กีฬาโอลิมปิค กรุงลอนดอน 2012

   การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปี 2012 จะมีขึ้นที่ลอนดอนระหว่างวันที่ 27 กรกฏาคม ถึงวันที่ 12 สิงหาคม ตามด้วยการแข่งขันพาราลิมปิคเกมซึ่งจัดระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายน 2012

ทำไมเป็นลอนดอน

   ในปี 2003 เมืองต่างๆ เก้าเมืองทั่วโลกได้ยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพโอลิมปิค 2012  ในปี 2004 จำนวนเมืองได้ลดลงเหลือ 5 เมืองคือ ลอนดอน, แมดริด, มอสโคว์, นิวยอร์ค และปารีส หลังจากได้มีการประเมินผลโดยคณะกรรมการโอลิมปิคสากล แม้ว่าแมดริด และปารีสจะเป็นผู้แข่งขันที่น่าชนะมากที่สุด แต่ในที่สุดก็มีการประกาศในปี 2005 ลอนดอนเป็นผู้มีชัยเหนือผรั่งเศสเพียงเล็กน้อย
ชัยชนะของลอนดอนเป็นชับชนะที่ยิ่งใหญ่ทำให้ลอนดอนเป็นเมืองแรกที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคถึงสามครั้ง การแข่งขันพาราลิมปิคในปี 2012 จะเป็นเกมส์ครั้งที่ 14 เพื่ออุทิศให้กับนักกีฬาผู้พิการทั้งร่างกายและบกพร่องทางปัญญา

การเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬา

   นับแต่ได้รับชัยชนะในการเป็นผู้จัด ได้มีการจัดการหลายอย่างเพื่อให้มั่นใจได้ว่าโอลิมปิคในลอนดอนเป็นที่น่าประทับใจในเรื่องกีฬา, สังคม และวัฒนธรรม

คณะกรรมการและองค์กรต่างๆ

   องค์กรหลักสามรายเป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลให้กีฬาดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จและทันเวลา
   The London Organising Committee for the Olympic Games(LOCOG)เป็นผู้รับผิดชอบการวางแผนและการพัฒนาเกม คณะกรรมการชุดนี้มีประธานคือ Lord Coe ประธานของลอนดอน 2012
   Olympic Delivery Authority (ODA) เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลจัดสาธารณูปโภคต่างๆที่จำเป็นให้เสร็จทันก่อนการแข่งขันเกม
   The Government Olympic Executive เป็นผู้ประสานงานการแข่งขันโอลิมปิค 2012 โดยอิงกับกระทรวงวัฒนธรรม สื่อและการกีฬา สาธารณูปโภค

การเงิน

   การก่อตั้งสถานที่โอลิมปิคและสาธารณูปโภคเบื้องต้นได้รับทุนสนับสนุนเงินจากภาคประชาชน (ได้มาจากภาษี)  ค่าใช้จ่ายในการแข่งขันประมาณการกว่า 9 พันล้านปอนด์  ส่วนกีฬานั้นจะได้รับเงินทุนจากหน่วยงานภาคเอกชนเป็นผู้อุปถัมภ์และจากการบริจาคอื่นๆ

สถานที่

   ลอนดอนกำลังได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันโดยอาคารทั้งใหม่, เก่าอาคารประวัติศาสตร์, อาคารร่วมสมัยและคอมเพล็กซ์ต่างๆ จะถูกนำมาใช้เป็นสถานที่สำหรับการแข่งขันโอลิมปิคครั้งนี้

