้าเฝือกชั่วคราว เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่กระดูกหักโดยให้กระดูกที่หักอยู่กับที่ในระหว่างการนำผู้บาดเจ็บส่งแพทย์

           (๑) กระดูกแขนหักตอนใต้ไหล่ ให้แขวข้างที่หักอยู่ข้างลำตัวใช้ผ้าผืนใหญ่พับทับแขนข้างที่หักไปผูกด้านข้างของทรวงอกตอนใต้รักแร้ของแขนข้างที่ดี แล้วใช้ผ้าสามเหลี่ยมทำผ้าคล้องคอเข้ากับแขนข้างที่กระดูกหัก

           (๒) กระดูกต้นแขนหักตอนกลาง ใช้ผ้าคล้องห้อยแขนที่หักไว้ แล้วใช้ไม้แบน ๆ ความยาวเท่ากับความยาวต้นแขนจากไหล่ถึงข้อศอกวางทาบต้นแขน แล้วพันผ้าเข้ากับลำตัวให้แน่น

           (๓) กระดูกปลายแขนหัก ใช้ไม้บาง ๆ ๒ แผ่น ความกว้างประมาณ ๒- ๓ นิ้ว ความยาวเท่ากับความยาวตั้งแต่ข้อศอกถึงปลายนิ้ว เอามาวางไว้ด้านล่างและด้านบนของปลายแขน แล้วพันผ้าให้แน่น และใช้ผ้าคล้องห้อยแขนข้างนั้นไว้ไม่ให้กระเทือน

           (๔) กระดูกขาหัก ให้ผู้บาดเจ็บนอนหงายใช้เฝือกไม้ ๓ ชิ้น กว้างประมาณ ๓ นิ้ว ไม้ชิ้นแรกมีความยาวตั้งแต่เหนือเข่าจนถึงข้อเท้า ไม้ชิ้นแรกนำไปวางไว้ที่ใต้ขาทาบกับน่อง ไม้อีก ๒ ชิ้น นำไปวางไว้ด้านในและด้านนอกของขาใช้ผ้าพันเฝือกให้แน่นกับขา จากนั้นผูกขาข้างที่เจ็บเข้ากับขาที่ดี เพื่อให้ขาข้างที่เจ็บกระทบกระเทือนจากการเคลื่อนย้ายน้อยที่สุด


ขอขอบคุณเนื้อหาจาก บริษัทอักษรเจริญทัศน์
จากหนังสือ แม่บทมาตรฐาน สุขศึกษาและพลศึกษา ป.๕ พิมพ์ครั้งที่ ๓

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน