เกษตรออนไลน์ ปุ๋ยน้ำชีวภาพตัวขยาย

สูตรปุ๋ยน้ำชีวภาพตัวขยาย

 

วัสดุอุปกรณ์

1. ถังพลาสติกที่มีฝาปิด

2. หัวเชื้อจุลินทรีย์

3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติซึ่งเป็นจุลินทรีย์ตัวต้น 1 กระป๋อง

4. กากน้ำตาลหรือโมลาส 300 ซีซี

5. เศษผัก เศษผลไม้ เพื่อเป็นธาตุอาหารพืช รวมกัน 1 กิโลครึ่ง

6. น้ำสะอาด8 ลิตร

 

วิธีทำ

1. นำถังพลาสติกที่มีฝาปิดใส่น้ำสะอาด8 ลิตรถ้าเป็นน้ำประปาใส่ถังไว้ให้หมดคลอรีน 1-2 วัน

2. ใส่กากน้ำตาล 300 ซีซี คนให้กากน้ำตาลละลาย

3. ใส่หัวเชื้อจุลินทรีย์ 300 ซีซี  คนให้เข้ากัน

4. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กระป๋อง คนให้เข้ากัน

5. ปิดฝาถังซีนด้วยเทปใสหรือเทปกาวให้แน่น

6. ประมาณ 3-4 วัน เปิดฝาถังออกจะเกิดเป็นฝ้าสีขาวลอยอยู่ด้านบนของน้ำปุ๋ยชีวภาพ นั่นแสดงว่าขบวนหมักสมบูรณ์และได้ผลดี

 

ระยะเวลา

ถ้าจะนำปุ๋ยน้ำชีวภาพนี้ไปใช้กับสิ่งแวดล้อมให้หมักต่ออีก 3 วัน ให้ครบ 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้กับสิ่งแวดล้อมได้เลย แต่ถ้าจะนำไปใช้กับพืชต้องหาธาตุอาหารมาใส่และหมักไปถึง 3 เดือน ให้ความเป็นกรดลดลงก่อนจึงจะนำไปใช้ได้ แต่เนื่องจากความแตกต่างของพืชแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน พืชบางชนิดเราต้องการดอกและผล พืชบางชนิดเราต้องการต้นและใบ

ชนิดที่ต้องการต้นและใบให้ใส่ธาตุไนโตรเจน เพราะไนโตรเจนมีหน้าที่เร่งต้น เร่งใบ เร่งการเจริญเติบโตของพืชผัก ธาตุไนโตรเจนมีอยู่ในพืชผักใบเขียวเกือบทุกชนิด แต่ชนิดที่มีมากจากผลการวิจัย เช่น ผักกระถินผักกระเฉด ผักคะน้า พืชตระกูลถั่ว สาหร่ายน้ำเงินแกมเขียว แหนแดง  ในเมือกและเลือดปลา

ชนิดที่ต้องการดอกให้ใส่ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุฟอสฟอรัสมีอยู่ในผลไม้สุกเกือบทุกชนิด แต่ที่มีมากที่สุดจากผลการวิจัย คือ หินฟอสเฟส มูลค้างคาว เปลือกกุ้ง ต้นงา ชนิดที่ต้องการผลให้ใส่ธาตุโปรแตสเซียม ธาตุโปรแตสเซียมมีอยู่ในผลไม้ที่สุกงอมเกือบทุกชนิด แต่ชนิดที่มีมากจากผลการวิจัยคือ กล้วยหอมที่สุกงอม ทุเรียนที่เละ ๆ ฟักทองที่แก่จัด ต้นบล็อกโครี่ที่เหลือจากการตัดแต่งทิ้ง

อัตราของธาตุอาหารที่ใส่น้ำปุ๋ยชีวภาพรวมกันทั้งหมด 1 กิโลครึ่ง แล้วหมักไปถึง 3 เดือน จึงจะนำไปใช้ได้ประโยชน์ ใช้ได้กับพืชทุกชนิด จุลินทรีย์ที่อยู่ในปุ๋ยน้ำชีวภาพจะช่วยย่อยธาตุอาหารที่อยู่ในดินทำให้ดินดีขึ้นส่วนธาตุอาหารที่อยู่ในปุ๋ยน้ำชีวภาพจะช่วยบำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตดี ออกดอก ออกผลตามที่เราต้องการ

 

อัตราการใช้

ผสมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ5 ลิตรใช้ฉีดพ่นราดรดอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ประโยชน์สำหรับใช้ในสิ่งแวดล้อม

1. ใส่ในท่อเพื่อขจัดไขมันที่อุดตัน

2. ใส่ในแหล่งน้ำเพื่อขจัดน้ำเสีย

3. ใส่ในห้องน้ำเพื่อดับกลิ่นเหม็น จุลินทรีย์ที่อยู่ในน้ำปุ๋ยชีวภาพจะช่วยย่อยกากอาหารที่อยู่ในห้องน้ำให้ยุบตัว

4. ใช้ฉีดพ่นกองขยะเพื่อดับกลิ่นเหม็น

5. ใช้รดดับกลิ่นมูลสัตว์ โดยเฉพาะ มูลสุนัขและแมว เมื่อสุนัขและแมวได้กลิ่นน้ำปุ๋ยชีวภาพจะไม่มาถ่ายซ้ำอีก

 

วิธีการใช้สำหรับสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องผสมน้ำ อัตราการใช้ดูตามความเหมาะสม เพราะการใช้แต่ละอย่างไม่เหมือนกัน

***********************************

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูadmissions 59admissions 60ad59ad60admissionsสอบตรง 59รับตรง 59สอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวคลิปเด็ดรวมคลิปเด็ดคลิปเด็ดแปลไทยติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงราย 
กลับด้านบน