บริเวณเกรทเตอร์ลอนดอน จะทำการแบ่งเป็นสามโซน คือ

  • โซนโอลิมปิค(The Olympic Zone)-จะมีการสร้างอุทยานโอลิมปิคที่สแตรตฟอร์ด,ลอนดอนตะวันออก ตรงบริเวณที่ดินเปล่าและที่ดินอุตสาหกรรม อุทยานนี้จะเป็นที่ตั้งของโอลิมปิค สเตเดียม ศูนย์กีฬาทางน้ำ Aquatics Centre และหมู่บ้านโอลิมปิค
  • โซนแม่น้ำ(The River Zone)ประกอบไปด้วยสถานที่ห้าแห่งริมแม่น้ำเทมส์ รวมทั้งสนาม 02และศูนย์นิทรรศการเอ็กเซล ExCel Exhibition Centre
  • โซนกลาง (The Central Zone) รวมสถานที่เช่น วิมบลีย์ สเตเดียมและไฮด์ปาร์ค

จะมีการจัดงานอื่นๆนอกลอนดอน เช่น การพายเรือและแล่นเรือใบซึ่งจะจัดที่เวย์เมาท์ ดอร์เซ็ทที่ชายฝั่งทะเลทางใต้ของลอนดอน

การขนส่งในลอนดอนมีประสิทธิภาพอยู่แล้วแต่ได้มีการเพิ่มมากขึ้น มีการขยายสาธารณูปโภคด้านการขนส่งของรถไฟใต้ดินสายตะวันออก และมีการยกระดับรถไฟด็อคแลนด์

ได้มีการวางแผนสร้างรถไฟความเร็วสูงโอลิมปิค จาเวลิน ซึ่งสามารถขนส่งผู้โดยสารจาก St Pancras International ซึ่งเป็นที่ทำการของยูโรสตาร์ไปยังอุทยานโอลิมปิค  อุทยานและจุดขึ้นรถหลายแห่งสามารถทำได้ภายใน M25 (เขตเกรทเตอร์ลอนดอนและมอเตอร์เวย์) ด้วยยานพาหนะที่ลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอน

หุ้นส่วนหลักในการสร้างระบบขนส่งประกอบด้วยขนส่งลอนดอน,กระทรวงคมนาคม,ละหน่วยงานทางหลวง

เครื่องหมายอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาโอลิมปิค

เครื่องหมายอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาโอลิมปิค 2012 ได้รับการออกแบบโดยบริษัทที่ปรึกษาตราสินค้า วูล์ฟ โอลินส์(Wolff Olins)และมีการเปิดเผยให้ชมเมื่อเดือนมิถุนายน 2007 เครื่องหมายนี้มีหลากสีซึ่งเป็นเครื่องหมายสำหรับทั้งกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิคเป็นครั้งแรก

กีฬาสีเขียว

มีการวางแผนไว้เพื่อทำให้ลอนดอน 2012 เป็นเกมโอลิมปิคแบบยั่งยืน (Sustainable Olympic Games) คณะกรรมาธิการสำหรับลอนดอนแบบยั่งยืน 2012 (The Commission for  Sunstainable London 2012) จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2007 เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายดังต่อไปนี้

วัตถุประสงค์เพื่อการยั่งยืนของลอนดอน 2012 คือ

  • ลดการแพร่คาร์บอนระหว่างการพัฒนาอุทยานโอลิมปิคและสถานที่อื่นๆ
  • ผลิตของเสียให้น้อยที่สุดระหว่างการก่อสร้าง
  • ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด
  • ปรับปรุงและสนับสนุนการดำรงชีวิตเพื่อสุขภาพอันดี
  • ทำงานร่วมกับชุมชนทั้งในและนอกบริเวณโอลิมปิค ปาร์ค

กีฬาที่จัดการแข่งขันในโอลิมปิคครั้งนี้

กีฬาโอลิมปิคจะมีการแข่งขันกีฬายี่สิบหกรายการเริ่มจากการยิงธนูถึงการกรีฑา ขณะที่พาราลิมปิคมีการแข่งขันยี่สิบรายการรวมถึงการเล่นฟุตบอลทีมละ 5 คน, เทนนิสบนเก้าอี้ล้อเข็น

Credit : http://ukinthailand.fco.gov.uk/th/visiting-uk/about-uk/sport/london-2012-olympics/

ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน