โครงงานวิทยาศาสตร์ การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย

ชื่อโครงงาน                                         การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย

Streptococcus  Group B

สาขาวิชา                                               ชีววิทยา

ผู้จัดทำโครงงาน                                   นางสาวพรรณีย์  อินทสร

E-mail address                                  ploy_kenny@hotmail.com

โรงเรียน                                                สามเสนวิทยาลัย

ครูที่ปรึกษา                                          ครูสมเด็จ  คงเจริญ

                                                             ครูสมชัย  ดุรงค์ภินนท์

                                                             ครูวิชิต  พัฒนตระกูลสุข

อาจารย์ที่ปรึกษาพิเศษ                        ดร. ผดุงศรี   ดับส์

ผู้สนับสนุนการทำโครงงาน                   โครงการ  พสวท.  สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

และศูนย์  พสวท.  โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

 

บทคัดย่อ

 

                Streptococcus  agalactiae  (S. agalactiae)  หรือ  group B  streptococci  เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มักทำให้เกิด
การติดเชื้อในหญิงตั้งครรภ์และทารก  ซึ่งมีผลที่จะทำให้อัตราการตายของเด็กทารกระหว่างคลอดมีมากขึ้น 
ปัจจุบันพบว่ามีการติดเชื้อมากขึ้นในผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ที่มีโรคหรือภาวะเดิม (Underlying condition) ร่วมด้วย ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว  ผู้ศึกษามีความต้องการที่จะทราบถึงปัจจัยของการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ โดยศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวกับยีนที่มีผลโดยเก็บเชื้อจากโรงพยาบาลรามาธิบดี  และทำการหา Virulence gene โดยใช้วิธี PCR  กับเชื้อที่เก็บได้จากโรงพยาบาลทั้งหมด  21  strains  ใช้  primer  5 ชนิด  ได้แก่  bca rib scpB  และ cylE หลังจากนั้นนำไปทำ  Gel electrophoresis   แล้วนำเจลที่ได้มาเปรียบเทียบกัน

                จากการทดลองข้างต้น  ได้ทำการแยกเชื้อจากหลาย ๆ ปัจจัยที่คิดว่าอาจมีผลต่อการแพร่กระจายของเชื้อ
โดยมีปัจจัยคือ  เพศ  อายุและ ward  พบว่า เชื้อส่วนใหญ่จะพบยีน  bca  มากกว่า  rib  และสำหรับ primer cylE และscpB  พบว่าขึ้นบนแผ่นเจลทุก  strain  และจากการศึกษาของนักวิจัยท่านอื่น  พบว่าในต่างประเทศนั้นผู้ป่วยมียีน  rib เป็นส่วนมาก  จึงสามารถสรุปได้ว่า  คนไข้จากโรงพยาบาลรามาธิบดีนั้นนั้นมียีน  bca  ที่อาจเป็นปัจจัยในการแพร่กระจายของเชื้อมากกว่ายีน rib  ซึ่งสามารถนำไปใช้ศึกษาหาวัคซีนที่มีความจำเพาะต่อเชื้อชนิดนี้ในประเทศไทย เพื่อให้วัคซีนมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนสอบครูadmissions 59ad59admissions 58admissionsAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionsสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกอีโบล่าตึกถล่มkaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonksmart examssmartexamชุดข้อสอบมาตรฐาน 
กลับด้านบน