ทักษะฟุตบอลเบื้องต้น

สิ่งที่เรียน  การฝึกทักษะฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน สังเกตได้จากการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่มีผู้ชมเป็นจำนวนมาก ฟุตบอลนั้นสามารถเล่นได้ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก

วิธีเรียน ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในการเล่นกีฬาฟุตบอล ในการเล่นฟุตบอลผู้เล่นต้องมีไหวพริบที่ชาญฉลาดและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ต้องมีความอดทน มีวินัย อีกทั้งฟุตบอลยังส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ การมีทักษะในการเล่นฟุตบอลที่ดีย่อมมาจากการฝึกฝนที่ดี

การฝึกทักษะการเล่นฟุตบอลเบื้องต้น

การเดาะลูกบอล

การเดาะลูกบอลเป็นการบังคับลูกบอลโดยใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  คือ  หลังเท้า  เข่า  หน้าขา ศีรษะ  ข้างเท้าด้านนอก  ข้างเท้าด้านใน หน้าอกและไหล่

การหยุดลูกบอล

การหยุดลูกบอล  หมายถึง การบังคับลูกบอลที่เคลื่อนที่มาในลักษณะต่าง ๆ ให้อยู่กับเท้าบนพื้นดินหรือเคลื่อนไหวไปในลักษณะที่อยู่ในครอบครอง หลักทั่วไปในส่วนต่าง ๆของร่างกายช่วยในการบังคับลูกบอลนั้น ต้องอาศัยการผ่อนตาม  เพื่อให้ลูกบอลอยู่ในครอบครอง  ซึ่งหมายถึงเท้า ร่างกายจะต้องอยู่ในมุมของลูกบอลที่เคลื่อนที่เข้ามา แล้วบังคับให้ลูกบอลหยุดนิ่ง

 การเลี้ยงลูกบอล

การเลี้ยงลูกบอลเป็นการครอบครองลูกบอลให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือกลับหลัง โดยใช้เท้า หรือ เพื่อทำการหลบหลีกคู่ต่อสู้ เป็นทักษะที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากในการเล่นฟุตบอล ต้องอาศัยการฝึกฝนจนชำนาญ

การโหม่งลูกบอล

การโหม่งลูกบอลเป็นการใช้ศีรษะบริเวณหน้าผากบังคับลูกบอลที่ลอยมาในอากาศให้เปลี่ยนทิศทาง หรือส่งให้เพื่อนร่วมทีม  หรือเพื่อทำประตู

การทุ่มลูกบอล

การทุ่มลูกบอล  คือ การทุ่มลูกเข้าสู่สนามตามกติกา  เมื่อลูกบอลออกทางด้านข้าง ฝ่ายตรงกันข้ามจะต้องมาทุ่มลูกตรงจุดที่ลูกบอลออกเข้าสู่สนามทุกครั้ง

การยิงประตู

การยิงประตูเป็นการฝึกสืบเนื่องมาจากการส่งและการเตะลูกบอล แต่การยิงประตูต้องเพิ่มแรงเหวี่ยง แรงดีดขณะเข้าปะทะลูกบอลมากกว่าเดิมในการยิงประตู

             

 

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง