เกษตรออนไลน์ ปุ๋ยน้ำชีวภาพตัวขยาย

สูตรปุ๋ยน้ำชีวภาพตัวขยาย

 

วัสดุอุปกรณ์

1. ถังพลาสติกที่มีฝาปิด

2. หัวเชื้อจุลินทรีย์

3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติซึ่งเป็นจุลินทรีย์ตัวต้น 1 กระป๋อง

4. กากน้ำตาลหรือโมลาส 300 ซีซี

5. เศษผัก เศษผลไม้ เพื่อเป็นธาตุอาหารพืช รวมกัน 1 กิโลครึ่ง

6. น้ำสะอาด8 ลิตร

 

วิธีทำ

1. นำถังพลาสติกที่มีฝาปิดใส่น้ำสะอาด8 ลิตรถ้าเป็นน้ำประปาใส่ถังไว้ให้หมดคลอรีน 1-2 วัน

2. ใส่กากน้ำตาล 300 ซีซี คนให้กากน้ำตาลละลาย

3. ใส่หัวเชื้อจุลินทรีย์ 300 ซีซี  คนให้เข้ากัน

4. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กระป๋อง คนให้เข้ากัน

5. ปิดฝาถังซีนด้วยเทปใสหรือเทปกาวให้แน่น

6. ประมาณ 3-4 วัน เปิดฝาถังออกจะเกิดเป็นฝ้าสีขาวลอยอยู่ด้านบนของน้ำปุ๋ยชีวภาพ นั่นแสดงว่าขบวนหมักสมบูรณ์และได้ผลดี

 

ระยะเวลา

ถ้าจะนำปุ๋ยน้ำชีวภาพนี้ไปใช้กับสิ่งแวดล้อมให้หมักต่ออีก 3 วัน ให้ครบ 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้กับสิ่งแวดล้อมได้เลย แต่ถ้าจะนำไปใช้กับพืชต้องหาธาตุอาหารมาใส่และหมักไปถึง 3 เดือน ให้ความเป็นกรดลดลงก่อนจึงจะนำไปใช้ได้ แต่เนื่องจากความแตกต่างของพืชแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน พืชบางชนิดเราต้องการดอกและผล พืชบางชนิดเราต้องการต้นและใบ

ชนิดที่ต้องการต้นและใบให้ใส่ธาตุไนโตรเจน เพราะไนโตรเจนมีหน้าที่เร่งต้น เร่งใบ เร่งการเจริญเติบโตของพืชผัก ธาตุไนโตรเจนมีอยู่ในพืชผักใบเขียวเกือบทุกชนิด แต่ชนิดที่มีมากจากผลการวิจัย เช่น ผักกระถินผักกระเฉด ผักคะน้า พืชตระกูลถั่ว สาหร่ายน้ำเงินแกมเขียว แหนแดง  ในเมือกและเลือดปลา

ชนิดที่ต้องการดอกให้ใส่ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุฟอสฟอรัสมีอยู่ในผลไม้สุกเกือบทุกชนิด แต่ที่มีมากที่สุดจากผลการวิจัย คือ หินฟอสเฟส มูลค้างคาว เปลือกกุ้ง ต้นงา ชนิดที่ต้องการผลให้ใส่ธาตุโปรแตสเซียม ธาตุโปรแตสเซียมมีอยู่ในผลไม้ที่สุกงอมเกือบทุกชนิด แต่ชนิดที่มีมากจากผลการวิจัยคือ กล้วยหอมที่สุกงอม ทุเรียนที่เละ ๆ ฟักทองที่แก่จัด ต้นบล็อกโครี่ที่เหลือจากการตัดแต่งทิ้ง

อัตราของธาตุอาหารที่ใส่น้ำปุ๋ยชีวภาพรวมกันทั้งหมด 1 กิโลครึ่ง แล้วหมักไปถึง 3 เดือน จึงจะนำไปใช้ได้ประโยชน์ ใช้ได้กับพืชทุกชนิด จุลินทรีย์ที่อยู่ในปุ๋ยน้ำชีวภาพจะช่วยย่อยธาตุอาหารที่อยู่ในดินทำให้ดินดีขึ้นส่วนธาตุอาหารที่อยู่ในปุ๋ยน้ำชีวภาพจะช่วยบำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตดี ออกดอก ออกผลตามที่เราต้องการ

 

อัตราการใช้

ผสมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ5 ลิตรใช้ฉีดพ่นราดรดอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ประโยชน์สำหรับใช้ในสิ่งแวดล้อม

1. ใส่ในท่อเพื่อขจัดไขมันที่อุดตัน

2. ใส่ในแหล่งน้ำเพื่อขจัดน้ำเสีย

3. ใส่ในห้องน้ำเพื่อดับกลิ่นเหม็น จุลินทรีย์ที่อยู่ในน้ำปุ๋ยชีวภาพจะช่วยย่อยกากอาหารที่อยู่ในห้องน้ำให้ยุบตัว

4. ใช้ฉีดพ่นกองขยะเพื่อดับกลิ่นเหม็น

5. ใช้รดดับกลิ่นมูลสัตว์ โดยเฉพาะ มูลสุนัขและแมว เมื่อสุนัขและแมวได้กลิ่นน้ำปุ๋ยชีวภาพจะไม่มาถ่ายซ้ำอีก

 

วิธีการใช้สำหรับสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องผสมน้ำ อัตราการใช้ดูตามความเหมาะสม เพราะการใช้แต่ละอย่างไม่เหมือนกัน

***********************************

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน