ประวัติศาสนา ศาสดา และคัมภีร์ของศาสนาคริสต์

ประวัติศาสนา ศาสดา และคัมภีร์ของศาสนาต่าง ๆ
     ศาสนาในประเทศไทยมีหลายศาสนา โดยมีองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ของทุกศาสนา ชาวไทยส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา แต่ก็มีชาวไทยอีกจำนวนหนึ่งที่นับถือศาสนาอื่น ๆ เช่น ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม ศาสนาพราหมณ์ ฮินดู เป็นต้น
     ทุกศาสนามีความสำคัญต่อผู้ที่นับถือ ดังนั้นเราจึงควรศึกษาเรื่องราวประวัติความเป็นมาของศาสนา ศาสด และคัมภีร์ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ หลักธรรมและหลักปฏิบัติของศาสนานั้น ๆ เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ที่นับถือ

     ศาสนาคริสต์
          ศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาที่ถือกำเนิดขึ้นในดินแดนของทวีปเอเชีย กำเนิดหลังพระพุทธศาสนาประมาณ ๕๔๓ ปี ศาสดาของศาสนาคริสต์ คือ พระเยซู พระองค์ประสูติเมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม ที่เมืองเบธเลเฮม ในกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล ชาวคริสต์เชื่อกันว่า มารดาของพระเยซู คือ นางมาเรีย ตั้งครรภ์โดยอานุภาพของพระเจ้า (พระยะโฮวา) เพราะพระเยซูเป็นบุตรของพระเจ้า
          ตามประวัติกล่าวว่า พระเยซูเป็นเด็กเฉลียวฉลาด มีความสนใจในเรื่องศาสนธรรมและการสั่งสอนคนจน ต่อมาพระองค์ได้ออกเทศนาสั่งสอนให้ทุกคนมีความรักความเมตตาต่อกัน มีความเสียสละและรู้จักการให้อภัย
          ผู้มีปัญญาเห็นว่า พระเยซูจะทำให้โลกเกิดความสงบ แต่ผู้ปกครองบ้านเมืองกลับเห็นว่าพระเยซูจะทำให้ชาวเมืองทำการต่อต้าน ด้านนักบวชชาวยิวกลัวว่า ชาวยิวจะหันมานับถือพระเยซู จึงกล่าวหาว่าพระองค์เป็นกบฎ
          ดังนั้นพระองค์จึงถูกจับหลังจากประกาศคำสอนได้เพียง ๓ ปีเท่านั้น และมีคำสั่งให้ประหารชีวิตโดยการตรึงไม้กางเขน พระเยซูสิ้นพระชนม์เมื่ออายุ ๓๓ ปี 
          ศาสนาคริสต์สอนให้คนมีความรัก ความเมตตาต่อกัน หากใครปฏิบัติตามคำสอนของพระเจ้า พระเจ้าก็จะทรงมอบความรักความช่วยเหลือให้ และเมื่อตายไปวิญญาณจะได้ไปเฝ้าพระเจ้าในสวรรค์มีชีวิตนิรันดร
          คัมภีร์สำคัญของศาสนาคริสต์ คือ คัมภีร์ไบเบิล เป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นพระวจนะของพระเจ้า

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา  ศาสนา  และวัฒนธรรม ป.4 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์ .

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน