ทรัพยากรธรรมชาติ

ทรัพยากรธรรมชาติ
     ทรัพยากรธรรมชาติ  จัดเป็นสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่คนนำมาใช้ประโยชน์ในการดำรงชีวิต  ทรัพยากรธรรมชาติในแต่ละชุมชนอาจจะมีมากน้อยแตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในแต่ละชุมชน

     เราสามารถแบ่งทรัพยากรธรรมชาติได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้
          1.  ทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไปหรือสิ้นเปลือง  ทรัพยากรชนิดนี้มีอยู่อย่างจำกัด  เมื่อใช้ไปแล้วใช้เวลานานมากกว่าจะเกิดขึ้นได้  จึงถือว่าเมื่อนำทรัพยากรประเภทนี้มาใช้แล้ว  ก็จะหมดไป  เช่น  แร่ธาตุ  น้ำมัน  ถ่านหิน
               ส่วนทรัพยากรบางชนิดใช้แล้วไม่หมดไป  แต่จะเสื่อมคุณภาพลงหรือลดจำนวนลง  จึงจัดเป็นทรัพยากรที่สิ้นเปลือง  เช่น  ดิน  น้ำจืด  ป่าไม้  สัตว์ป่า

          2.  ทรัพยากรที่ใช้แล้วไม่หมดหรือไม่สิ้นเปลือง  เช่น  อากาศ  ลม  แสงอาทิตย์  น้ำทะเล

     ทรัพยากรประเภทที่ใช้แล้วหมดไปหรือสิ้นเปลือง  เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด  ดังนั้นการนำทรัพยากรประเภทนี้มาใช้จึงต้องใช้อย่างประหยัดและคุ้มค่า  ตัวอย่างเช่น
          1.  ดิน  ดินเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเราหลายด้าน  เช่น  เป็นแหล่งเพาะปลูก  ในบางชุมชนมีดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี  จึงเหมาะแก่การปลูกข้าว  ได้แก่  บริเวณที่ราบลุ่มภาคกลาง  และบางชุมชนมีดินเหนียวที่เหมาะแก่การนำมาปั้นเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น  ที่จังหวัดราชบุรี
               แต่การใช้ดินเป็นแหล่งเพาะปลูกมักพบปัญหาที่ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ  เช่น
               -  การไม่บำรุงดิน  ทำให้ดินขาดความอุดมสมบูรณ์  ซึ่งจะทำให้ทำการเพาะปลูกไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร
               -  การใช้ปุ๋ยเคมีมากเกินไป  ทำให้ดินแน่นแข็ง
               ดังนั้น  เกษตรกรในแต่ละชุมชนต้องช่วยกันบำรุงรักษาดินในชุมชนให้อุดมสมบูรณ์  เพื่อจะส่งผลให้คนในชุมชนทำการเพาะปลูกได้ผลดี
          2.  น้ำ  น้ำจืดเป็นทรัพยากรที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเราในแต่ละชุมชนจะมีปริมาณแหล่งน้ำจืดมากน้อยแตกต่างกัน  แหล่งน้ำจืดเหล่านี้  ได้แก่  แม่น้ำ  ลำคลอง  หนอง  บึง  ทะเลสาบ
          3.  ป่าไม้  ป่าไม้เป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคน  และสัตว์ต่าง ๆ และยังให้ความชุ่มชื้นแก่สภาพแวดล้อม  รวมทั้งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร  ดังนั้นในชุมชนใดที่มีป่าไม้สมบูรณ์  สภาพอากาศในชุมชนนั้นจะเย็นสบาย  ไม่แห้งแล้ง  ส่งผลให้  ส่งผลให้มีแหล่งน้ำในปริมาณมาก  ช่วยให้ฝนตก  และดินชุ่มฉ่ำ
               ดังนั้นคนในชุมชนควรรวมใจกันอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ในชุมชน  เช่น
               -  ใช้วัสดุอื่นมาทำสิ่งของเครื่องใช้แทนไม้
               -  ดูแลไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในชุมชน
               -  รณรงค์ให้คนในชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้  และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการตัดไม้ทำลายป่า

 

ที่มาและได้รับอนุญาตจาก :
เอกรินทร์  สี่มหาศาล  และคณะ . สังคมศึกษา  ศาสนา  และวัฒนธรรม ป.3 . พิมพ์ครั้งที่ 3 . กรุงเทพ ฯ : อักษรเจริญทัศน์ .

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน